Giảm tải cho tuyến trên

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đề án này đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhờ sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật mới từ tuyến trên.

Với phương thức “cầm tay chỉ việc”, y, bác sĩ luân phiên của tuyến Trung ương đã hướng dẫn 20 kỹ thuật chuyên môn thuộc 12 chuyên khoa cho hàng chục lượt y, bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh. Các bệnh viện tuyến Trung ương cũng đã tổ chức hàng trăm giờ tập huấn, đào tạo chuyển giao nhiều thủ thuật, kỹ thuật chuyên môn, đồng thời, cán bộ luân phiên trực tiếp khám, điều trị cho các bệnh nhân.

Trong nhiều năm qua, công tác khám, chữa bệnh tại y tế cơ sở, đặc biệt tại những vùng sâu, vùng xa còn nhiều bất cập. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở y tế tuyến huyện, xã thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao. Việc luân chuyển cán bộ y tế từ tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới theo Đề án 1816 đã giúp chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa được nâng lên rõ rệt.

Các chuyên gia y tế chia sẻ: Đề án 1816 nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật và dịch vụ chăm sóc phù hợp với từng tuyến y tế, làm cho người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt hơn, tạo sự công bằng trong việc khám, chữa bệnh tại các tuyến. Đề án còn mở ra cơ hội cho cán bộ y tế tuyến dưới nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các đợt tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, đồng thời cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các bác sĩ tuyến trên trong việc chăm sóc cho bệnh nhân. Đề án 1816 cũng góp phần giảm tải cho tuyến trên khi tuyến dưới thu hút được bệnh nhân bằng chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả Đề án 1816 không đơn giản, khi cả tuyến trên và tuyến dưới đều rơi vào tình trạng thiếu nhân lực như hiện nay. Trước đây, việc thực hiện Đề án 1816 được tiến hành theo thời gian, nhưng nay, Sở Y tế quyết định thực hiện bằng hình thức chuyển giao gói kỹ thuật. Việc thay đổi này nhằm tránh tình trạng khi bác sĩ tuyến trên rút về, tuyến dưới lại khó khăn do chưa nắm vững kỹ thuật mới.

Việc các bác sĩ bệnh viện tuyến trên xuống hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật đã giúp cho cán bộ, y, bác sỹ tại các bệnh viện tỉnh học tập được nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, điều trị bệnh; khám sàng lọc bệnh; hội chẩn trước khi phẫu thuật; kỹ năng phẫu thuật; cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh…

Ví dụ như tại Bệnh viện Bà Rịa, với sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương đã thực hiện thành công những phẫu thuật phức tạp; cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện sử dụng thành thạo trang thiết bị y tế hiện đại vào việc chẩn đoán như: CT-Scanner; siêu âm màu 4D, Doppler; hệ thống chụp X.quang kỹ thuật số, nội soi chẩn đoán và can thiệp… góp phần quan trọng đưa ra phác đồ điều trị tối ưu, cấp cứu thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Qua đó, giúp hàng nghìn lượt gia đình giảm thiểu chi phí chữa bệnh khi không phải đưa bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến trên tại TP Hồ Chí Minh để chữa trị. Hay như tại Trung tâm Y tế Xuyên Mộc, nhờ có sự hỗ trợ của Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) đã triển khai được kỹ thuật mổ trĩ bằng phương pháp longo, không phải chuyển viện cho bệnh nhân như trước.

Thảo Linh