8 thành phần trong thực phẩm nguy hại với sự sống
Chất tạo màu, đường nhân tạo, bột ngọt... là những thành phần có trong thực phẩm gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Boldsky chỉ ra những thành phần trong thực phẩm cần phải cấm:
Đường nhân tạo
Các chất làm ngọt nhân tạo có trong kẹo cao su, nước tăng lự, đồ ăn nhanh... cần phải cấm. Aspartame là một chất ngọt tổng hợp gây tăng cân, bệnh tiểu đường tuyp 2 và hội chứng chuyển hóa có hại cho sức khỏe.
Dầu thực vật
Dầu thực vật có trong các thực phẩm là một thành phần không tốt vì nó có thể dẫn đến bệnh tim và các bệnh khác.
Chất tạo màu
Metanil, Rhodamine, cromat chì là một vài màu sắc được bổ sung vào thực phẩm như kẹo và đồ ngọt. Khi tiêu thụ những đồ ăn này hàng ngày, chất tạo màu sẽ hưởng đến gan, thận và làm chậm tăng trưởng.
Paraben
Chất bảo quản này ngăn ngừa vi khuẩn và nấm phát triển trên thức ăn, đặc biệt trong thực phẩm như dưa chua, thịt chế biến và cá.
Chất bảo quản
Sodium benzoate là một trong rất nhiều chất bảo quản cấm sử dụng trong thực phẩm. Nó thường được tìm thấy trong dấm, mứt, các loại nước ép trái cây và ở một số loại thuốc. Chất bảo quản này sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, não, trẻ em có thể bị tăng động.
Bột ngọt
Bột ngọt có hại cho cơ thể. Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm có thành phần này sẽ làm chậm chức năng thần kinh như trí nhớ và học tập. Nó cũng dẫn đến viêm gan và đau đầu.
Fructose corn syrup
Thành phần này thường được tìm thấy trong thực phẩm như bánh mì, kem, xirô ho, đồ nướng. Tiêu thụ chất độc hại này hơn hai lần trong tuần có thể dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Muối nhân tạo
Thực phẩm đóng gói thường có lượng muối cao vì nó đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên. Quá nhiều muối nhân tạo này sẽ dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim.
Theo VnExpress
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 8 giờ trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 9 giờ trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 12 giờ trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏeTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.