Đắc Nông: Ban hành chính sách đãi ngộ bác sỹ

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắc Nông đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học và sau đại học chỉ chiếm 16,2%

Theo thống kê của Sở Y tế Đắc Nông, hiện nay toàn ngành Y tế Đắc Nông có 2.032 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học và sau đại học chỉ chiếm 16,2%. Số bác sỹ chỉ đạt 6 bác sỹ/vạn dân. Dược sỹ đại học đạt 0,23 dược sỹ/vạn dân. So với nhu cầu thực tế, số lượng y, bác sỹ còn quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng như việc triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Chẳng hạn như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Nông, đến năm 2013 có hơn 380 cán bộ, viên chức, nhưng chỉ có 76 bác sỹ. So với chỉ tiêu biên chế, bệnh viện hiện còn thiếu khoảng 40 bác sỹ. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện phải huy động đội ngũ y, bác sỹ hiện có làm việc ngoài giờ để bù đắp cho việc thiếu hụt nguồn nhân lực.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng bác sỹ và dược sỹ đại học vào công tác tại các cơ sở y tế công lập mà tỉnh Đắc Nông còn khó “giữ chân” các bác sỹ ở lại công tác lâu dài tại các đơn vị. Thời gian qua, không ít trường hợp bác sỹ có trình độ chuyên môn cao đã chuyển công tác đến các địa phương khác. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2004-2012, toàn ngành Y tế tỉnh tuyển dụng được 30 bác sỹ và một dược sỹ đại học, nhưng cũng trong thời gian ấy có đến 18 bác sỹ và 1 dược sỹ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác tới địa phương khác.

Bác sỹ Ngô Minh Trực, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắc Nông cho biết, những năm qua, mặc dù ngành Y tế tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút y, bác sỹ về công tác tại địa phương, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay, ngành Y tế tỉnh vẫn thiếu trầm trọng đội ngũ bác sỹ, dược sỹ, nhất là các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao ở tất cả các tuyến từ tỉnh đến cơ sở. BS. Ngô Minh Trực, nguyên nhân chính không “giữ chân” được các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao là do điều kiện sinh hoạt,môi trường công tác, cơ hội phát triển… tại địa phương, chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đội ngũ bác sỹ, dược sỹ. Một bác sỹ sau khi tốt nghiệp về công tác tại bệnh viện công lập chỉ được hưởng các chế độ lương, phụ cấp theo Nhà nước quy định, trong khi đó nếu làm việc ở các thành phố lớn, nơi có nhiều bệnh viện tư nhân thì mức thu nhập có thể lên tới hàng chục triệu đồng/tháng…

 

Ban hành chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và sau đại học

Ngày 17/7, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắc Nông đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, các bác sỹ y khoa, dược sỹ đại học, bác sỹ có trình độ sau đại học như: tiến sỹ, thạc sỹ, chuyên khoa cấp II, chuyên khoa cấp I, bác sỹ nội trú và định hướng chuyên khoa… khi tự nguyện về công tác tại các cơ sở y tế công lập của tỉnh Đắc Nông, ngoài lương và các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành của Nhà nước còn được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ khác của tỉnh.

Cụ thể, đối với tiến sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa II sẽ được trợ cấp thu hút một lần là 300 triệu đồng/người; đối với thạc sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ nội trú là 250 triệu đồng/người; bác sỹ, dược sỹ đại học tốt nghiệp loại giỏi là 220 triệu đồng/người, tốt nghiệp loại khá là 200 triệu đồng/người và tốt nghiệp loại trung bình khá, trung bình được trợ cấp 180 triệu đồng/người.

Ngoài ra, các bác sỹ, dược sỹ còn được ưu tiên trong xét tuyển, thi tuyển công chức, viên chức; được ưu tiên mua đất làm nhà ở với giá sàn không qua đấu giá theo quy định của tỉnh; được ưu tiên vay vốn ưu đãi để mua đất và làm nhà ở…

Ngoài lương và các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành của Nhà nước, các bác sỹ về công tác tại các trạm y tế thuộc khu vực III, các cơ quan, đơn vị y tế của huyện Tuy Đức, Đắc Glong và các huyện mới thành lập… sẽ được hưởng mức trợ cấp đãi ngộ 1,5 lần mức lương cơ sở/tháng; các trạm y tế thuộc khu vực II, các cơ quan, đơn vị y tế tại huyện Krông Nô, Đắc Song, các đơn vị sự nghiệp thuộc lĩnh vực y tế cộng đồng được hưởng 1,0 lần mức lương cơ sở/tháng; các trạm y tế thuộc các phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị y tế tại huyện Cư Giút, Đác Mil, Đác Rlấp và thị xã Gia Nghĩa… được hưởng 0,7 lần mức lương cơ sở/tháng…

Trước đó, năm 2008, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắc Nông cũng đã thực hiện chính sách thu hút, đãi ngộ cán bộ, viên chức về công tác tại tỉnh nhưng do mức đãi ngộ thu hút còn thấp so với thực tế sinh hoạt và các chi phí khác nên khó thu hút được bác sỹ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại tỉnh.

Với các chính sách thu hút, đãi ngộ lần này, tỉnh Đắc Nông hy vọng trong thời gian tới sẽ thu hút được các bác sỹ, dược sỹ về tỉnh công tác, góp phần nâng  cao công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn.

Theo Hoàng Lan

TTTTGDSK Trung ương