Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày

Thứ bảy, 12:51 PM 24/07/2021 | Sống khỏe

Dưới đây là các loại đồ uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế dùng chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, bên cạnh các yếu tố khó kiểm soát như gen di truyền, yếu tố môi trường sống, những nguyên nhân gây bệnh còn lại đến từ thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng thuốc không hợp lý...

Thực tế, ung thư là một trong những bệnh lý dẫn đến tử vong cao nhất hiện nay. Thật may là chúng ta có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nếu mỗi người có ý thức phòng bệnh cũng như có hiểu biết đúng đắn về căn bệnh.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngoài việc xây dựng thói quen sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, kiểm tra định kỳ thường xuyên… bạn cũng cần đầu tư vào chế độ ăn uống khoa học, với mục đích là cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng trước các yếu tố gây bệnh.

Dưới đây là các loại đồ uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế dùng chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Đồ uống quá nóng Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo, thường xuyên dùng đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C có thể gây bệnh ung thư vòm họng. Nguyên nhân là do đồ uống nóng có thể gây tổn thương các tế bào ở cơ quan vòm họng này. Vậy nên, để việc uống nước không gây hại cho sức khỏe, bạn nên uống nước ở nhiệt độ hợp lý, trong đó lý tưởng nhất là từ 12 – 15 độ C. Nước ở nhiệt độ này sẽ giống với nước ở trong các tế bào sinh vật sống, do đó cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày - Ảnh 1.

Nước đóng trong chai nhựa không đảm bảo an toàn

Nhiều người cho rằng nước đóng chai hoàn toàn vô hại cho sức khỏe, thế nhưng không phải vậy. Yếu tố gây hại nhất của nước đóng chai không phải từ thành phần nước mà chính là vỏ chai.

Vỏ chai nhựa có thể hòa tan các hóa chất độc hại vào bất cứ thứ gì nó chạm vào. Trong đó, đáng chú ý nhất là bisphenol-A hoặc BPA – hóa chất này được sử dụng nhiều trong các chai nước bằng nhựa, là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và rối loạn chuyển hóa.

Ngoài ra, dùng chai nhựa là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường lớn nhất hiện nay. Phần lớn vỏ chai nhựa không thể tái chế được, khi chúng được thải ra môi trường sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống của các sinh vật biển.

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày - Ảnh 2.

Rượu

Nếu uống rượu ở mức độ hợp lý sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch, giảm stress, lo âu. Thế nhưng, nhiều người uống rượu quá mức sẽ gây ra các vấn đề cho sức khỏe, trong đó có bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa rượu với một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại tràng và ung thư vú. Nhiều người cho rằng uống nhiều rượu vang có lợi cho sức khỏe bởi trong thành phần có nhiều chất chống oxy hóa. Thế nhưng, loại đồ uống này vẫn chứa ethanol – tác nhân gây ung thư được tìm thấy trong các loại đồ uống có cồn. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu/ngày còn nam giới là không quá 2 ly/ngày.

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày - Ảnh 3.

Nước tăng lực

Nước tăng lực là một trong những đồ uống được nhiều người ưa chuộng, được tiêu thụ rộng rãi ở các quốc gia. Sở dĩ nước tăng lực được yêu thích đến vậy, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà loại đồ uống này giúp người dùng được cung cấp năng lượng, gia tăng tỉnh táo ngay tức thì.

Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng trong một thời gian dài có thể dẫn đến một số hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Nước tăng lực chủ yếu gồm nhiều đường, caffeine và màu nhân tạo nên làm tăng huyết áp cũng như tăng lượng đường trong máu.

Hơn nữa, hàm lượng đường trong nước tăng lực còn là tác nhân nuôi dưỡng các tế bào ung thư, kích thích bệnh ung thư phát triển. Ngoài ra, không những gây bệnh ung thư, nước tăng lực cũng được cho là nguyên nhân gây tử vong của các ca bệnh về tim mạch và co giật.

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày - Ảnh 4.

Đồ uống thể thao Mặc dù đồ uống thể thao được dán nhãn là tốt cho sức khỏe, không trực tiếp gây bệnh ung thư nhưng chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi loại đồ uống này chứa rất nhiều đường và carbohydrate. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống thể thao làm tăng lượng calo, từ đó dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2, cả hai bệnh đều có liên quan đến việc hình thành bệnh ung thư.

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày - Ảnh 5.

Các loại nước ép đóng chai

Nhiều người quan niệm, nước ép trái cây có thành phần chính là trái cây nên là đồ uống có lợi cho sức khỏe, cung cấp được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thực tế, phần lớn giá trị dinh dưỡng trong toàn bộ trái cây và rau quả là ở chất xơ và thường có trong phần vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ để lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, khi trái cây được chế biến thành nước ép, lượng chất xơ tự nhiên này hầu hết đã bị loại bỏ.

Ngược lại với mong muốn của nhiều người, loại đồ uống này chứa hàm lượng đường rất cao, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Nước ép trái cây đóng chai còn nguy hiểm hơn vì chúng rất có thể chứa chất tạo ngọt nhân tạo mà không hề chứa vitamin của trái cây.

7 thức uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng nhiều người Việt vẫn thích dùng mỗi ngày - Ảnh 6.

