Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng

Thứ tư, 11:30 14/07/2021 | Sống khỏe

Khi thấy đường huyết cao, bạn cần kiểm soát ngay chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm dễ làm tăng đường huyết.

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến trên toàn cầu. Bệnh tiểu đường không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch mà khi đã bị biến chứng còn gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, thậm chí gây tử vong. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn gấp 2-4 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường.

Một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường là lượng đường trong máu đột nhiên tăng cao, biểu hiện là liên tục khát nước, đi tiểu nhiều lần trong ngày, sụt cân bất thường, dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm, thị lực yếu đi.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 1.

Khi thấy đường huyết cao, bạn cần kiểm soát ngay chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm dễ làm tăng đường huyết. Theo chuyên gia, người có đường huyết cao không nên ăn 5 loại rau củ để tránh làm tình hình bệnh biến chuyển trầm trọng hơn.

5 loại rau củ làm tăng đường huyết

1. Khoai tây

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học Surrey, Anh, khoai tây là loại rau củ không phù hợp cho người tiểu đường bởi chúng giàu carb. Sau khi ăn, cơ thể sẽ phá vỡ các carbs thành các loại đường đơn giản di chuyển vào máu. Đây chính là nguyên nhân khi ăn khoai tây khiến tăng đột biến lượng đường trong máu.

Người tiểu đường có thể ăn khoai tây, nhưng cần ăn hạn chế, và số lần ăn khoai tây cách xa nhau. Trong một tuần, người tiểu đường không nên ăn khoai tây liên tiếp.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 2.

2. Củ cải đường

Đúng như tên gọi là "củ cải đường", hàm lượng đường trong loại thực phẩm này rất cao. Bởi trong thành phần có chứa chất polysacchar, sau khi nấu chín sẽ chuyển hóa hết thành đường, do đó những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn thực phẩm này.

3. Củ sen

Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần.

Đáng nói, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 3.

4. Dưa cải muối

Trong quá trình muối, vitamin trong cải cơ bản đã bị phá hủy hết, do đó còn lại rất ít dinh dưỡng. Ngoài ra, dưa cải có hàm lượng muối cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là không có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 4.

5. Ngô

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Tuy nhiên, ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế theo lương y, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải tránh ăn ngô.

5 loại rau củ quen thuộc với người Việt có thể làm cho đường huyết tăng nhanh, người tiểu đường càng nên thận trọng - Ảnh 5.
Người có đường huyết cao cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng?

- Chế độ ăn uống nhẹ

Người bệnh nên hạn chế dùng đồ ăn nhanh, dùng ít dầu mỡ trong các món ăn chế biến tại nhà. Bởi nếu chất béo dễ làm tăng mỡ thừa trong cơ thể và tăng đường huyết.

- Thói quen ăn uống khoa học

Những thói quen như ăn quá no, trong ngày có bữa ăn rất no nhưng có bữa ăn cực kỳ ít hoặc thói quen ăn kiêng đều không có lợi cho việc ổn định đường huyết. Tốt nhất là bạn nên sắp xếp lượng thực phẩm tiêu thụ trong 3 bữa ăn chính trong ngày hợp lý, ăn đủ 3 bữa, tỷ lệ thịt và rau hợp lý là 3:7.

- Ăn ngũ cốc thô và mịn

Bệnh nhân không nên ăn thực phẩm được xay quá nhuyễn vì có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay hạt mịn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

- Uống nước đun sôi

Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu bạn uống quá ít nước thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu bạn uống nhiều nước đun sôi sẽ cải thiện quá trình lưu thông máu, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, từ đó có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 1 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Sống khỏe - 12 giờ trước

Chống nóng sai cách có thể khiến chúng ta dễ dàng đối mặt với liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng chịu nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến ở mức 37-39 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ C.

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Sống khỏe - 15 giờ trước

Những chuyến du lịch có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần do nhiều nguyên nhân. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả để giữ bình tĩnh cũng như kiểm soát căng thẳng.

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Sống khỏe - 16 giờ trước

Đổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư tuyến giáp do đến viện muộn nên khối u đã di căn. Bác sĩ khuyến cáo cần có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp khoảng 6 - 12 tháng 1 lần để phòng tránh tốt nhất.

6 bước cứu người say nắng, say nóng

6 bước cứu người say nắng, say nóng

Sống khỏe - 18 giờ trước

Người lớn tuổi, người lao động ngoài trời là nhóm người dễ bị say nóng, say nắng nhất chỉ số nhiệt tăng cao.

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ăn nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe một cách âm thầm. Theo thời gian mức độ ăn mặn thường có xu hướng tăng lên và gánh nặng bệnh tật đe dọa.

Top