Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 "không" khi sử dụng tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cả nhà

Chủ nhật, 8:05 AM 02/08/2020 | Sống khỏe

Dù tủ lạnh mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chúng ta đều biết rằng hầu hết các vi khuẩn khó sinh sôi ở nhiệt độ thấp (lạnh), nhưng cũng có một số loại vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại và phát triển trong môi trường khắc nghiệt này, thậm chí người ta còn gọi nó với cái tên "sát thủ tủ lạnh" - vi khuẩn Listeria. Nó có ở khắp mọi nơi. Thịt, trứng, thịt gia cầm, hải sản, các sản phẩm từ sữa, rau... đều có thể trở thành nguồn lây nhiễm Listeria.

Người lớn khỏe mạnh sẽ gặp các triệu chứng cúm sau khi nhiễm vi khuẩn này, trong khi đó, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và bệnh nhân suy giảm miễn dịch có thể gặp các triệu chứng gây tử vong như khó thở, nôn mửa, sốt và thậm chí viêm màng não và nhiễm trùng huyết sau khi nhiễm khuẩn.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là thực phẩm trong tủ lạnh nên được ăn kịp thời (sử dụng càng sớm càng tốt), tránh để lâu trong tủ lạnh, tạo điều kiện cho Listeria phát triển.

2. Không bảo quản thực phẩm bừa bộn

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, nhiều người sắp xếp thực phẩm bên trong rất bừa bộn, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, nhất là khi thực phẩm tươi có thể mang vi khuẩn từ bên ngoài vào trong tủ lạnh. Nếu bạn đặt thực phẩm tươi và thực phẩm đã nấu chín cùng nhau hoặc đặt thực phẩm tươi nằm đè lên trên thực phẩm nấu chín, vi khuẩn sẽ lây nhiễm vào thực phẩm đã nấu chín thông qua sự khuếch tán và lắng đọng.

Bằng cách này, toàn bộ tủ lạnh của bạn sẽ trở thành một ổ vi khuẩn và nguy cơ mắc bệnh thông qua con đường ăn uống sẽ tăng lên rất nhiều.

5 không khi sử dụng tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cả nhà - Ảnh 1.
5 không khi sử dụng tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cả nhà - Ảnh 2.

Trên thực tế, việc xếp thực phẩm trên các ngăn của tủ lạnh không nên được thực hiện ngẫu nhiên. Nhiệt độ của mỗi ngăn có sự khác nhau, do đó, bạn nên sắp xếp một cách khoa học. Ví dụ, kệ cửa của tủ lạnh thích hợp để lưu trữ các thực phẩm có tính kháng khuẩn như gừng, tỏi, thìa là... Đối với thực phẩm đã nấu chín, trứng, rau và các thực phẩm có thời gian bảo quản hoặc thời gian ăn ngắn nên được để ở ngăn dưới.

3. Không ăn thức ăn lạnh ngay sau khi lấy ra

Nhiều người đã bị đau đầu sau khi ăn kem và các thực phẩm lạnh khác vào mùa hè. Điều này là bởi nhiệt độ của thức ăn lấy ra khỏi tủ đông thường thấp hơn -6 độ C, rất khác với nhiệt độ bình thường của khoang miệng con người là 36.5 độ C. Việc ăn ngay khi vừa lấy chúng ra khỏi tủ sẽ kích thích niêm mạc miệng, gây ra co thắt đầu và gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn .

Để tránh gặp phải tình trạng này, thực phẩm sống và lạnh lấy ra khỏi tủ lạnh nên được giữ ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian ngắn trước khi ăn.

5 không khi sử dụng tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cả nhà - Ảnh 3.

4. Tủ lạnh không được làm sạch thường xuyên

Mặc dù nhiệt độ trong tủ lạnh thấp, nhưng nó lại là một môi trường kín. Đôi khi bạn mở tủ lạnh ra sẽ cảm nhận được một số những mùi lạ đến từ các chất chuyển hóa của vi khuẩn trimethylamine, methyl mercaptan, hydro sulfide... đang "nghỉ mát" trong chiếc tủ.

Những khí độc hại này trộn lẫn với nhau sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng của thực phẩm. Những người bị dị ứng và trẻ nhỏ cũng có thể gặp các triệu chứng như ho, đau ngực và tức ngực sau khi hít phải không khí này. Nếu tủ lạnh ở nhà có vết bẩn và nước đọng, hoặc thậm chí có mảng bám bẩn, bạn có thể lau tủ lạnh bằng một miếng vải sạch ngâm giấm để loại bỏ mùi hôi và khử trùng.

