Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn

Thứ sáu, 8:33 AM 30/07/2021 | Sống khỏe

Kể cả bạn có dùng tủ lạnh tân tiến đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất, sinh vi khuẩn gây bệnh.

Trong những ngày giãn cách xã hội, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là cấp đông thịt lợn là nhu cầu thiết yếu của mọi gia đình người Việt.

Nhiều gia đình cho rằng cứ chỉ cần cho thịt vào tủ lạnh thì dù bao lâu cũng chắc chắn không thể hỏng. Thực tế, khi thịt được cấp đông quá lâu thì chắc chắn sẽ bị biến đổi, hư hỏng và sẽ phải bỏ đi để tránh ngộ độc thực phẩm. Thêm vào đó, kể cả bạn có dùng tủ lạnh tân tiến đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất, sinh vi khuẩn gây bệnh.

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn - Ảnh 1.

Khi thịt được cấp đông quá lâu thì chắc chắn sẽ bị biến đổi, hư hỏng.

1. Bảo quản thịt lợn quá lâu

Theo nhà dinh dưỡng học người Ấn Độ, Pooja Malhotra: Khi thực phẩm được làm lạnh quá lâu, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ mất dần, thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu.

Đối với một miếng thịt bình thường, thời gian lưu trữ đông thịt tối đa chỉ nên trong khoảng 1 tháng. Nếu thời gian bảo quản thịt lâu hơn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, biến đổi hàm lượng chất dinh dưỡng và gây bệnh cho người dùng nếu ăn phải.

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn - Ảnh 2.

Đối với một miếng thịt bình thường, thời gian lưu trữ thịt tối đa chỉ nên trong khoảng 1 tháng.

2. Cất giữ thịt lợn lẫn với hải sản

Hải sản là thực phẩm có mùi tanh, vì thế nếu được cất giữ chung với thịt lợn sẽ bám mùi sang thịt, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Tốt nhất bạn nên bảo quản thịt và hải sản ở trong những chiếc hộp riêng, như vậy có thể giữ những thực phẩm này được lâu hơn.

3. Không rửa thịt trước khi để đông đá

Nhiều người có thói quen mua thịt về sẽ cất thịt vào túi, sau đó để luôn vào trong ngăn đá. Cách làm này cực kỳ nguy hiểm vì nếu bạn không rửa thịt thật sạch sau khi mua về, các chất bẩn tồn tại trong thớ thịt không bị mất đi sẽ làm thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Đồng thời thịt dễ bị nhiễm khuẩn, tệ hơn là nếu lưu trữ thịt ở ngăn đá, nước thịt nếu bị rỉ xuống các ngăn rau củ phía dưới có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo, ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác.

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn - Ảnh 3.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn vệ sinh cho miếng thịt, bạn hãy dành chút thời gian làm sạch bụi bẩn có trong thịt, để khô ráo rồi mới mang chúng đi cấp đông nhé.

4. Rã đông và làm đông lại thịt sau khi không dùng hết

Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi được rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt. Miếng thịt lúc này sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển mạnh. Do đó, nếu bạn tiếp tục cất miếng thịt không dùng hết vào ngăn đá sẽ thúc đẩy vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn, làm miếng thịt bị nhiễm khuẩn và gây bệnh.

Cách tốt nhất là bạn nên chia thịt thành từng miếng nhỏ đủ dùng cho một lần, tránh sử dụng không hết lại mang đi đông đá nhiều lần, rất có hại cho sức khỏe.

5. Bảo quản thịt lợn ở nhiệt độ không phù hợp

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn - Ảnh 4.

Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi được rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt.

Để thịt được đảm bảo chất lượng, không bị biến chất trong thời gian lưu trữ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì nhiệt độ bảo quản của thịt sống là khoảng 2 độ C, còn nếu bảo quản trong ngăn đá thì mức nhiệt khoảng -25 độ C sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ bỏ ngay 8 thói quen chăm sóc tóc này, nếu không tóc của bạn ngày càng rụng nhiều hơn

Từ bỏ ngay 8 thói quen chăm sóc tóc này, nếu không tóc của bạn ngày càng rụng nhiều hơn

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ cần một sai lầm nhỏ trong khi gội đầu cũng có thể khiến tóc của bạn ngày một yếu và dễ rụng hơn.

