6 thực phẩm cực hại gan nhưng nhiều người Việt vẫn đang mê mẩn
GiadinhNet - Có những thực phẩm xuất hiện nhiều trên mâm cơm các gia đình người Việt là 'thủ phạm' gây hại cho gan, nhiều người biết nhưng vẫn ăn hàng ngày.
Lá gan của chúng ta thực hiện hơn 300 nhiệm vụ khác nhau nhưng trong đó việc đào thải độc tố, tạo máu và tiết mật để tiêu hóa thức ăn là những chức năng quan trọng nhất. Vì vậy, chế độ ăn uống sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe của gan. Nếu bạn ăn những loại thực phẩm lành mạnh, gan của bạn có thể khỏe mạnh. Ngược lại, những thực phẩm không lành mạnh sẽ là tác nhân gây nên các bệnh gan.
6 nhóm thực phẩm dưới đây chính là "gánh nặng" cho gan nhưng nhiều người Việt đang "mê mẩn":
Dưa muối
Trong dưa chua có lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Ă nhiều dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.
Chưa kể nhiều thương lái muốn bảo quản dưa được lâu đã cho thêm một số chất phụ gia, điều này gây tổn thương gan nghiêm trọng. Do đó, để bảo vệ gan, tốt nhất nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua.
Măng tươi
Măng tươi là món ăn ngon, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Đồ ăn nhiều muối
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn uống quá nhiều muối góp phần làm tổn thương gan ở người lớn và phát triển phôi. Lượng muối ăn vào tăng lên có liên quan đến huyết áp cao, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.
Ngoài ra, quá nhiều muối có thể dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào gan liên quan đến xơ hóa. Vì vậy, cần giảm lượng muối trong bữa ăn của bạn.
Mì ăn liền
Mặc dù mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng trong mỳ ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Nếu lạm dụng ăn mì ăn liền, những chất hóa học này khi vào cơ thể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hóa và bài tiết, tuy nhiên rất khó phân hủy. Các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, lâu dần sẽ gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan và thận.
Gừng, tỏi
Gừng, tỏi là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng 2 món này có chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng dẫn đến biến chứng nặng, làm bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.
Rượu bia, đồ uống có gas
Rượu bia, đồ uống có gas không tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt là gan. Lý do vì gan là nhà máy lọc, xử lý khi cồn trực tiếp hấp thu vào cơ thể. Uống rượu bia quá đà là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, tiến triển thành ung thư gan...
M.H (th)
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực
Sống khỏe - 58 phút trướcGĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcSuy tuyến thượng thận bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần thực hiện chế độ ăn đủ chất, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.
Cô gái 20 tuổi bị nhiễm trùng toàn thân chỉ vì một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Cô gái bị nhiễm trùng huyết do chủ quan với căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cộng với việc lười uống nước đã khiến vi khuẩn sinh sản và xâm nhập vào máu.
Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng
Y tế - 15 giờ trướcTheo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.
Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 17 giờ trướcGĐXH - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.
Sôi động trước giờ diễn ra Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2
Sống khỏe - 17 giờ trướcSKĐS - Chỉ còn nửa tiếng nữa, Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2 sẽ chính thức được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước lễ vinh danh, không khí đã vô cùng sôi động.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.
Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcHo rất thường gặp và là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe hô hấp khác nhau. Khi ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm
Sống khỏe - 21 giờ trướcTừ ngày trở thành "ông bố trẻ", tiktoker Đỗ Đạt rất stress đến mức ra ít video hẳn đi vì con liên tục quấy khóc đêm, khó ngủ.
3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).