6 món là "thần dược" với người khỏe nhưng "đại kỵ" với bệnh đau dạ dày
Có một số loại thực phẩm nếu người bình thường ăn sẽ không sao, nhưng nếu là người đang có vấn đề về dạ dày thì sẽ khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
Theo trang QQ, dạ dày là một cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người. Vì phải đảm nhiệm việc tiêu hóa, nạp năng lượng cho cả cơ thể nên dạ dày cũng là nơi dễ gặp vấn đề nhất. Ngày nay, có rất nhiều người gặp vấn đề về dạ dày, nguyên nhân là do chế độ ăn uống thất thường, không lành mạnh như ăn quá nhiều hay quá nhanh hoặc nhịn ăn. Chính vì thế, họ thường xuyên gặp những vấn đề như dạ dày luôn bị đầy hơi, bị trào ngược dịch axit, đau bụng... gây ra không ít trở ngại trong cuộc sống thường ngày.
Đối với những người đang có vấn đề về dạ dày ở giai đoạn nhẹ, cách tốt nhất là chú ý đến chế độ ăn để tránh làm cho dạ dày bị tổn thương thêm. Khi bị đau dạ dày, có 6 loại thực phẩm sau nhất định bạn cần phải tránh.
1. Sữa
Một số người nghĩ rằng khi đau dạ dày chỉ cần uống sữa ấm thì sẽ khiến cho vùng bụng trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác tạm thời. Sữa không thể làm giảm bớt các vấn đề về dạ dày, ngược lại sữa trong dạ dày có thể thúc đẩy một lượng lớn axit tiết ra nhiều hơn, điều này càng khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ảnh: Versionweekly
Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày, uống sữa sẽ khiến cho cơn đau trở nên tồi tệ. Đặc biệt, bệnh nhân có vấn đề về dạ dày cấp tính không nên uống sữa vì nó có thể gây ra trình trạng đầy hơi và khiến dạ dày trở nên khó chịu hơn.
2. Cháo
Ảnh: Rotinrice
Tâm lý chung của nhiều người là cháo là thức ăn dễ tiêu, sẽ có lợi cho dạ dày. Trên thực tế điều này là sai. Vì cháo không cần phải nhai nhiều, nó chứa nhiều nước nên khi vào dạ dày thì sẽ làm diện tích mở rộng ra, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
3. Thức ăn chay
Ảnh: Foodandlovers
Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng thịt sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu hóa được, và tốt hơn là ăn chay để dễ tiêu hóa. Quan điểm này là sai. Protein trong thịt là một chất quan trọng để làm lành niêm mạc dạ dày, nhưng thức ăn chay không có lợi thế này. Ăn chay thường dẫn đến thiếu protein cơ thể, rất có hại cho dạ dày.
4. Mật ong
Ảnh: Epomi
Vì mật ong có chứa các chất như amylase và sucrase, một số người cho rằng nó có tác dụng bảo vệ dạ dày. Thực tế, enzyme trong mật ong nhanh chóng không còn hoạt động dưới tác dụng của axit dạ dày và không có chức năng phân hủy. Hàm lượng đường cao trong mật ong chỉ khiến cho axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, không có lợi trong việc làm giảm đau dạ dày.
5. Bánh quy
Ảnh: Loveandoliveoil
Một số người lầm tưởng bánh quy là loại ngũ cốc thô, có thể thúc đẩy tiêu hóa và tốt cho dạ dày. Trên thực tế, loại bánh quy này có hàm lượng chất béo rất cao, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, bánh quy cũng khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nhiệt, không có lợi cho việc giảm các vấn đề về dạ dày và còn có nguy cơ bị béo phì.
6. Tỏi & Gừng
Ảnh: Foodrhythms
Một số người nói rằng những thực phẩm cay như hành tây, gừng và tỏi có tác dụng diệt khuẩn, thúc đẩy lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Điều này chỉ đúng đối với những người đang có dạ dày bình thường, còn với người đang có niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, thực phẩm này cực kỳ không tốt.
Theo Báo Giao thông
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày
Sống khỏe - 2 giờ trướcKhông chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.
4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.
Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?
Sống khỏe - 7 giờ trướcRối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 13 giờ trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 14 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 1 ngày trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặpGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.