Phá ổ nhóm làm giả chứng chỉ quy mô lớn

Chiều 22/8, Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) cho biết vừa bắt nhóm đối tượng chuyên làm giả chứng chỉ, giấy phép các loại. Các đối tượng gồm Nguyễn Trung Kiên 26 tuổi, Nguyễn Đức Cảnh 27 tuổi, Ngô Xuân Bách 24 tuổi, đều ở Hải Phòng; Phạm Thị Diến 24 tuổi, Tiến Hồng Hà 28 tuổi, Phạm Duy 33 tuổi, Phạm Duy Tài 50 tuổi, Phạm Duy Việt 59 tuổi ở Hà Nội.

Các đối tượng này khai nhận chuyên làm giả và cung cấp các loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ nghề, giấy phép lái xe ô tô, mô tô cho những ai có nhu cầu mà không cần phải học và thi từ năm 2008 đến nay. Mỗi tháng, các đối tượng này làm giả từ 2.000 - 5.000 chứng chỉ, giấy phép bán cho những ai có nhu cầu với giá từ 100.000 - 700.000 đồng/chứng chỉ. Toàn bộ hoạt động phạm tội đều thông qua thư điện tử để gửi danh sách, bản sao chứng minh thư nhân dân, ảnh người cần cấp chứng chỉ và chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Hiện, cơ quan chức năng đã khởi tố bị can và tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ để hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
 
T.S