Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 nguyên nhân khiến điện thoại sụt pin quá nhanh

Chủ nhật, 7:19 AM 15/12/2019 | Thị trường

Các thiết bị ngày nay có dung lượng pin ngày càng lớn hơn, nhưng thời lượng pin vẫn là một sự quan tâm lớn của người dùng. Dù các công nghệ ngày nay đã giúp tăng tuổi thọ pin, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta nên sạc nhiều lần trong ngày. Nếu pin của bạn hao hụt nhanh hơn hoặc sớm hơn bình thường, hãy xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục ngay.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu bốn nguyên nhân gây ngốn pin của điện thoại thông minh nhiều nhất. Và kèm theo đó là những giái pháp cho những vấn đề thường gặp. Đọc ngay trước khi điện thoại bạn sụp nguồn nhé!

1. Màn hình

4 nguyên nhân khiến điện thoại sụt pin quá nhanh - Ảnh 1.

Màn hình đã, đang và sẽ tiếp tục là phần tiêu thụ pin lớn nhất kể từ lúc những chiếc điện thoại smartphone ra đời. Các tấm nền càng về sau càng sáng hơn, nhiều màu sắc hơn cũng như nhiều tính năng hiện đại hơn. Dù những công nghệ mới giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng nhưng chúng cũng là nguyên nhân khiến màn hình tiêu thụ một lượng lớn dung lượng pin điện thoại. Màn hình có thể là nguyên nhân chính khiến điện thoại bạn nhanh hết pin như vậy.

Cách kiểm tra sử dụng pin: Mở Cài đặt (Settings) > Chọn Pin (Battery) > Chọn dấu 3 chấm ở góc phải màn hình > Chọn Sử dụng pin (Battery usage) > Chọn dấu 3 chấm ở góc phải màn hình > Chọn Hiển thị toàn bộ mức sử dụng (Show full device usage).

Hãy kiểm tra mức sử dụng pin và bạn sẽ thấy màn hình luôn nằm ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng. Với điện thoại của tôi thì mức tiêu thụ pin của màn hình khoảng 72%.

Công nghệ màn hình trên smartphone hiện nay phát triển nhanh hơn công nghệ pin, việc tăng tuổi thọ pin vẫn đang là một vấn đề lớn cần giải quyết trong những năm tới. Cho đến khi tìm ra một công nghệ mới, chúng ta vẫn phải tự tìm cách vậy. Có một số cách bạn có thể áp dụng để giảm lượng tiêu thụ pin của màn hình điện thoại như sau:

- Giảm độ sáng màn hình có thể giúp giảm đáng kể lượng pin tiêu thụ.

- Sử dụng tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình, tính năng này cho phép màn hình điện thoại tăng độ sáng chỉ khi cần thiết giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

- Giảm độ làm tươi màn hình, một số dòng smartphone chuyên dành cho chơi game cho phép người dùng tùy chỉnh thông số này;

- Giảm thời gian tự động khóa màn hình, bằng cách này, bạn có thể giảm thời gian màn hình sáng khi ở chế độ chờ.

- Không sử dụng ảnh nền động. Ảnh động có thể giúp chiếc điện thoại sống động hơn, nhưng nó khiến chiếc điện thoại phải chạy một đoạn video liên tục làm cho pin hao hụt càng nhanh hơn.

- Sử dụng hình nền màu đen, nếu bạn sử dụng điện thoại có tấm nền AMOLED thì sử dụng hình nền đen là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng vì những pixel ở vị trí có màu đen sẽ không phải hoạt động.

2. Dịch vụ dữ liệu di động

Những khu vực có sóng điện thoại yếu là một nguyên nhân âm thầm khiến pin của bạn giảm nhanh hơn, nhất là khi bạn không thể xem video của chú mèo mà bạn yêu thích. Chiếc điện thoại của bạn luôn kết nối với một trạm tín hiệu gần nhất, chúng kết nối từng giây một trong suốt cả ngày. Khi mất kết nối, chiếc điện thoại sẽ hoạt động mạnh hơn để có thể bắt sóng và duy trì kết nối cho bạn.

