Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người

Thứ bảy, 8:57 PM 08/05/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Do đặc tính mát, dễ ăn nên những loại thực phẩm dưới đây được dùng thường xuyên trong mùa hè. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn và sử dụng đúng để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

1. Kem, đồ uống lạnh

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 1.

Đây đều là thực phẩm sinh nhiệt cho dạ dày và cơ thể. Ngoài ra, kem thường bị nhiễm khuẩn salmonella và staphylococcus, đặc biệt nếu có thành phần từ trứng sống, dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

2. Thịt xay, thịt băm nhuyễn

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 2.

Các loại thịt xay nhuyễn chính là những món dễ bị ôi thiu nhất vào ngày nóng. Tác động của nhiệt độ cao có thể khiến vi khuẩn E. coli sinh sôi mạnh mẽ, gây ra ngộ độc. Từng có một loạt trường hợp bị ngộ độc, mắc bệnh do thịt bò xay nhiễm khuẩn E. coli tại Mỹ vào năm 2014.

Các chuyên gia vi sinh cũng cho biết, trong các loại thịt, thịt xay có nguy cơ bị hỏng, bị mốc hơn bất kỳ loại nào khi trời nóng. Lượng thịt xay trong cùng một hộp, một bát càng nhiều, để càng lâu, tốc độ hư hỏng càng sớm.

3. Dưa muối

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 3.

Trong những ngày hè, món dưa muối được nhiều người dùng ăn kèm cùng cơm hoặc chế biến chung với các thực phẩm khác như tôm, thịt, cá... để tạo nên nhiều món ăn ngon khác. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng dưa muối vì nó có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Các chuyên gia khuyên chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua vừa, giòn và có mùi thơm. Tránh việc ăn dưa muối khi còn xanh, có vị cay hăng, do khi đó dưa dễ chứa nhiều nitrosamin gây hại cho sức khỏe.

Người dùng cũng nên tránh sử dụng dưa muối ủ quá lâu, đã xuất hiện váng hay cặn nổi trên bề mặt... để không bị ngộ độc.

Ngoài ra, bảo quản dưa muối đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nếu dưa muối ăn thừa không nên cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong đó, cũng cần dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh...

4. Đồ nướng, đồ ăn nhanh

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 4.

Các loại đồ nướng, đồ ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên và nhiều thực phẩm ăn vặt chứa dầu nếu lạm dụng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt vào mùa hè.

5. Rau mầm

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để trồng và tiêu thụ các loại rau mầm. Rau mầm thường được dùng để làm gỏi, làm salad, ăn vừa mát vừa tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, rau mầm trong điều kiện nhiệt độ nóng ấm cũng dễ hình thành vi khuẩn, không chỉ khuẩn E. coli mà còn có Salmonella, Listeria.

Nhiều người cho rằng, rau mầm organic sẽ không có khả năng nhiễm khuẩn nhưng sự thực không phải vậy. Ảnh hưởng của môi trường, nhiệt độ ấm ngày hè sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn xuất hiện ở rau mầm, kéo theo nguy cơ ngộ độc cao.

6. Bơ

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 5.

Nếu bảo quản không đúng cách, bơ sẽ bị hỏng nhanh chóng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại như salmonella hay listeria phát triển, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

7. Sữa

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 6.

Trời càng nóng, sữa càng dễ bị thiu, có mùi và vị chua, khó uống. Khi sữa bị hỏng sẽ sản sinh vi khuẩn Lactobacillus. Loại khuẩn này có khả năng gây ngộ độc cao, sinh trưởng rất nhanh vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ phòng tăng lên. Vì thế, sữa tươi bao gồm tất cả các loại từ sữa động vật tới sữa hạt, nên giữ trong tủ lạnh và uống sớm.

8. Sứa biển

8 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 7.

Vào hè, sứa biển được người dân sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Tuy nhiên, sứa còn sống chứa nhiều độc tố nên nếu không chế biến đúng cách sẽ gây độc cho người sử dụng.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè do sứa biển, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em.

Theo Cục An toàn thực phẩm, chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Như Ca (tổng hợp)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

Sống khỏe - 16 phút trước

Dưới đây là 2 kiểu ăn uống được mệnh danh là "kẻ giết người vô hình" trong mâm cơm, đáng tiếc là 90% người Việt đều mắc phải.

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Sống khỏe - 2 giờ trước

Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

Sống khỏe - 4 giờ trước

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh có thể chống lại chứng viêm bạn nên ăn mỗi ngày.

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Sống khỏe - 5 giờ trước

Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Mẹ và bé - 7 giờ trước

Những thói quen trong dinh dưỡng cho bé dưới đây của mẹ trực tiếp cản trở sự phát triển chiều cao, khiến bé thấp lùn.

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

Sống khỏe - 10 giờ trước

Không uống nước lọc suốt 3 năm, cơ thể chàng trai bị nổi đầy sỏi gút, khó khăn trong đi lại và sinh hoạt.

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Sau tuổi 40, phụ nữ phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bệnh lý về xương khớp.

5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó

5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó

Sống khỏe - 11 giờ trước

Chỉ cần chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây, kết hợp với lối sống sinh hoạt lành mạnh là bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư rồi!

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu  vitamin C

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin C

Sống khỏe - 22 giờ trước

Là dưỡng chất cần thiết, nhưng cơ thể không dự trữ lượng vitamin C đồng nghĩa với việc dư thừa sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Sống khỏe - 23 giờ trước

Với thói quen ăn sáng hiện nay của trẻ thì khẩu phần ăn tuy đa dạng nhưng lại quá nhiều tinh bột, đúng là giúp trẻ no lâu hoặc tăng cân nhưng lại thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất.

Top