Soda

Soda thơm ngon nhưng không có ý nghĩa cho việc tăng cường sức khỏe. Giống như nước tăng lực, nó chứa nhiều đường, caffeine và các phụ gia nhân tạo. Đặc biệt, trong thành phần chứa chất 4-MeI – một chất phụ gia hóa học tạo nên màu nâu cho nước coca cola, được biết đến là có khả năng gây bệnh ung thư.

Kể cả những loại soda dành cho người ăn kiêng, mặc dù chứa ít đường hoặc không có đường, nhưng loại đồ uống này lại chứa nhiều đường giả như sucralose, saccharin hoặc aspartame. Các chất này là tác nhân gây rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến chất béo được tích trữ, tệ hơn là gây bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư bàng quang và đường tiết niệu.

Tiểu Vy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 thời điểm trong ngày được khuyến cáo không nên uống nước cam

5 thời điểm trong ngày được khuyến cáo không nên uống nước cam

Sống khỏe - 16 phút trước

GiadinhNet - Để nước cam mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe thì việc tìm hiểu uống nước cam lúc nào tốt nhất và lúc nào không nên nhất cần được hiểu biết một cách đầy đủ.

4 thói quen không tốt khi vệ sinh vùng kín của chị em phụ nữ làm càng rửa càng bẩn, dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

4 thói quen không tốt khi vệ sinh vùng kín của chị em phụ nữ làm càng rửa càng bẩn, dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dù vệ sinh vùng kín là việc làm quen thuộc với mọi phụ nữ nhưng đại đa số chị em lại đang mắc phải 4 thói quen xấu này khiến bạn càng rửa càng bẩn.

Phân đột nhiên rất nặng mùi: có 4 nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sức khỏe mà bạn nên biết rõ

Phân đột nhiên rất nặng mùi: có 4 nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sức khỏe mà bạn nên biết rõ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Nếu bỗng thấy "chất thải" mình tiết ra có mùi nồng nặc thì bạn không nên chủ quan bỏ qua mà hãy tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu.

90% phụ nữ bị ung thư phổi đều có một nguyên nhân chung, nhưng chúng ta vẫn phạm phải nó hằng ngày

90% phụ nữ bị ung thư phổi đều có một nguyên nhân chung, nhưng chúng ta vẫn phạm phải nó hằng ngày

Sống khỏe - 4 giờ trước

Không phải thuốc lá, đây mới là nhân tố hàng đầu gây ung thư cho nữ giới. Đáng nói là chúng ta vẫn tiếp xúc với nó hằng ngày mà không hề hay biết.

Mì tôm có là tác nhân chính gây ung thư không?

Mì tôm có là tác nhân chính gây ung thư không?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Mì tôm là món ăn quen thuộc nhưng cũng mang nhiều "hiểu lầm". Trong đó, câu hỏi thường được đặt ra là ăn mì tôm có bị ung thư không?

Tế bào ung thư "cực thích" điều này, nếu không muốn bệnh thì cần tránh xa

Tế bào ung thư "cực thích" điều này, nếu không muốn bệnh thì cần tránh xa

Sống khỏe - 5 giờ trước

GiadinhNet - Tế bào ung thư cũng giống như tế bào khỏe mạnh, cần một nguồn thức ăn để nuôi sống. Vì thế, cần hạn chế tối đa thực phẩm "nuôi dưỡng tế bào ung thư"

Trẻ ở tuổi này ho nhiều ngày không dứt, mẹ đừng vội cho con uống kháng sinh, chuyên gia mách 2 bài thuốc trị dứt điểm siêu dễ kiếm, giá rẻ bèo

Trẻ ở tuổi này ho nhiều ngày không dứt, mẹ đừng vội cho con uống kháng sinh, chuyên gia mách 2 bài thuốc trị dứt điểm siêu dễ kiếm, giá rẻ bèo

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đặc biệt đây là những bài thuốc trị ho cực tốt mà trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi có thể áp dụng. Mẹ nào có con nhỏ bị ho mà không muốn con dùng kháng sinh nhất định phải thử ngay

Con 5 tuổi đã bị viêm âm đạo, bố mẹ ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân

Con 5 tuổi đã bị viêm âm đạo, bố mẹ ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sự bận rộn, chủ quan và thiếu kiến thức của người mẹ đã khiến bé gái 5 tuổi bị viêm nhiễm phụ khoa nặng. Mẹ của bé vô cùng ân hận và không muốn tin con gái mình lại mắc "căn bệnh người lớn" ở tuổi này.

Cứu tinh cho bệnh hen phế quản mạn tính hơn 10 năm

Cứu tinh cho bệnh hen phế quản mạn tính hơn 10 năm

Sống khỏe - 10 giờ trước

Chung sống với căn bệnh hen hơn 10 năm, cô Hương chạy chữa nhiều nơi, tốn kém không biết bao nhiêu tiền của nhưng những cơn hen vẫn bám riết lấy cô. Tưởng chừng như bế tắc, cô được giới thiệu một loại thuốc hen thảo dược khiến cô dứt được những cơn hen và trở lại với cuộc sống thường ngày.

Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày, cứ chăm ăn thì cả đời không lo mắc ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày, cứ chăm ăn thì cả đời không lo mắc ung thư dạ dày

Sống khỏe - 10 giờ trước

Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là "cao thủ diệt khuẩn" bên dưới đây.

Top