4 nguyên nhân khiến điện thoại sụt pin quá nhanh - Ảnh 2.

Nếu bạn sống ở nông thôn, hay làm việc trong một tòa nhà khổng lồ hay thường đến những nơi có mạng di động yếu, có thể pin điện thoại của bạn sẽ cạn sạch nhanh hơn bình thường. Và đây là một số cách để khắc phục:

- Đổi nhà cung cấp mạng. Độ phủ sóng của từng mạng thay đổi theo từng khu vực, thành phố. Do đó, bạn cần tìm hiểu nhà mạng nào có sóng tốt nhất trong khu vực của bạn và chuyển sang sử dụng nhà mạng đó.

- Bật chế độ máy bay, chế độ này có thể giúp antenna trên điện thoại giải lao một chút, tắt toàn bộ kết nối sẽ giúp điện thoại không phải gồng mình để giữ kết nối trong tình trạng tín hiệu yếu. Bạn có thể tự bật chế độ này mỗi khi vào khu vực mà bạn biết trước sóng điện thoại ở đó quá yếu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng bên thứ ba để bật chế độ máy bay tự động dựa trên định vị vị trí.

- Bộ kích sóng, thiết bị này thường được cung cấp bởi các nhà mạng hoặc bên thứ ba. Bạn có thể mua một cái để sử dụng nếu phải ở lại khu vực sóng yếu trong thời gian dài. Bạn cũng nên có một cái ở nhà hoặc nơi làm việc để đảm bảo tín hiệu nơi bạn dành nhiều thời gian nhất luôn đủ mạnh.

3. Ứng dụng và dịch vụ chạy ngầm

Hãy kiểm tra các ứng dụng trên điện thoại nếu pin giảm quá nhanh. Một số ứng dụng tiêu hao nhiều pin hơn như Youtube, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác. Có thể bạn cũng cần phải tránh chơi game trên điện thoại để tiết kiệm pin, đặc biệt là những trò có hiệu ứng đồ họa cao cấp.

4 nguyên nhân khiến điện thoại sụt pin quá nhanh - Ảnh 3.

Một số ứng dụng vẫn tiêu hao một lượng lớn pin mà không cần bạn sử dụng. Một số ứng dụng điển hình là Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Các dịch vụ thông tin liên lạc đều muốn bạn luôn luôn trực tuyến để cập nhật tin nhanh nhất. Do đó, các ứng dụng này sẽ hoạt động ngầm và sử dụng dữ liệu di động, định vị, gửi thông báo và hơn thế nữa. Chưa kể đến là thời lượng sử dụng những ứng dụng trên cũng khá lớn, việc lướt newsfeed một cách vô tận và nhắn tin với bạn bè người thân cũng đã tiêu hao kha khá pin điện thoại. Dưới đây là một số cách khắc phục:

- Giảm thiểu số lượng ứng dụng trên điện thoại. Với cá nhân tôi thì có đến 80% ứng dụng trên điện thoại tôi chẳng bao giờ động đến. Trong khi đó chúng lại luôn hoạt động dưới nền và tiêu hao một lượng lớn pin. Vậy tại sao phải giữ chúng lại chứ? Hay dọn dẹp chiếc điện thoại của mình ngay nào.

- Tắt các ứng dụng chạy dưới nền. Nếu phát hiện ứng dụng tiêu hao quá nhiều pin khi chạy dưới nền, bạn có thể hạn chế hoạt động của những ứng dụng này. Bạn chỉ cần vào Cài đặt (Settings) > Chọn Ứng dụng và thông báo (Apps¬ifications) > Chọn ứng dụng > Chọn Nâng cao (Advanced) > Chọn Pin (Battery) > Chọn Hạn chế sử dụng pin dưới nền (Background restriction) > Chọn Hạn chế (Restrict). Sau khi hạn chế, có thể ứng dụng sẽ không hoạt động với đầy đủ tỉnh năng do chúng sẽ ngừng hoạt động khi bạn không sử dụng.

