Lễ hội hoa Hà Nội 2010: Lo hoa, quên... khách?

> Lễ hội hoa Hà Nội: Không hoành tráng như quảng cáo
>
Người Hà Nội thất vọng vì không được dự lễ hội hoa
> Chuyện ảnh: Ấn tượng và cảm xúc đường hoa Hà Nội!
> Rực rỡ Lễ hội hoa Hà Nội
> Phố hoa Hà Nội trước ngày khai mạc
 
Thay vì đến để xem hoa, thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật bằng hoa thì đa phần người dân phải đối phó với việc chen lấn, xô đẩy.
 
Giá trông xe cao ngất
 
Nếu như các nghệ nhân đã mất nhiều thời gian để làm nên những tác phẩm nghệ thuật bằng hoa thì du khách cũng phải mất khá nhiều công sức và sự kiên nhẫn để chen qua biển người. Suốt từ phố Hai Bà Trưng đến quanh khu vực đường Đinh Tiên Hoàng luôn xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Chen lên đến nơi đã là một kỳ tích, tìm được nơi gửi xe còn khó khăn hơn nhiều.
 
Phố sách Nguyễn Xí, Đinh Lễ, từ vỉa hè đến lòng đường đều bị chiếm dụng làm nơi gửi xe. Một số cửa hàng sách ở đây tỏ ra nhanh nhạy bằng cách tận dụng vỉa hè của mình làm nơi trông xe. Những người có mục đích mua sách thực sự sẽ được “cảnh báo”, một là đọc tên sách để nhân viên vào tìm, hai là nên để hôm khác mua nếu không muốn tốn tiền gửi xe. Dù trên quy định gửi xe máy ban ngày là 2.000đ/xe nhưng khách đều phải trả 10.000đ/xe. Tìm chỗ gửi ôtô còn khó khăn hơn. Nhiều người đã phải gửi ở Nhà hát Lớn rồi đi bộ ra Hồ Gươm vì nơi gửi xe trên đường Lý Thái Tổ đã quá tải. Điểm gửi xe của Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cũng vô tư thu 20.000 đồng/xe ô tô dù quy định chỉ là 10.000 đồng. Các điểm gửi xe tư nhân thì có nơi thu đến 100.000 đồng/xe ô tô.
 
Một người dân ngậm ngùi so sánh: “Tôi đã cố đợi đến ngày cuối cùng mới lên xem cho thoải mái nhưng không ngờ người vẫn đông như thế này, xem hoa mà cứ như đi mua hàng. Năm nay, ý thức người dân cao hơn thì bảo vệ trông coi hoa cứ như hàng quốc cấm. Chỗ tượng đài Lý Thái Tổ, nơi có con rồng được kết bằng hoa, năm ngoái ai cũng được vào nhưng năm nay thì không. Như thế, công sức của các nghệ sĩ làm ra thật uổng phí...”.
 

Không phải ai cũng nhận biết được đây là ý tưởng tái hiện lại làng lúa làng hoa của Hà Nội. (Ảnh: TG)

 
“Chiếc áo đẹp thiếu khuy”
 
Dù là ngày cuối cùng của lễ hội nhưng đa phần số hoa vẫn được bảo vệ nguyên trạng. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay, BTC đã chọn giải pháp an toàn là huy động tối đa lực lượng để bảo vệ hoa.
 
Anh Nguyễn Tiến Hải, lực lượng dân phòng phường Phan Chu Chinh cho biết: “Sáng mùng 1, cả khu vực này như một biển người. Để bảo vệ hoa, cứ cách 2m là có một bảo vệ thì mới ngăn được người hiếu kỳ muốn sờ vào hoa. Hôm nay thì đỡ hơn nhưng chúng tôi vẫn phải liên tục nhắc nhở người dân không được nhảy qua hàng rào để chụp ảnh. Thanh niên thì ý thức hơn nhưng khó nhất là nhắc nhở các cụ lớn tuổi vì họ cứ cho rằng chúng tôi gây khó dễ, cửa quyền...”. Tuy nhiên, cách thức ngăn cản người dân của các lực lượng bảo vệ cũng mỗi người một kiểu. Theo quan sát của chúng tôi, có 4 lực lượng là: nhân viên bảo vệ, dân phòng, cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện, nhưng mỗi bên quản một cách. Một dân phòng phường Phan Chu Trinh cho biết: “Chúng tôi được huy động trông coi và bảo vệ hoa cũng như an ninh cho lễ hội, song bảo vệ như thế nào và phải làm những gì thì không ai được tập huấn. Chỉ biết là nếu có người nhảy qua hàng rào là tuýt còi, ngoan cố hơn thì đẩy họ ra”.
 
Trộm cắp hoành hành

Không chỉ phải chen lấn, xô đẩy, bị bắt chẹt tiền gửi xe để ngắm hoa, du khách đến với hội hoa Hà Nội năm nay còn phải đối phó với nạn... trộm cắp. Ở hội hoa, ngoài tiếng í ới gọi nhau thì tiếng kêu bị mất cắp liên tục vang lên. Hàng trăm người bị mất ví, mất tiền, mất điện thoại di động... Tuy nhiên, ngày 2/1, 2 đối tượng trộm cắp bị bắt giữ và thu trong người 2 kẻ xấu này có đến 11 chiếc điện thoại di động.
Ông Lê Văn Sinh, một cựu chiến binh của quận Hoàn Kiếm được huy động làm bảo vệ cho Lễ hội hoa chia sẻ: “Tôi được cắt cử bảo vệ khu vực vốn là Hồ Gươm thuở còn sơ khai, khi đó mới chỉ là một nhánh sông nhỏ. Nhiều người thắc mắc sao lại có cây cầu bắc qua dòng sông này, có phải là cầu khỉ không? Dù không được BTC tập huấn, nhưng bằng sự hiểu biết của mình, tôi đã giải thích với họ rằng, đây vốn là cây cầu gỗ, sau này bị phá bỏ đi, chỉ còn giữ lại tên phố là Cầu Gỗ mà thôi. Hay như ở một chủ điểm khác, một bên là lúa, một bên là hoa, ở giữa là con sông nhưng không phải ai cũng biết đó là sự tái hiện lại làng lúa làng hoa của Hà Nội. Rồi còn rất nhiều ý tưởng khác được các nghệ sĩ tìm tòi nhưng tôi tin chắc là người dân sẽ không thể nào lĩnh hội được”. Ông Sinh cho rằng, lẽ ra BTC nên có những biển chỉ dẫn ở mỗi đại cảnh để người dân hiểu được ý đồ sáng tạo của các nghệ nhân. Toàn bộ Lễ hội hoa đều được sắp xếp theo chủ đề, song đó là chủ đề gì, vì sao lại có sự sắp xếp đó thì không phải ai cũng hiểu được. Điều đó phần nào giảm đi sự đặc sắc của lễ hội.
 
Hà Nội đã có lễ hội hoa như TP HCM và Đà Lạt, song bao giờ mới có được không gian thưởng ngoạn lễ hội đúng như ý nghĩa của nó, là điều mà người dân còn phải chờ đợi và hi vọng.
 
> Lễ hội hoa Hà Nội: Không hoành tráng như quảng cáo
> Người Hà Nội thất vọng vì không được dự lễ hội hoa
> Chuyện ảnh: Ấn tượng và cảm xúc đường hoa Hà Nội!
> Rực rỡ Lễ hội hoa Hà Nội
> Phố hoa Hà Nội trước ngày khai mạc
 
Thanh Hà