Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

90% phụ nữ bị ung thư phổi đều có một nguyên nhân chung, nhưng chúng ta vẫn phạm phải nó hằng ngày

Thứ tư, 4:32 PM 27/10/2021 | Sống khỏe

Không phải thuốc lá, đây mới là nhân tố hàng đầu gây ung thư cho nữ giới. Đáng nói là chúng ta vẫn tiếp xúc với nó hằng ngày mà không hề hay biết.

Cô Trương năm nay mới ngoài 40 tuổi, gần đây thường xuyên bị ho, cô cứ nghĩ là do cảm lạnh nên không quan tâm lắm. Tuy nhiên, sau một thời gian, cơn ho không những không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, thậm chí cô còn bị đau tức ngực và thỉnh thoảng ho ra máu, nghe lời khuyên của người nhà, cô đã đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán cô Trương bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Điều này khiến cô và cả gia đình vô cùng hoang mang, tự hỏi làm thế nào cô có thể bị ung thư phổi, thậm chí chồng cô đã bỏ thuốc cách đây 10 năm, làm sao chuyện này có thể xảy ra.

Hóa ra, trong cuộc sống hàng ngày, khi nấu nướng, cô Trương nghĩ bật máy hút mùi sẽ tốn kém nên chỉ mở cửa sổ dù mùi dầu mỡ luôn khiến nhà cô rất nặng mùi. Gia đình đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng cô vẫn không nghe, về lâu dài, cô hít phải khói dầu, cuối cùng dẫn đến ung thư phổi.

 - Ảnh 1.

Trên thực tế, đây chỉ là một trong số rất nhiều những trường hợp phụ nữ mắc ung thư phổi vì khói dầu. Chúng ta đều biết rằng nhiệt độ sôi của dầu là 300 độ C, nhưng khi dầu được đun nóng đến 170 độ C là nó đã bắt đầu bốc hơi và phân hủy, tạo thành các giọt dầu nhỏ và muội than; được đun nóng đến 270 độ C - nhiệt độ sôi cao, dầu ăn bắt đầu bốc hơi và bạn có thể thấy khói màu lục lam rõ ràng.

Các thành phần chính trong khói dầu là acrolein, benzopyrene, dibenzanthracene… Chúng đều là chất có thể kích thích màng nhầy ở mũi, mắt, họng… làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, về lâu dài dễ gây ung thư phổi. Nguyên nhân này đặc biệt dễ thấy ở phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi, theo các nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong chính căn bếp nhà mình có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 đến 3 lần người bình thường.

Vì vậy, để có thể ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ung thư phổi do khói dầu gây ra cho cơ thể, chúng ta cần:

1. Bật máy hút mùi trước và sau khi nấu ăn

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất, chúng ta có thể bật máy hút mùi trước vài phút khi đang nấu ăn. Đồng thời, tốt nhất bạn cũng nên để nó chạy tiếp trong 10 phút sau khi nấu, vì khói dầu lúc này vẫn chưa thoát hết, vì vậy hãy để một lúc để đảm bảo rằng khói nấu đã được thải hoàn toàn.

2. Kiểm soát nhiệt độ dầu

Khi nấu ăn, hãy cố gắng kiểm soát nhiệt độ của dầu càng nhiều càng tốt. 

Nói chung, dầu chỉ cần nóng một chút là đã có thể sử dụng được rồi, độ nóng từ 4-50% là đủ. Đừng đợi dầu bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào và cố gắng không để thực phẩm "quá nóng" (đun nấu quá lâu dù đã chín). 

 - Ảnh 2.

Để biết khi nào dầu đủ nóng, bạn có thể dùng đầu đũa gốc nhúng xuống dầu hoặc lấy một lát hành lá, hạt tiêu nhỏ cho vào nồi, nếu thấy có nhiều bọt khí nổi lên hoặc bao xung quanh vỏ hành/tiêu thì đã có thể nấu được ngay. 

Ngoài ra, không nên dùng dầu ăn đun đi đun lại nhiều lần, nhất là dầu ăn dùng để chiên rán thức ăn, không chỉ chứa chất gây hại sức khỏe, khói dầu do loại dầu này tạo ra còn chứa nhiều chất gây ung thư và có hại hơn.

