Chợ Thành Công: Không xây mới dễ rước họa

Hoành tráng, hiện đại nhưng vẫn… tiện

Ngày 2/8/2007, UBND thành phố đã phê duyệt danh mục dự án tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có dự án xây dựng Chợ - Trung tâm Thương mại Thành Công (Chợ - TTTM Thành Công).

Ngày 23/11/2011, UBND Quận Ba Đình đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu lựa chọn Chủ đầu tư thực hiện dự án Xây dựng Chợ - TTTM Thành Công. Ngày 27/3/2012, UBND Quận Ba Đình đã có Quyết định số 528/QD-UBND về việc phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng Chợ-TTTM Thành Công. Đơn vị trúng thầu dự án là Liên danh Decotech-T&M Việt Nam.

Hiện tại Chợ Thành Công đã xuống cấp nghiêm trọng nên việc xây mới Chợ- TTTM là rất cần thiết. Theo dự án Chợ - TTTM Thành Công được xây dựng 6 tầng gồm: Chợ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, yoga, dịch vụ ăn uống nhằm phụ vụ nhu cầu của người dân trong khu vực. Trong đó, chợ được ưu tiên hàng đầu với thiết kế mặt tiền hoàn toàn thông thoáng tiếp xúc với bên ngoài.

Giao thông đi lại trong chợ rộng rãi, xe đạp, xe máy có thể di chuyển trong chợ mà không phải gửi, phù hợp với thói quen mua bán tại các chợ truyền thống của người dân. Chợ - TTTM Thành Công sẽ đảm bảo tối đa những tiện tích của chợ truyền thống, khác hoàn toàn so với các khu chợ đã được chuyển đổi trước đây. 

Theo quy định, việc thiết kế và lập dự án đầu tư xây dựng công trình cần dựa trên kết quả của khoan khảo sát địa chất tại chân công trình để đảm bảo yếu tố kỹ thuật, chất lượng. Ngày 21/8, chủ đầu tư đã có văn bản số 201/2014 DEC gửi UBND Quận Ba Đình về việc khoan khảo sát địa chất tại khu vực chợ Thành Công.

Ngày 22/9, UBND quận Ba Đình đã có văn bản số 1396/UBND- QLĐT chỉ đạo: yêu cầu chủ đầu tư xác định vị trí hố khoan trên thực địa, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc kinh doanh trong chợ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình hạ tầng kỹ thuật, kết cấu chợ Thành Công hiện trạng và các công trình lân cận; Phối hợp chặt chẽ với UBND phường Thành Công và Ban Quản lý chợ số 2 để tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trong chợ Thành Công tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng để tổ chức khoan khảo sát địa chất phục vụ công tác thiết kế.

Ban quản lý chợ số 2 cảnh báo nếu không xây mới chợ Thành Công thì dễ xảy ra thảm họa.

Ban quản lý chợ số 2 cảnh báo nếu không xây mới chợ Thành Công thì dễ xảy ra thảm họa.

Chính quyền ra cảnh báo về… thảm họa

Chủ đầu tư đã xác định vị trí hố khoan, họp với Ban Quản lý chợ số 2 để lập kế hoạch tiến hành khoan khảo sát địa chất Chợ Thành Công. Xác định phương án hỗ trợ cho các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trong thời gian thi công khoan khảo sát tại biên bản họp ngày 7/10. Mỗi hộ tiểu thương đang kinh doanh tại các vị trí đặt hố khoan sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/ngày trong thời gian 5 ngày.

Ngày 14/10, Ban quản lý chợ số 2 đã tổ chức họp với bà con tiểu thương đang kinh doanh tại vị trí đặt hố khoan khảo sát để thông báo về kế hoạch khoan khảo sát. Tại cuộc họp này các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại những vị trí đặt hố khoan đã đồng thuận với kế hoạch khảo sát, cũng như mức hỗ trợ mà chủ đầu tư đưa ra. Việc khoan khảo sát sẽ được tiến hành vào ban đêm để giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh chung của bà con tiểu thương. 

Đêm 14/10, một số máy móc thiết bị phục vụ cho việc khoan khảo sát đã được chuyển tới Chợ Thành Công. Sau đó một số bà con tiểu thương có gian hàng không nằm ở vị trí bị ảnh hưởng bởi hố khoan đã tập trung phản đối việc khoan khảo sát của chủ đầu tư với lý do chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc chuyển từ chợ Thành Công thành Chợ - TTTM từ phía Ban Quản lý chợ. Chủ đầu tư đã tạm dừng việc khoan khảo sát và rút toàn bộ máy móc, thiết bị khoan ra khỏi chợ vào tối ngày 15/10.

Theo chủ đầu tư, sau khi có số liệu khoan khảo sát mới có cơ sở để thiết kế. Khi thiết kế được phê duyệt thì UBND Quận Ba Đình sẽ có thông báo công khai tới bà con tiểu thương về việc xây dựng chợ mới, phương án di dời sang chợ tạm, thời gian xây dựng, cũng như các chính sách khác.

Về vấn đề nêu trên, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND Quận Ba Đình cho biết: "Ngay từ đầu, chúng tôi luôn ý thức được rằng, dù yêu cầu chỉnh trang đô thị, xây dựng văn minh thương mại rất bức thiết nhưng chợ dân sinh trên địa bàn là không thể thiếu. Thành Công là một phường lớn, đông dân với nhiều khu chung cư nên nhu cầu chợ dân sinh rất quan trọng. Do đó, trong tên gọi của dự án, yếu tố "chợ" đã được đặt lên trước (Dự án xây dựng Chợ - TTTM Thành Công). 

Ông Bình khẳng định không có chuyện xóa bỏ chợ Thành Công, ngược lại chợ sẽ được cải tạo theo hướng văn minh, hiện đại, phù hợp với quy hoạch và nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh của người dân. Sau cải tạo, chợ sẽ khang trang, rộng rãi, sạch sẽ hơn, bố trí được nhiều hộ kinh doanh và ngành hàng hơn hiện nay.

Bà Đặng Thị Bích Hằng - Trưởng Ban Quản lý chợ số 2 cho biết, chợ Thành Công mới vẫn phải đảm bảo mô hình chợ truyền thống. Chợ hoàn toàn do Quận đầu tư xây dựng, khác với một số mô hình chợ khác trên địa bàn Hà Nội là do các tiểu thương đóng góp.

Chợ hiện nay được xây dựng cách đây gần 20 năm. Hiện công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, mái chợ bị dột nát, chân cột thép bị mối mọt, han rỉ, nền chợ, đường đi lại bị bong rộp, nứt nẻ, dây điện kéo nối tùy tiện, mất mỹ quan, không an toàn, dễ gây hỏa hoạn làm thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người.

Như vậy, chủ trương xây dựng, quy trình và các yếu tố khác đã được chính quyền địa phương thực hiện đúng quy định. Chợ mới không những đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tiểu thương mà còn có diện tích để bố trí rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, yoga, dịch vụ ăn uống nhằm phụ vụ nhu cầu của người dân trong khu vực.

Minh Anh