Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 chùm ca bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát ra sao?

Thứ hai, 7:44 PM 10/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Sở Y tế Hà Nội cho biết, 5/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát nguồn lây, tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn lo ngại từ 3 điểm nóng còn lại là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và chùm ca bệnh liên quan tới Bắc Ninh.

8 chùm ca bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát ra sao? - Ảnh 1.

Chiều 10/5, ông Đinh Tiến Dũng – Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Thông tin về tình hình dịch, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện. 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, Hà Nội đã kiểm soát nguồn lây của 5/8 chùm ca bệnh. Cụ thể, chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN160.

3 điểm nóng còn lại là ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW 2 (11 F0; 217 F1) và ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (2 F0; 71 F1) và chùm ca bệnh liên quan tới Bắc Ninh (các ca bệnh tại Bắc Ninh có liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW 2; có 14 F0 và 122 F2 thuộc Hà Nội).

8 chùm ca bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát ra sao? - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc chiều nay (10/5).

Giám đốc Sở Y tế nhận định: "Ổ dịch của 2 bệnh viện và đặc biệt là từ ổ dịch tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận, vì vậy cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này".

Trước tình hình cấp bách trên, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Hà Nội nhận định, các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây nhiễm nhưng nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong công đồng vẫn rất cao bởi 4 nhóm nguy cơ chính, gồm: Chùm ca bệnh tại Gia Lâm và các ca mắc mới có liên quan đến ổ dịch tại Thuận Thành - Bắc Ninh; mầm bệnh từ các ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; số mắc mới liên tục gia tăng tại 8 địa phương có địa bàn giáp ranh và lượng người quay trở lại Hà Nội làm việc, học tập rất lớn.

Do đó, Hà Nội xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoang vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng, ngành y tế đã tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm: tăng cường năng lực lấy mẫu, các đơn vị nâng công suất xét nghiệm lên 10 lần (từ 3.000 lên 30.000 mẫu/ngày).

8 chùm ca bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát ra sao? - Ảnh 3.

25 gia đình tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được cách ly y tế nghiêm ngặt do hai mẹ con có nguồn lây từ Thuận Thành, Bắc Ninh. Ảnh: B.Loan

Đồng thời, do yêu cầu cấp bách về thời gian nên các lực lượng phải triển khai công việc khẩn trương bất kể ngày đêm và nhiệm vụ này đã diễn ra trong thời gian dài.

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP khẳng định Gia Lâm là địa bàn có nguy cơ rất cao, do giáp ranh với vùng dịch tại huyện Thuận Thành.

Vì vậy huyện Gia Lâm cần tăng tốc thực hiện các giải pháp, chốt chặn toàn bộ các đường ngang, ngõ tắt; các tổ COVID-19 cộng đồng của huyện tăng cường nắm bắt di biến động của người dân thời điểm trước, trong và sau khi huyện Thuận Thành giãn cách xã hội.

Ông Ngọc Anh cho biết, theo các chuyên gia đánh giá, sắp tới sẽ còn gia tăng các ca bệnh, cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội.

Trước việc nhiều nơi chưa thực hiện quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập, Chủ tịch UBND TP kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi… Hà Nội sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao.

Tốc độ dập dịch "như thời chiến"

Trước tình hình dịch phức tạp, kết luận buổi làm việc, ông Đinh Tiên Dũng – Bí Thư Thành ủy yêu cầu thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó cần ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, "thần tốc" hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân.

Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, mà bình tĩnh xử lý, đưa ra những giải pháp đúng, hiệu quả, không bỏ lọt các F.

Để làm được việc đó, các địa phương phải thực hiện khẩn trương, tốc độ "như thời chiến", tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cáo giờ, thậm chí từng phút theo diễn biến của dịch.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

Tin tức - Sự kiện - 34 phút trước

GiadinhNet - Ngày 24/10, UBND TP HCM chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại TP HCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Hải Dương: Xuất hiện 2 ca dương tính tại ổ dịch Liên Đông

Hải Dương: Xuất hiện 2 ca dương tính tại ổ dịch Liên Đông

Y tế - 59 phút trước

GiadinhNet - Hai ca dương tính mới nhất tại ổ dịch thôn Liên Đông được xác định là em ruột bệnh nhân 873739 và người làm thợ xây...

TP Vinh thêm ca mắc cộng đồng là lái xe đường dài

TP Vinh thêm ca mắc cộng đồng là lái xe đường dài

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Ca cộng đồng ghi nhận tại khối 1, phường Trung Đô, TP Vinh (Nghệ An) là lái xe đường dài tuyến TP HCM - Nghệ An.

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Thời sự - 19 giờ trước

GiadinhNet - Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, cậu bé N. càng trở nên trở nên nghiện game hơn. Khi mẹ cậu phát hiện ra, bà lớn tiếng quát mắng và mâu thuẫn mẹ con xảy ra.

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Y tế - 21 giờ trước

GiadinhNet - Những ca mắc mới ghi nhận tại 6 địa phương (Con Cuông: 17 ca, TP Vinh, Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu: 1 ca).

Ngày 23/10: 3.373 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh

Ngày 23/10: 3.373 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 23/10, Việt Nam ghi nhận 3.361 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước, giảm 616 ca so với hôm qua. Có thêm hơn 1.300 ca khỏi bệnh và 77 ca tử vong.

Xuất hiện 6 ca mắc tại Thái Bình trở về từ ổ dịch miền Nam

Xuất hiện 6 ca mắc tại Thái Bình trở về từ ổ dịch miền Nam

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, những ca mắc COVID-19 này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch miền Nam và đã được cách ly từ trước nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Gia đình 4 người ở Hà Nội phát hiện mắc COVID-19, Thủ đô ghi nhận thêm ca cộng đồng

Gia đình 4 người ở Hà Nội phát hiện mắc COVID-19, Thủ đô ghi nhận thêm ca cộng đồng

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Từ bé gái 2 tuổi mắc COVID-19, 3 người khác gồm mẹ đẻ và ông bà cũng vừa nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ được tiêm vaccine (vắc xin) như thế nào?

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ được tiêm vaccine (vắc xin) như thế nào?

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ quyết định quan trọng đến việc đi học lại của học sinh. TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác đã liên tục huy động nguồn vaccine và tích cực triển khai để có thể tiêm chủng sớm nhất cho trẻ em. Dự kiến, độ tuổi từ 16 đến 17 tuổi sẽ được tiêm trước.

Một thợ cắt tóc dương tính, Hà Nội khẩn tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một thợ cắt tóc dương tính, Hà Nội khẩn tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Cửa hàng tóc Mẹ Ớt ở Trần Quang Diệu vừa bất ngờ phát hiện một nhân viên trẻ tuổi mắc COVID-19. CDC Hà Nội phát đi thông báo tìm người đến cửa hàng này.

Top