7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm, ngay cả đầu bếp cũng từ chối ăn
Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.
Các nhà hàng ăn uống là địa điểm lý tưởng để bạn bè, gia đình tụ họp và thư giãn bên nhau. Khi đến ăn ở bất cứ đâu, điều mà chúng ta mong muốn không chỉ là đồ ăn ngon mà còn phải đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, không phải bất cứ nhà hàng nào cũng đảm bảo được đúng 2 tiêu chí ấy, vì khách hàng quá đông hoặc do ý đồ người bán muốn nhập nguyên liệu rẻ để tiền lãi được cao hơn.
Chính điều đó có thể khiến khách hàng đối mặt với việc nhiễm khuẩn hoặc bị ngộ độc thực phẩm. Mặc dù ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng khi chúng ta đi ăn ở bên ngoài thì khả năng kiểm soát thực phẩm sẽ khó hơn, do đó bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella, listeria, norovirus và E.Coli cao hơn.
7 món không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm
1. Nước trái cây ép tươi không tiệt trùng
Mặc dù những loại nước ép tươi có màu sắc rực rỡ, chúng trông tươi ngon và chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng theo một chuyên gia về ngộ độc thực phẩm, Jory D. Lange trả lời với INSIDER rằng: Các loại nước ép trái cây chưa được khử trùng có thể gây rủi ro cho sức khoẻ. Trước đây, một số đợt bùng phát vi khuẩn E.coli và Campylobacter có liên quan đến nước trái cây chưa được tiệt trùng, vì vậy bạn nên bỏ qua nó tại các nhà hàng.
2. Hàu sống
Hàu sống có thể rất ngon, nhưng chúng thường đi kèm với rủi ro sức khoẻ.
Chuyên gia Lange giải thích: "Những con hàu còn sống có thể là vật ký sinh của rất nhiều vi khuẩn đáng sợ, bao gồm norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt)".
Ông cho biết, vào mùa hè số lượng bệnh nhân nhập viện vì hàu sống tăng cao bởi Vibrio thường thích các vùng nước ấm. Vị chuyên gia khuyên mọi người chỉ nên tiêu thụ những con hàu đã chín khi đến ăn ở các nhà hàng.
3. Quầy thức ăn tự chọn
Ở trong nhà hàng, thường xuất hiện quầy thức ăn tự chọn bao gồm salad, hoa quả, kim chi, đồ ăn vặt… để mọi người có thể tự lấy về bàn ăn.
Quầy đồ ăn này tuy tiện lợi cho khách hàng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao. Đó là bởi vì bất kỳ thực phẩm nào để quá lâu đều có thể chứa vi khuẩn không an toàn, như Staphylococcus aureus hoặc Bacillus.
4. Rau mầm sống
Rau mầm sống là món ăn mà rất nhiều thực khách yêu thích, thế nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất lớn. Từ năm 1990 cho đến nay, loại rau này đã gây ra hơn 30 đợt bùng phát bệnh tật tại Mỹ.
Chuyên gia dinh dưỡng Becky Kerkenbush, đại diện truyền thông FAND-State của Học viện Wisconsin cho biết: "Rau mầm sống phát triển trong môi trường ẩm ướt, ấm áp, đó là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella phát triển. Thêm vào đó, rau mầm thường được ăn sống, chính điều này đã làm tăng nguy cơ bệnh tật".
5. Các món trứng sống, trứng chần
Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng Kerkenbush, bạn nên tránh ăn trứng chần tại nhà hàng bởi nó có thể khiến bạn với nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Bệnh này tương tự như viêm dạ dày. Triệu chứng chính của nhiễm vi khuẩn Salmonella là tiêu chảy nghiêm trọng mỗi 10 hoặc 15 phút. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như máu trong phân, đau bụng, nôn mửa, sốt và nhức đầu.
6. Bánh mì
Bánh mì là món được nhiều khách hàng gọi nhất khi đi ăn trong các nhà hàng. Thế nhưng, đây lại là món mà các đầu bếp không bao giờ sử dụng. Theo khảo sát, các đầu bếp của Food Network cho rằng, chiếc bánh mì trên bàn của bạn, rất có thể là chiếc bánh ăn thừa của bàn bên cạnh. Bạn không thể dám chắc chiếc bánh mì này đã được người ăn trước đó cầm lên ngửi hay có bị bắn nước miếng vào trong quá trình ăn các món khác hay không, việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra.
7. Các món đồ chay
Các đầu bếp của Food Network cảnh báo, bạn chỉ nên ăn chay ở những địa điểm uy tín bởi nếu không, việc ăn chay của bạn sẽ giống như một "canh bạc", thực tế là có rất nhiều nhà hàng uy tín sử dụng chất béo động vật trong nước sốt của họ. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên liệu đặc biệt mà bạn không thể nào tìm ra nguồn gốc.
Theo Nhịp sống Việt
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 34 phút trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.