- Đóng ứng dụng. Sự thật là Android được thiết kế để có thể chạy đa nhiệm, việc tắt hoàn toàn ứng dụng có thể lợi bất cập hại. Nhưng vẫn có những thời điểm mà việc tắt hoàn toàn ứng dụng là cần thiết. Khi các ứng dụng rơi vào trạng thái giật, lag hay không thể hoạt động, chúng có thể làm tiêu hao khá nhiều pin điện thoại một cách không cần thiết. Cách tốt nhất là tắt hoàn toàn ứng dụng khi xảy ra những tình trạng này và khởi động lại. Bạn có thể vào Cài đặt (Settings) > Ứng dụng và thông báo (Apps¬ifications) > Chọn ứng dụng > Buộc dừng (Force stop).

- Tự kiểm soát bản thân. Thi thoảng chúng ta tự nhủ rằng mình muốn thời lượng pin dài hơn, nhưng sau đó lại chơi game, xem phim và lên mạng xã hội hàng giờ đồng hồ. Đó là lý do vì sao điện thoại của bạn cạn pin trước khi về đến nhà. Hãy sử dụng các ứng dụng trong một khoảng thời gian hợp lý.

4. Một số vấn đề khác

- Wifi, GPS, Bluetooth, bạn thường sử dụng chúng bao nhiêu lần mỗi ngày? Hầu hết chúng ta đều bật những kết nối này liên tục nhưng hiếm khi sử dụng đến chúng. GPS, Wifi và Bluetooth dù ít nhiều đều gây tiêu hao pin. Tắt những kết nối này khi không dùng đến, bạn sẽ thấy thời lượng pin dài ra một ít đấy.

- Chụp ảnh và quay phim cần một lượng lớn năng lượng, do đó thường xuyên chụp ảnh hay quay phim cũng làm pin điện thoại tụt khá nhanh.

- Nhiệt độ thấp cũng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Roger Gurney, chủ tịch Arctic Tech Solution cho biết pin lithium-ion ngưng xả trong điều kiện thời tiết cực lạnh. Ông còn cho biết việc tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp có thể khiến pin điện thoại di động hư hỏng vĩnh viễn. Cách tốt nhất là bạn nên giữ điện thoại bên mình để giữ nhiệt độ pin ổn định bằng chính thân nhiệt của chúng ta.

- Bạn nên cập nhật phần mềm điện thoại thường xuyên do nhiều bản cập nhật sẽ có phần cải tiến tuổi thọ pin.

- Mang theo sạc dự phòng, chúng có thể giúp điện thoại của bạn hoạt động thêm một khoảng thời gian mà không cần phải tìm ổ cắm điện.

Theo Vnreview

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cùng Á Châu Door tìm hiểu nhu cầu cửa cuốn Đài Loan giá rẻ

Cùng Á Châu Door tìm hiểu nhu cầu cửa cuốn Đài Loan giá rẻ

Thị trường - 56 phút trước

Xu hướng sử dụng cửa cuốn đã được phát triển rất cao trong các năm trở lại đây và dần thay thế cho các loại cửa sắt, cửa gỗ. Hãy cùng Á Châu Door tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cận cảnh hàng tiêu dùng thật – giả giống nhau y đúc, bằng mắt thường rất khó nhận ra

Cận cảnh hàng tiêu dùng thật – giả giống nhau y đúc, bằng mắt thường rất khó nhận ra

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

GiadinhNet - Các mặt hàng dễ dàng bị làm giả phải kể đến thực phẩm, khẩu trang, hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu không có sự so sánh trực quan thì bằng mắt thường rất khó nhận ra.

