Chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”: Khán giả nhiều phen “đỏ mặt”

 

Màn trình diễn của nghệ sĩ hài Việt Hương trong chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”. Ảnh: TL
Màn trình diễn của nghệ sĩ hài Việt Hương trong chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”. Ảnh: TL

 

“Đặc sản” là sự “lật tẩy” lẫn nhau

Được đầu tư cao về thiết kế sân khấu, trang phục… nhưng sức hút đầu tiên của chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi” phải kể đến việc hội tụ nhiều gương mặt nổi bật của sân khấu hài như: Hoài Linh, Chí Tài, Trấn Thành, Việt Hương. Bên cạnh đó, “Ơn giời, cậu đây rồi” còn có sự xuất hiện của các khách mời nổi tiếng như: Phi Phụng, Khánh Nam, Ngân Quỳnh, Ốc Thanh Vân, Phan Anh, Xuân Lan, Lan Phương, Nguyên Khang…

Theo đại diện Đông Tây Promotion - đơn vị sản xuất, chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi” được chờ đợi bởi sự “diễn mà như không diễn”. Vì tính “không kịch bản” của chương trình nên đối tượng người chơi mà nhà sản xuất nhắm đến phải là những người có sự ứng biến nhanh, có khả năng hài hước, dẫn dắt câu chuyện thật duyên dáng.

“Không có gì chắc chắn cả vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra” là câu nói tóm gọn tính chất của “Ơn giời, cậu đây rồi”. Chương trình có 4 đội trưởng (là những nghệ sĩ kỳ cựu có nhiều kinh nghiệm trên sân khấu), người chơi sẽ phải ứng biến với các tình huống mà các đội trưởng đưa ra, trong đó bản thân người chơi không được biết trước đội trưởng của mình là ai và ngược lại. “Cánh cửa định mệnh cuối cùng” sẽ là nơi giám khảo - danh hài Hoài Linh “đấu trí” với 4 người chơi và tìm ra người xứng đáng với chiếc cup của chương trình.

Sau 2 tập phát sóng, điều thú vị là qua các tình huống bất ngờ, khán giả được thưởng thức bữa tiệc hài thịnh soạn. Dường như đây là lần đầu tiên trên sân khấu hài, ê-kíp chương trình đã vận dụng sự bị động làm yếu tố kích thích khán giả. Như trường hợp của Trường Giang, cách anh xử lý tình huống còn vụng về, biểu cảm đơ đơ, ngơ ngơ đã khiến khán giả cười nghiêng ngả. Và ngay cả với những nghệ sĩ vốn có tiếng dạn dày sân khấu, ứng đối linh hoạt như Ốc Thanh Vân vẫn xuất hiện đầy hoang mang, bối rối trước khán giả.

Hoài Linh, với vai trò đội trưởng thứ năm, người có quyền “tuýt còi” để dừng tiết mục khi tình huống sắp rơi vào bế tắc, đã khiến khán giả hài lòng vì sự thông minh, có năng lực xoay chuyển và kinh nghiệm làm “nóng” sân khấu.

Cũng theo tiết lộ từ BTC chương trình, 12 tập phát sóng “Ơn giời, cậu đây rồi” sẽ có nhiều tình huống được lấy từ đời thật, mang tính châm biếm cao như: hoa hậu đeo sai dải băng danh hiệu, diễn viên phải đánh đổi để được đóng phim…

Nên tiết chế yếu tố “tục”

Dù nhanh chóng nhận được sự mến mộ, kỳ vọng của khán giả song “Ơn giời, cậu đây rồi” vẫn không tránh khỏi những “hạt sạn” xuất hiện trong những màn đấu khẩu diễn ra trên sân khấu. Đây cũng vấn đề đã được lường trước với cách tổ chức không kịch bản mà đơn vị sản xuất đã công bố trước đó.

Vì muốn tìm mọi cách để đem lại tiếng cười cho khán giả mà các nghệ sĩ hài đôi khi khiến khán giả phát ngượng vì sự tự do, thiếu kiềm chế... Chẳng hạn, ngay tập đầu tiên, khi vào vai vợ Bá Kiến, nghệ sĩ hài Việt Hương đã không ngại ngần “làm khó” khách mời bằng những ngôn ngữ hết sức táo bạo như: “đè”, “quất”, “dạo đầu”, “tấn công” … hay cách khách mời ví von: “Tướng bà ngon quá, nhìn tròn lẳn như miếng dồi chó” được kết hợp với những cử chỉ suồng sã đã khiến khán giả dù biết chắc “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” vẫn phải lắc đầu ngao ngán. Ngay cả với Xuân Bắc, một trong những cây hài được “chỉ mặt đặt tên” cũng hớ hênh tạo ra những tình huống “khó đỡ” với nhiều câu nói vô duyên, kiểu như: “Xin chia buồn với cái buồng trứng của chị”.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng “Ơn giời, cậu đây rồi” là chương trình được lên sóng vào khung giờ vàng nên nhiều khán giả nhỏ tuổi có thể đang theo dõi, vì vậy việc chọn lựa tình huống, cách thể hiện nếu quá trần trụi sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ em.

Tuy nhiên công bằng mà nói, từ sự thành công của phiên bản gốc tại Úc cùng với những gì các nghệ sĩ Việt đã thể hiện trong 2 tập đầu tiên, ít nhiều khiến công chúng có thể hy vọng sự tiến triển ở những tập sau của chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”. Việc thay đổi trong cách thức tổ chức chương trình được kỳ vọng là sẽ cứu vãn được sự bão hòa, nhàm chán của các chương trình truyền hình thực tế hiện nay.

Nên chăng, ngoài tài năng, nhiệt huyết với sân khấu, khán giả thì nhà sản xuất và các nghệ sĩ cần chú trọng hơn nữa sự sâu sắc đằng sau mỗi tiếng cười, đồng thời biết sử dụng có liều lượng yếu tố “tục” để nổi bật cái “thanh” được ẩn dụ. Như vậy, lối mòn “bình mới rượu cũ” đang tái diễn trên truyền hình thực tế hiện nay mới hy vọng được gỡ bỏ.

 Lữ Mai