Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 thói quen ăn uống thường thấy là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư

Thứ hai, 15:24 16/12/2019 | Sống khỏe

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 7 kiểu ăn uống thường thấy dưới đây là thủ phạm gây ra 7 loại ung thư, cảnh báo mọi người chú ý.

Một ngày 3 bữa ăn không đơn giản là cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thời gian dài ăn uống không khoa học, không hợp lý, cuối cùng cũng sẽ trở thành "sát thủ". Có rất nhiều bệnh ung thư là do thói quen ăn uống hàng ngày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng 7 kiểu ăn uống thường thấy là thủ phạm gây ra 7 loại ung thư, cảnh báo mọi người chú ý:

1. Ăn thực phẩm bị mốc, uống rượu - Ung thư gan

7 thói quen ăn uống thường thấy là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư - Ảnh 1.

Nhiều người phát hiện thực phẩm đã hỏng một phần nhưng tiếc và không vứt bỏ, cố gắng ăn. Tuy nhiên điều này sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Theo báo cao từ Ung thư toàn cầu, một nửa số bệnh nhân bị ung thư có liên quan đến việc uống quá nhiều rượu và ăn thực phẩm hỏng.

Hầu hết các loại thực phẩm hỏng, mốc sẽ tạo ra aflatoxin, một chất gây ung thư siêu mạnh. Độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen, do đó khi ăn vào rất dễ bị ung thư gan.

Ngoài ra, uống rượu quá mức sẽ dẫn đến ung thư gan thông qua 4 bước: Rượu sẽ ngăn gan phân hủy axit béo, dẫn đến tích tụ axit béo. Trong một thời gian dài, rất dễ khiến gan bị nhiễm mỡ do rượu và sau đó tiến triển thành → viêm gan → xơ gan → ung thư gan.

2. Thích ăn các loại thực phẩm ngâm - Ung thư dạ dày

Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên mọi người nên ăn ít những thực phẩm này.

7 thói quen ăn uống thường thấy là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư - Ảnh 2.

Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày.

3. Thích ăn cay, nóng - Ung thư thực quản

Thực phẩm quá cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản, từ đó dẫn đến viêm niêm mạc và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit nucleic của tế bào. Niêm mạc nhiều lần bị kích thích bởi các thực phẩm cay sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể thúc đẩy ung thư thực quản.

Thành trong khoang miệng và thực quản chỉ dung nạp được nhiệt độ ở mức bình thường là 40°C-50°C, một khi bị kích thích nhiệt trên 50°C-60°C thì rất dễ bị tổn thương, càng dễ gây bỏng. Kích thích cay nóng lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ phá hủy "hàng rào niêm mạc" của thực quản, gây ra những thay đổi bất thường và cuối cùng là ung thư.

4. Ăn trầu và hút thuốc - Ung thư miệng

Một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu ung thư của WHO công bố đã chỉ ra rằng 60% ung thư miệng có thể bắt nguồn từ việc nhai trầu. Khi nhai trầu, niêm mạc miệng sẽ phản ứng với các alcaloid có trong trầu, gây tổn thương niêm mạc miệng. Về lâu dài, tổn thương niêm mạc miệng sẽ gây ra xơ hóa, từ đó dẫn đến ung thư miệng

7 thói quen ăn uống thường thấy là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư - Ảnh 3.

0% ung thư miệng có thể bắt nguồn từ việc nhai trầu.

Nhiệt độ của khói do hút thuốc là rất cao và nó cũng sẽ tạo ra một lượng nhỏ phóng xạ, kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng, khiến lớp màng nhầy ngày càng dày lên, còn có thể gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến ung thư.

5. Thích ăn thịt, không ăn rau - Ung thư ruột

Nhiều người thích ăn thịt và không ăn rau, đây là một lý do quan trọng làm tăng tỉ lệ mắc ung thư ruột. Ăn quá nhiều các loại thịt sẽ dẫn đến lượng protein và chất béo đi vào cơ thể quá nhiều, khiến nhu động ruột hoạt động chậm, thức ăn lâu phân hủy và lưu trữ ở trong ruột một thời gian dài, từ đó gây khó tiêu, các độc tố tích tụ trong cơ thể, về lâu về dài dẫn đến ung thư đường ruột.

Chất xơ trong rau sẽ kích thích nhu động đường ruột, đại tiện dễ dàng, bài tiết các chất ô nhiễm trong cơ thể ra ngoài nhanh chóng. Mọi người nên ăn trái cây, rau và thịt theo tỷ lệ 5: 1, cố gắng mỗi ngày đi đại tiện 1 lần.

7 thói quen ăn uống thường thấy là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư - Ảnh 4.

Nhiều người thích ăn thịt và không ăn rau, đây là một lý do quan trọng làm tăng tỉ lệ mắc ung thư ruột.

6. Thích ăn ngọt, ăn nhiều chất béo - Ung thư tuyến tụy

Lượng đường đi vào cơ thể quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy, quá nhiều đường khiến cơ thể phải bài tiết lượng lớn insulin, làm suy giảm chức năng của các tế bào isulin, là một yếu tố tiềm năng gây ung thư tuyến tụy. Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đề xuất rằng lượng đường hàng ngày của mỗi người phải được kiểm soát trong vòng 50g, tốt nhất là không quá 25g.

7. Ăn quá nhiều dầu mỡ - Ung thư vú

Nghiên cứu mới nhất cho thấy thực phẩm giàu protein và chất béo cao có thể hình thành cholesterol trong cơ thể con người và cholesterol có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thời gian dài ăn nhiều chất béo động vật có thể tạo ra một lượng lớn các chất giống như estrogen và chất ở tuyến tiền liệt, lượng estrogen trong máu cao và estrogen là tác nhân gây ung thư vú.

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 57 phút trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 14 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 22 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Top