Sau 40 tuổi vẫn giữ 8 thói quen xấu, về già chỉ đi chữa bệnh, tiểu đường, mỡ máu dính đủ

Sau 40 tuổi vẫn giữ 8 thói quen xấu, về già chỉ đi chữa bệnh, tiểu đường, mỡ máu dính đủ

Sống khỏe - 13 giờ trước

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật, bạn cần phải thay đổi một số thói quen sinh hoạt ngay từ bây giờ.

Đàn ông sức khỏe tốt thường có 4 bộ phận to hơn người: Sở hữu cả 4 điểm là phúc lớn

Đàn ông sức khỏe tốt thường có 4 bộ phận to hơn người: Sở hữu cả 4 điểm là phúc lớn

Sống khỏe - 14 giờ trước

Đàn ông có cơ thể khỏe mạnh thường có những điểm chung, thể hiện ra ở một số đặc điểm ngoại hình.

Đỏ mặt sau khi uống rượu là uống được hay không uống được? Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai về nó

Đỏ mặt sau khi uống rượu là uống được hay không uống được? Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai về nó

Sống khỏe - 17 giờ trước

Một số người dễ đỏ mặt khi uống rượu, trong khi những người khác không thay đổi sắc mặt. Điều này là do đâu?

5 yếu tố quyết định tỷ lệ thành công của trồng răng Implant

5 yếu tố quyết định tỷ lệ thành công của trồng răng Implant

Sống khỏe - 18 giờ trước

Là thành tựu khoa học hiện đại, trồng răng Implant là phương pháp có mức độ phức tạp cao nhất trong chuyên ngành răng hàm mặt. Hiện nay, tỷ lệ thành công của cấy ghép implant tại Việt Nam và Thế giới có sự chênh lệch và được quyết định bởi nhiều yếu tố.

Người phụ nữ 30 tuổi mắc ung thư trực tràng thừa nhận thường xuyên ăn một món ăn khoái khẩu

Người phụ nữ 30 tuổi mắc ung thư trực tràng thừa nhận thường xuyên ăn một món ăn khoái khẩu

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Cả đời chưa bao giờ đụng đến thuốc lá hay rượu bia, nhưng ở tuổi 30, cô Đặng đã mắc phải bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Cô thừa nhận một trong những thói quen xấu nhất trong chế độ sinh hoạt của cô đó là thường xuyên ăn món thịt nướng.

Nam diễn viên Mỹ phim "Friends" qua đời ở tuổi 59 vì ung thư tuyến tiền liệt: Các quý ông, đặc biệt là người cao tuổi đừng chủ quan với căn bệnh này

Nam diễn viên Mỹ phim "Friends" qua đời ở tuổi 59 vì ung thư tuyến tiền liệt: Các quý ông, đặc biệt là người cao tuổi đừng chủ quan với căn bệnh này

Sống khỏe - 21 giờ trước

Nam diễn viên James Michael Tyler, nổi tiếng với vai Gunther trong bộ phim sitcom nổi tiếng của Mỹ "Friends", đã qua đời hôm Chủ nhật vì ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 59.

Uống 1 ly mật ong/ngày, 30 ngày sau cơ thể sẽ nhận được sự lột xác kỳ diệu, nhưng có 3 đối tượng nhất định không nên uống

Uống 1 ly mật ong/ngày, 30 ngày sau cơ thể sẽ nhận được sự lột xác kỳ diệu, nhưng có 3 đối tượng nhất định không nên uống

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nếu mỗi ngày bạn đều đặn uống 1 ly mật ong thì sau 30 ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được rất nhiều sự thay đổi "ngoạn mục" dưới đây.

Sai lầm gây giảm miễn dịch hô hấp của bé mẹ thường mắc phải

Sai lầm gây giảm miễn dịch hô hấp của bé mẹ thường mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

Hệ miễn dịch hô hấp của bé vốn đã mong manh, nếu mẹ mắc những sai lầm phổ biến sau đây sẽ càng làm con yếu hơn và dễ mắc bệnh hô hấp hơn. Mẹ xem ngay để tránh cho bé nhé!

6 việc khiến 'vòng 1 của phụ nữ vừa teo nhỏ lại dễ rước bệnh, điều số 3 nhiều chị em mắc phải

6 việc khiến 'vòng 1 của phụ nữ vừa teo nhỏ lại dễ rước bệnh, điều số 3 nhiều chị em mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

Hãy xem bạn có đang mắc phải những lối khiến vòng 1 ngày càng xấu đi hay không nhé.

Top