Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 tác dụng phụ của chất béo đối với sức khỏe não bộ

Thứ bảy, 07:45 11/11/2023 | Sống khỏe

Nhận thức về tác dụng phụ của thực phẩm béo đối với sức khỏe não bộ có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn.

Là một cơ quan đặc biệt, não thực hiện một số chức năng trong cơ thể và đảm bảo các bộ phận khác nhau của cơ thể hoạt động trơn tru.

Một chức năng quan trọng của não là chức năng nhận thức cho phép con người tiếp thu kiến thức, xử lý thông tin và giải quyết các vấn đề – đơn giản hay phức tạp.

Nhưng dù cố ý hay vô ý, con người đều ảnh hưởng đến khả năng này của não bằng thói quen ăn uống không lành mạnh.

Điều này tác động trực tiếp đến đời sống học tập, xã hội và nghề nghiệp của chúng ta. Vì vậy, việc ăn những thực phẩm phù hợp cho não là rất quan trọng.

Dưới đây là 6 tác dụng phụ của thực phẩm béo đối với sức khỏe não bộ.

Ảnh hưởng vùng hải mã

Hải mã là một cấu trúc não phức tạp nằm sâu trong thùy thái dương, đóng vai trò quan trọng trong việc học tập và trí nhớ.

Với thức ăn béo, vùng hải mã tạo ra phản ứng viêm thần kinh trước thách thức miễn dịch nhẹ, ảnh hưởng tiêu cực đến tế bào não và dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Kháng insulin

Thực phẩm béo khiến não kháng insulin, điều này đã được giới chuyên môn làm rõ. Insulin rất quan trọng đối với não, nó thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh và bảo vệ khả năng học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng năng lượng và kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.

Khiếm khuyết insulin gây ra những thay đổi bất thường trong mạch kết nối các cơ quan cảm giác dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức.

Căng thẳng oxy hóa

Thói quen ăn kém lành mạnh, đặc biệt là ăn thực phẩm giàu chất béo, gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa trong não.

Bộ não liên tục phải chiến đấu với tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của nó. Khi ảnh hưởng đến chức năng thần kinh sẽ gây suy giảm nhận thức, dẫn đến khuyết tật học tập.

Suy giảm nhận thức

Chất béo chuyển hóa, là chất béo không bão hòa, để lại tác động bất lợi cho não. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên như từ các sản phẩm sữa và thịt không gây ra vấn đề gì. Nhưng khi một người tiêu thụ chất béo công nghiệp, nó sẽ gây ra vấn đề cho não.

Việc hấp thụ nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến não. Trong căn bệnh này, các tế bào não chết đi, dẫn đến suy giảm nhận thức và hoạt động kém.

Bệnh tiểu đường loại 2

6 tác dụng phụ của chất béo đối với sức khỏe não bộ - Ảnh 1.

Một trong nhiều tác dụng phụ của thực phẩm béo là nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. (Ảnh: ITN)

Ngày nay, nhiều người ở các nước đang phát triển chuyển sang lối sống giàu có hơn với chế độ ăn uống ít dưỡng chất, không lành mạnh, ít hoạt động thể chất nên dễ thừa cân, béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường.

Một trong nhiều tác dụng phụ của thực phẩm béo là nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, bệnh tiểu đường loại 2 gây hại cho não vì nó có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Thay đổi mạch máu não

Chế độ ăn nhiều chất béo có mối tương quan với sự thay đổi mạch máu não. Nó ảnh hưởng đến vùng hải mã và gây rối loạn chức năng của các tế bào nội mô não. Tình trạng này gây đau đầu dữ dội, lú lẫn, mất phương hướng hoặc mất trí nhớ.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe não bộ

6 tác dụng phụ của chất béo đối với sức khỏe não bộ - Ảnh 2.

Rõ ràng, thực phẩm béo ảnh hưởng đến khả năng học tập và trí nhớ. Do đó, bạn nên thận trọng hơn một chút về các mặt hàng thực phẩm mà mình đang tiêu thụ.

Việc tiêu thụ các món giàu chất béo dù chỉ trong thời gian ngắn có thể kích thích những thay đổi về trao đổi chất, làm gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh, làm suy yếu khả năng của não, có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

Thay vì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm béo, bạn nên tập trung vào việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp cho não đầy đủ chất dinh dưỡng với lượng cần thiết để thúc đẩy các chức năng của nó.

Sự dư thừa hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cụ thể đều ảnh hưởng đến quá trình nhận thức, cảm xúc và hành vi của bạn.

Theo chuyên gia, mỗi người cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, ngăn biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mỗi ngày nên dành thời gian tập thể dục ít nhất 30 phút để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 12 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 22 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Top