Ăn ốc cắn phải ngọc quý, một gia đình ở Vũng Tàu rao bán 8 tỷ đồng

Ăn ốc cắn phải ngọc quý, một gia đình ở Vũng Tàu rao bán 8 tỷ đồng

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Khi ăn ốc giác, gia đình chị Hạnh đã phát hiện có một viên ngọc màu vàng bên trong con ốc. Sau khi tìm hiểu chị biết đó là loại ngọc quý hiếm, giá trị của nó vô cùng lớn vậy nên đã quyết định rao bán viên ngọc với giá 8 tỷ đồng.

Mít Thái chưa bao giờ rẻ như thế, chỉ 2.000 đồng/kg

Mít Thái chưa bao giờ rẻ như thế, chỉ 2.000 đồng/kg

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GiadinhNet - Do xuất khẩu gặp khó khăn nên giá mít Thái giảm thê thảm, chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Big Bang Trở Lại - Thoả sức "chốt đơn" với cú nổ siêu ưu đãi lên đến 75% tại Nguyễn Kim

Big Bang Trở Lại - Thoả sức "chốt đơn" với cú nổ siêu ưu đãi lên đến 75% tại Nguyễn Kim

Thị trường - 4 giờ trước

Tháng 12 là thời điểm mua sắm nhộn nhịp nhất, đặc biệt hàng điện máy, đồ công nghệ để trang hoàng cho tổ ấm hiện đại hơn. Thấu hiểu điều này, Nguyễn Kim mang chương trình khuyến mãi lớn nhất năm – Big Bang Trở Lại với những mặt hàng thuộc các thương hiệu hàng đầu thế giới với mức giá siêu ưu đãi lên tới 75%.

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn

Làm món quê đãi bạn, cô sinh viên đâu ngờ trúng mánh làm ăn

Xu hướng - 4 giờ trước

Ngọc được bố mẹ gửi cho vài cân kiệu tươi. Tranh thủ lúc rảnh, cô sinh viên liền trổ tài làm kiệu lá cuốn chấm mắm ớt, mỗi tháng thu về hơn chục triệu đồng.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi chuyển tiền quốc tế tại LienVietPostBank

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi chuyển tiền quốc tế tại LienVietPostBank

Thị trường - 6 giờ trước

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - mã chứng khoán LPB) dành nhiều ưu đãi dành cho Khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ Chuyển tiền Quốc tế của LienVietPostBank như: Tặng ngay 100.000 VND cho mỗi giao dịch chuyển tiền đi, ưu đãi về tỉ giá mua bán ngoại tệ, miễn 100% phí phát hành lệnh chuyển tiền qua Internet banking…

Giá vàng hôm nay 30/11: Giảm mạnh do nhận định mới về biến chủng Omicron

Giá vàng hôm nay 30/11: Giảm mạnh do nhận định mới về biến chủng Omicron

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GiadinhNet - Đà giảm của kim loại quý kéo dài do đồng đôla mạnh lên và tâm lý nhà đầu tư với biến chủng Omicron được cải thiện.

Thông Noel đi máy bay về Việt Nam giá chục triệu đồng/cây vẫn 'hút' khách

Thông Noel đi máy bay về Việt Nam giá chục triệu đồng/cây vẫn 'hút' khách

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

Dù gần một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh, nhưng nhiều chị em đã rủ nhau đặt mua cành thông tươi về cắm và trang trí dịp lễ Noel.

Một ký tự đặc biệt xuất hiện trên nhiều sản phẩm ở siêu thị mà 90% người mua không biết nó có ý nghĩa gì

Một ký tự đặc biệt xuất hiện trên nhiều sản phẩm ở siêu thị mà 90% người mua không biết nó có ý nghĩa gì

Siêu thị thông minh - 21 giờ trước

GiadinhNet - Trên một số bao bì sản phẩm thường có kí hiệu Ⓤ hoặc OU, bạn đã biết chúng có ý nghĩa như thế nào chưa?

Top