Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay!

Thứ năm, 19:00 24/06/2021 | Ăn

Bữa cơm ngày nắng nóng không thể thiếu những món canh và canh ngao là một lựa chọn tuyệt vời.

Trời nắng nóng, chỉ cần thêm vào thực đơn hàng ngày những món canh vừa đơn giản, vừa ngon lại có tác dụng thanh nhiệt như canh ngao thì chắc chắn ai cũng vừa lòng.

Các chị em cùng tham khảo ngay 5 cách nấu canh ngao thơm ngon dưới đây nhé!

Cách nấu canh ngao rau ngót

Nguyên liệu

1 bó rau ngót, 1 quả mướp, 500g ngao, 1 củ hành tím thái nhỏ, dầu ăn, hạt nêm.

Cách nấu canh ngao rau ngót 

Rau ngót rửa sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái vát. Ngao ngâm vào nước khoảng 1 đến 2 giờ sau đó rửa sạch. Cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

Vớt ngao ra, lấy phần thịt rồi bỏ vỏ. Phần nước luộc ngao chắt ra bát tô rồi để sang một bên. Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi rồi cho hành khô thái nhỏ vào xào thơm, sau đó đổ thịt ngao vào xào chung.

Thêm mướp và rau ngót vào xào qua cùng chút hạt nêm. Đổ nước luộc ngao vào, thêm lượng nước lọc vừa ăn rồi đun sôi vài phút sau đó tắt bếp.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 2.

Cách nấu canh ngao mồng tơi

Nguyên liệu

1kg ngao, 1 mớ rau mồng tơi, hành khô, dầu ăn, gia vị.

Cách nấu canh ngao mồng tơi

Ngao mua về ngâm vào nước khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho ngao nhả hết bùn đất rồi chà rửa vài lần với nước cho sạch. Cho ngao vào nồi, thêm nước ngập mặt ngao rồi đặt lên bếp đun sôi, khi thấy ngao mở hết miệng thì tắt bếp. Bóc phần ruột ngao để riêng và gạn lấy nước luộc ngao để lát nấu canh.

Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch với nước, 2/3 đem thái nhỏ còn 1/3 để nguyên. Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho ngao vào đảo đều, thêm chút gia vị cho thịt ngao được săn chắc và đậm đà.

Lấy ngao ra bát riêng, đổ phần nước ngao vừa lọc vào nồi xào ngao, có thể thêm nước lọc nếu thấy thiếu. Khi nước sôi, cho phần rau còn nguyên vào trước, để sôi 2 phút rồi cho tiếp phần rau cắt nhỏ vào, đảo đều. Chờ nước canh sôi lại thêm 2 phút nữa thì cho bát ngao đã phi thơm hành mỡ vào đảo đều nhẹ tay, nêm gia vị rồi tắt bếp.

Để canh nguội bớt sau đó múc vào bát to, có thể giúp bát canh thêm hấp dẫn bằng cách gắp những ngọn rau mồng tơi còn nguyên xếp thành hình những cành cây mềm, đan xen là những miếng nhân ngao.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 3.

Cách nấu canh ngao rau cải

Nguyên liệu

500g ngao, 150g rau cải canh, 3 lát gừng, 5g rượu nấu ăn, muối.

Cách làm canh ngao rau cải

Ngao đem ngâm nước khoảng 1 đến 2 giờ cho ngao nhả hết chất bẩn sau đó cọ rửa thật sạch. Rau cải nhặt sạch, cắt ngắn.

Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng vào rồi đun sôi. Sau đó thả ngao vào nấu cho ngao mở nắp. Tiếp theo cho rau cải, muối, rượu nấu ăn vào.

Nấu cho rau cải chín, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 4.

Cách nấu canh ngao đậu phụ

Nguyên liệu

700g ngao, 2 bìa đậu phụ, 1 mẩu gừng, 2 thìa súp rượu nấu ăn, 1 thìa súp muối, hành lá, rau mùi, 1 chút dầu ăn.

Cách nấu canh ngao đậu phụ

Ngao mua về ngâm vào nước khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho ngao nhả hết bùn đất rồi chà rửa vài lần với nước cho sạch. Cho chút dầu ăn vào nồi sau đó thêm gừng đập dập vào xào thơm, tiếp theo đổ nước vào đun sôi thì thả ngao đã rửa sạch vào luộc. Luộc ngao chín trong 5 phút thì vớt ra.

Đậu phụ thái miếng vuông sau đó thả vào nồi nước luộc ngao. Khi nồi canh sôi lại thì thả ngao vào rồi thêm muối, nượu nấu ăn và chút hạt nêm. Chỉ cần nấu cho nồi canh sôi trở lại, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp. Rắc rau mùi và hành thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 5.

Canh ngao nấu chua

Nguyên liệu

1kg ngao, 3 quả cà chua, 4 cây sả, rau muống, lá chanh, vắt me chua, gừng tươi, ớt sừng.

Cách nấu canh ngao nấu chua

Ngâm ngao với nước trong khoảng 1 đến 2 giờ để ngao nhả bùn cát. Sau đó chà sạch vỏ ngao.

Rửa sạch và thái múi cau cà chua, rửa sạch lá chanh. Phi thơm cà chua lấy màu, khi cà chua đã ra màu thì bắt đầu cho lá chanh vào, đảo nhanh tay tránh để cà bị cháy. Rửa sạch sả, cắt bỏ phần ngọn giữ lại gốc sả, đập dập để ra mùi tốt hơn. Gọt vỏ và thái lát gừng tươi. Cho vào nồi cà chua 1,5 lít nước lọc, khi nước sôi nhẹ thì cho sả và gừng vào.

Cho vắt me vào tô, lấy ít nước canh nóng cho vào, dầm nát. Khi me tan thì chắt lấy nước me cho vào canh và bỏ hạt. Nêm canh với 1g muối, 3gr bột nêm.

Khi nước canh sôi kĩ thì cho ngao vào, đậy vung nồi lại đun tiếp cho canh sôi trong 1 phút là được. Rửa sạch và cắt khúc rau muống cỡ 10cm. Nước sôi cho rau vào luộc khi rau chín và xanh đều thì vớt ra tô.

5 cách nấu canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè, nắng nóng cao điểm nhất định phải nấu ngay! - Ảnh 6.

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.

5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc

5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Không cần dùng đến các món đắt đỏ như hạt chia, cá hồi, bạn vẫn có thể giảm cân nhờ những thực phẩm giá rẻ như trứng, dưa chuột.

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 6 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 23 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Top