Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại rau quen thuộc nhưng ăn sai cách có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Thứ hai, 14:21 10/10/2022 | Sống khỏe

Ung thư có thể đến từ những thói quen ăn uống hoặc sinh hoạt hết sức quen thuộc hằng ngày mà chúng ta không nhận ra.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới nguy cơ mắc các bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết…

5 loại rau quen thuộc nhưng ăn sai cách có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng khi nhắc đến kiểu ăn uống gây ung thư, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến rượu bia, thuốc lá, đồ hộp chế biến sẵn mà quên mất nguy cơ từ các thực phẩm có vẻ lành mạnh như rau củ, trái cây. Sau đây là 5 loại rau rất quen thuộc nhưng nếu ăn không cẩn thận thì có thể dẫn tới các bệnh ung thư:

1. Rau má

Không ít người sẽ bất ngờ khi biết rau má cũng nằm trong danh sách các loại rau tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Bởi vì không chỉ là 1 loại thực phẩm, rau má còn được coi là 1 thảo dược với con người.

Tuy nhiên, nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả ung thư lại đến từ phần phần rễ của cây rau má. Đúng là rễ rau má có thể thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, chữa các bệnh về mắt, đau họng, đau bụng, kiết lỵ, cảm sốt, bệnh gan, vàng da, viêm gan truyền nhiễm, tăng huyết áp… Nhưng nếu ăn nó sai cách thì sẽ gây phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe con người.

Do rễ rau má mọc sâu dưới đất, dễ bị nhiễm kim loại nặng, chất độc hại có lẫn trong đất cũng như nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Nếu rửa không kỹ, chế biến không đúng hay ăn sống trực tiếp thì không chỉ dễ gây ngộ độc thực phẩm mà lâu ngày còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, bản thân rễ rau má cũng tồn tại 1 lượng chất độc tự thân nhất định, không thích hợp để tiêu thụ 1 số lượng lớn liên tục. Vì tính hàn nên dễ gây đau bụng, thậm chí gây sảy thai, tăng lượng đường trong máu. Uống nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua. Dùng quá nhiều và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận. Hoặc nếu có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư thì tốt nhất không nên dùng.

2. Măng tươi

Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.

5 loại rau quen thuộc nhưng ăn sai cách có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 2.

Khi  ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1 chất cực độc với cơ thể. Cụ thể 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong

Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg/1kg. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và lên mùi chua thì hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/1kg. Vì vậy ngay cả trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ măng. Đến khi sử dụng, bạn nên trần nước nóng hoặc luộc lại để bảo đảm an toàn.

3. Rau củ muối

Dưa muối chua hay các loại kim chi, rau củ lên men là loại rau đứng đầu "danh sách đen" gây ung thư được WHO công bố. Trong khi đó, người Châu Á thường thích sử dụng chúng để ăn kèm mỗi bữa cơm. Nhiều người thường ăn những món ăn này ngay cả khi nó chưa được lên men kĩ, vẫn còn vị hăng, cay. Thực tế chính cách ăn này là nguyên nhân dẫn tới ung thư cho bạn.

Bởi vì lúc này, chúng chứa hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit. Khi ăn uống sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, và chuyển thành nitrosamin. Đây là 1 một chất có khả năng gây ung thư dạ dày rất cao. Vì vậy không nên ăn quá nhiều thực phẩm muối, lên men và tuyệt đối đừng ăn khi chúng còn xanh, chát hoặc chưa lên men kỹ.

4. Hương xuân

Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, ở Việt Nam thường gọi là cây xoan hôi. Tuy là cây dại, trước kia chủ yếu lấy gỗ nhưng lá non của hương xuân còn được dùng như 1 loại rau với rất nhiều cách chế biến độc đáo, mang lại hương vị độc đáo. Vì vậy, nó ngày được được nhiều người yêu thích và bán với giá cao so với các loại rau thông thường.

Tuy rằng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin, lạ miệng và tốt cho sức khỏe nhưng hương xuân cũng chứa nhiều nitrat và nitrit. Như chúng ta đã biết, hai hoạt chất này đều có khả năng gây ung thư.

Vì vậy, muốn ăn hương xuân thì phải chế biến đúng cách thì mới không nguy hại cho cơ thể. Trước khi chế biến thành món ăn, buộc phải ngâm trong nước muối, sau đó luộc thêm một lần nữa. Sau đó có thể trộn salad, xào trứng, làm bánh, nấu canh… tùy ý mà không lo ngộ độc, gây hại cho sức khỏe.

5. Đậu ván

Các loại rau họ đậu như đậu lăng, đậu bắp, đậu ván… rất phổ biến, giá rẻ, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe nên rất thường xuất hiện trên bàn ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng cần phải nấu chín hoàn toàn chúng mới đảm bảo sức khỏe và phòng tránh ung thư.

5 loại rau quen thuộc nhưng ăn sai cách có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong đó, nguy cơ ngộ độc, ung thư cao nhất nằm trong đậu ván (Kidney bean). Thành phần độc tố chủ yếu trong đậu ván là hợp chất saponin và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitor). Những chất độc này sau khi lạnh đông trong tủ lạnh thì độc tính của nó càng rõ rệt hơn, cao hơn.

Còn khi xào nấu chưa chín hẳn (màu sắc vẫn xanh) ăn vào chắc chắn sẽ trúng độc. May mắn là các chất độc này đều dễ dàng phân hủy ở nhiệt độ cao. Nên để phòng tránh ngộ độc từ đậu hãy luôn nấu chín hoàn toàn, đun sôi trên 100 độ C hoặc hãy luộc hoặc chần nước nóng trước khi đem xào hay nấu các món khác.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 18 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

Top