Nói tóm lại, thường xuyên vệ sinh, sắp xếp có trật tự, ăn uống lành mạnh và nấu chín kỹ là những điều bạn cần "khắc cốt ghi tâm" khi sử dụng tủ lạnh.

5. Một số thực phẩm không bao giờ được cho vào tủ lạnh

Có một số loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cho chúng vào tủ lạnh. Đó chính là cà chua, hành tây, cà phê, ớt, tỏi, khoai tây, bánh mì. Khi để trong tủ lạnh, những loại thực phẩm này không những trở nên mau hỏng hơn mà chúng còn sinh ra nhiều chất độc khác, có thể gây ung thư.

5 không khi sử dụng tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cả nhà - Ảnh 4.

Không để cơm nguội trong tủ lạnh: Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Sống khỏe - 18 phút trước

6 thực phẩm dưới đây cực kỳ tốt cho nội tạng, không những vậy còn giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt, ai biết tận dụng ắt sức khỏe sẽ được cải thiện.

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

Sống khỏe - 2 giờ trước

Nếu bạn không có 3 đặc điểm dưới đây ở ngón tay giữa thì xin chúc mừng vì gan của bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhé!

4 thói quen "sống ngắn" bạn nên sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian

4 thói quen "sống ngắn" bạn nên sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian

Sống khỏe - 3 giờ trước

Nhiều người cứ vô tư mắc phải những thói quen sau đây mà không biết rằng nó có thể gây hại trực tiếp đến tuổi thọ của mình.

Bệnh nhân hen phế quản mãn tính: Đã 5 năm không còn lên cơn hen

Bệnh nhân hen phế quản mãn tính: Đã 5 năm không còn lên cơn hen

Sống khỏe - 3 giờ trước

Từng sống chung với căn bệnh hen phế quản mãn tính 5 năm trời, thế nhưng nhờ “hợp thầy, hợp thuốc” người đàn ông gần 70 tuổi vẫn giữ được phong khỏe khoắn, nhanh nhẹn....

Nhiều người Hà Nội trên 40 tuổi đăng ký tham gia tầm soát ung thư miễn phí

Nhiều người Hà Nội trên 40 tuổi đăng ký tham gia tầm soát ung thư miễn phí

Sống khỏe - 3 giờ trước

Rất nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là những khách hàng trên 40 tuổi đã đăng ký tham gia chương trình tặng 3.000 xét nghiệm tầm soát ung thư miễn phí nhân dịp ra mắt Phòng khám đa khoa Thu Cúc TCI (136 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân, Hà Nội)

Khi cơ thể già đi sẽ có 5 thay đổi rõ rệt về dinh dưỡng, nhận ra càng sớm khắc phục càng nhanh, bạn sẽ được trẻ hóa

Khi cơ thể già đi sẽ có 5 thay đổi rõ rệt về dinh dưỡng, nhận ra càng sớm khắc phục càng nhanh, bạn sẽ được trẻ hóa

Sống khỏe - 4 giờ trước

Lão hóa có liên quan đến một loạt những thay đổi trong cơ thể, từ mất cơ, mỏng da cho tới vấn đề về dinh dưỡng.

Con 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường, mẹ hoảng hồn vì thói quen “nhồi” cho con ăn mỗi ngày: Cách phòng ngừa khẩn cấp!

Con 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường, mẹ hoảng hồn vì thói quen “nhồi” cho con ăn mỗi ngày: Cách phòng ngừa khẩn cấp!

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Khi thấy bé tăng cân, bụ bẫm, chị L. và gia đình đều rất hài lòng, nào ngờ đây chính là mầm mống gây bệnh tiểu đường type 2 ở con trai 5 tuổi của chị.

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai, người đang bị tiêu chảy, bệnh nhân tiểu đường... được khuyến cáo nên hạn chế ăn thanh long đỏ.

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Bệnh thận sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương chậm và liên tục, theo thời gian, chất lượng cuộc sống giảm sút, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

4 loại nước giúp hạ đường huyết cực nhanh, người bị tiểu đường nên uống để kiểm soát đường trong máu hiệu quả

4 loại nước giúp hạ đường huyết cực nhanh, người bị tiểu đường nên uống để kiểm soát đường trong máu hiệu quả

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Bác sĩ nội tiết Li Aiguo sẽ tiết lộ cho bạn 4 loại nước, mỗi ngày chỉ cần uống 2 ngụm, tác dụng hạ đường huyết tương đương với insulin.

Top