3. Khám sức khỏe định kỳ

Những người thường xuyên nấu ăn hàng ngày nên đi khám sức khỏe định kỳ, việc này giúp làm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm và tỷ lệ chữa khỏi khi tầm soát sớm ung thư phổi có thể lên tới hơn 90%. 

Ngoài ra, những người hút thuốc lá lâu năm, tiếp xúc nhiều với khói thuốc cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Healthline

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bồi bổ cơ thể sau sinh không khó – Đã có CurLand lo

Bồi bổ cơ thể sau sinh không khó – Đã có CurLand lo

Sống khỏe - 5 giờ trước

Dù các mẹ chọn sinh thường hay sinh mổ, thì trải qua quá trình vượt cạn, việc bồi bổ lại cơ thể luôn luôn là việc phải ưu tiên hàng đầu. Trải qua quá trình nghiên cứu sàng lọc, Đất Dược tự hào mang đến giải pháp chăm sóc hồi phục cho các bà mẹ mới sinh, để trở về trạng thái bình thường nhanh nhất có thể.

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Sống khỏe - 6 giờ trước

6 thực phẩm dưới đây cực kỳ tốt cho nội tạng, không những vậy còn giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt, ai biết tận dụng ắt sức khỏe sẽ được cải thiện.

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

Sống khỏe - 8 giờ trước

Nếu bạn không có 3 đặc điểm dưới đây ở ngón tay giữa thì xin chúc mừng vì gan của bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhé!

4 thói quen "sống ngắn" bạn nên sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian

4 thói quen "sống ngắn" bạn nên sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian

Sống khỏe - 10 giờ trước

Nhiều người cứ vô tư mắc phải những thói quen sau đây mà không biết rằng nó có thể gây hại trực tiếp đến tuổi thọ của mình.

Bệnh nhân hen phế quản mãn tính: Đã 5 năm không còn lên cơn hen

Bệnh nhân hen phế quản mãn tính: Đã 5 năm không còn lên cơn hen

Sống khỏe - 10 giờ trước

Từng sống chung với căn bệnh hen phế quản mãn tính 5 năm trời, thế nhưng nhờ “hợp thầy, hợp thuốc” người đàn ông gần 70 tuổi vẫn giữ được phong khỏe khoắn, nhanh nhẹn....

Nhiều người Hà Nội trên 40 tuổi đăng ký tham gia tầm soát ung thư miễn phí

Nhiều người Hà Nội trên 40 tuổi đăng ký tham gia tầm soát ung thư miễn phí

Sống khỏe - 10 giờ trước

Rất nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là những khách hàng trên 40 tuổi đã đăng ký tham gia chương trình tặng 3.000 xét nghiệm tầm soát ung thư miễn phí nhân dịp ra mắt Phòng khám đa khoa Thu Cúc TCI (136 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân, Hà Nội)

Khi cơ thể già đi sẽ có 5 thay đổi rõ rệt về dinh dưỡng, nhận ra càng sớm khắc phục càng nhanh, bạn sẽ được trẻ hóa

Khi cơ thể già đi sẽ có 5 thay đổi rõ rệt về dinh dưỡng, nhận ra càng sớm khắc phục càng nhanh, bạn sẽ được trẻ hóa

Sống khỏe - 10 giờ trước

Lão hóa có liên quan đến một loạt những thay đổi trong cơ thể, từ mất cơ, mỏng da cho tới vấn đề về dinh dưỡng.

Con 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường, mẹ hoảng hồn vì thói quen “nhồi” cho con ăn mỗi ngày: Cách phòng ngừa khẩn cấp!

Con 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường, mẹ hoảng hồn vì thói quen “nhồi” cho con ăn mỗi ngày: Cách phòng ngừa khẩn cấp!

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Khi thấy bé tăng cân, bụ bẫm, chị L. và gia đình đều rất hài lòng, nào ngờ đây chính là mầm mống gây bệnh tiểu đường type 2 ở con trai 5 tuổi của chị.

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sống khỏe - 15 giờ trước

GiadinhNet - Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai, người đang bị tiêu chảy, bệnh nhân tiểu đường... được khuyến cáo nên hạn chế ăn thanh long đỏ.

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Bệnh thận sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương chậm và liên tục, theo thời gian, chất lượng cuộc sống giảm sút, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Top