Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân

Như Giadinh.net.vn đã đưa tin, vào lúc 0h 30’ ngày 26/8, tại nhà Ông Bùi Bá Thành ở tổ 50 (khu Hải Sơn, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) xuất hiện “hố tử thần”, tạo ra một hố lớn có diện tích khoảng 20 m2, sâu khoảng 6m, làm một người bị thương, cùng nhiều vật dụng như xe máy, tủ, giường, ti vi, máy giặt…bị rơi xuống hố. Vụ sụt lún cũng đã ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của sáu hộ dân trong khu vực.
 
Sáng ngày hôm nay hiện tượng sụt lún lại tiếp tục xuất hiện tại một số hộ dân ở tổ 50 (khu Hải Sơn, phường Cẩm Đông) gây ra hiện tượng nứt tường và chân móng nhà.
Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân 1
Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân 2
Các vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều ở tổ 50, khu Hải Sơn, phường Cẩm Đông
Có mặt tại hiện trường vào buổi chiều ngày hôm nay, theo ghi nhận của PV Giadinh.net.vn, các hộ dân thực hiện chỉ đạo của chính quyền Tp Cẩm Phả đang khẩn trương di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà đến nơi ở tạm. Chị Nguyễn Thị Hường (tổ 50, khu Hải Sơn, phường Cẩm Đông), chủ hộ căn nhà biệt thự 3 tầng rất khang trang cho biết: “Tâm lí người dân rất hoang mang, lo lắng trước hiện tượng trên. Chúng tôi chỉ mong chính quyền khẩn trương có biện pháp, kết luận chính thức về hiện tượng trên để chúng tôi yên tâm”
Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân 3
Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân 4
Gia đình chị Nguyễn Thị Hường đang khẩn trương di chuyển đồ đạc, di dời khẩn cấp đến nơi ở tạm
Lãnh đạo UBND thành phố Cẩm Phả đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức di dời các hộ dân cùng tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời bố trí lực lượng thường trực theo dõi hiện tượng sụt lún và cảnh báo người dân xung quanh khu vực nguy hiểm và khách vãng lai không được qua lại khu vực sụt lún.
Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân 5
Chính quyền hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc
Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân 6
Người dân hhu Hải Sơn, phường Cẩm Đông đang rất hoang mang, lo lắng trước hiện tượng sụt lún liên tục xảy ra
Được biết, từ năm 2012 trở lại đây, trên địa bàn TP Cẩm Phả liên tiếp xuất hiện sụt lún đất đe dọa trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng chục hộ dân. Đầu tháng 8 vừa qua, UBND thành phố Cẩm Phả đã mời Công ty Cổ phần Công nghệ Địa Vật lý (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đến kiểm tra, khảo sát hiện tượng này. Tuy nhiên đến nay, theo kết quả khảo sát ban đầu cho thấy vị trí sụt lún nằm trên vùng có đất chứa nước ngầm. Trong một quá trình lâu dài và liên tục, nước ngầm sẽ bào mòn và rửa trôi các vật liệu dễ hòa tan trong nước dẫn đến tạo ra các lỗ rỗng, hang hốc làm cho nền móng công trình của các hộ dân trong khu vực yếu đi, dẫn đến hiện tượng sụt lún. Sự sụt lún này chỉ diễn ra cục bộ, không có tính lan truyền.

 Minh Hải