Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại thức ăn không nên nấu bằng chảo gang

Thứ năm, 09:22 24/01/2019 | Ăn

Bạn cần cân nhắc nấu những đồ ăn có mùi trong chảo gang.

Chảo gang có đặc tính giữ nhiệt tốt, chịu được độ nóng cao nên là dụng cụ cần thiết trong nhà bếp. Bạn có thể trổ tài làm món bò bít tết hay cơm chiên hấp dẫn... Và để tận dụng tất cả chức năng của chảo, bạn chỉ cần lưu ý 4 loại thực phẩm nên hạn chế nấu bằng chảo gang để tránh phản tác dụng.

Đồ ăn có mùi

Nhược điểm lớn nhất của loại chảo này là bám mùi dai hơn nhiều so với chảo thông thường. Nếu bạn vừa sử dụng chảo chế biến món ăn có nhiều tỏi, hành, ớt hay thậm chí là cá thì mùi của chúng thường lưu lại rất lâu, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nấu sau đó.

Bạn cũng khó có thể tẩy sạch mùi dù dùng bao nhiêu nước rửa chén đi chăng nữa. Bên cạnh đó, nước rửa chén cũng có thể làm hỏng lớp chống dính trên bề mặt chảo. Cách duy nhất khử bớt mùi là đặt chảo trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.

Trứng và đồ ăn dễ bị dính

Đối với chảo mới mua, dù nó có độ dày hoàn hảo hay là loại tốt thì bạn vẫn nên tránh nấu các món ăn từ trứng, đồ ăn dễ bị dính như phô mai... bởi chúng rất dễ bị cháy. Tuy nhiên, sau khi dùng qua vài lần thì bạn có thể nấu ngon lành.

Các loại thịt lợn, gà, bò... khá thích hợp khi nấu bằng chảo gang nhưng cá thì không. Đây là khắc tinh dễ khiến món cá của bạn bị cháy nhất vì thịt cá dễ chín, lại nóng lâu. Khi nấu món cá có nước sốt thì nước cũng nhanh bốc hơi với độ nóng của chảo, làm mất ngon. Còn nếu vẫn muốn chế biến các món cá bằng chảo gang, bạn nên nấu các món có nhiều nước và phải canh thật kỹ tránh bị hỏng món ăn.

Đồ ăn có tính axit

Chảo gang làm hoàn toàn bằng gang nên khá nặng, chắc chắn bạn sẽ không quen khi lần đầu sử dụng. Bên cạnh đó, axit trong một số loại quả như cà chua, chanh dứa, rượu nho... có thể phản ứng với kim loại tạo ra vị sắt, rất khó ăn và cũng không tốt cho sức khỏe.

Cách sử dụng và bảo quản chảo:

- Dùng bàn chải hoặc miếng cọ lò xo cọ sạch thức ăn còn dính trên chảo, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cho vào lò nướng (nếu có). Lấy khăn lau khô toàn bộ bề mặt chảo, đặt lên bếp rồi sấy khô bằng nhiệt.

- Dùng khăn giấy thấm một ít dầu ăn, lau nhẹ từ trong ra ngoài. Đây là cách giúp bạn có thể bảo quản chảo hàng chục năm mà không gặp vấn đề gì.

- Không ngâm trong nước, luôn bảo đảm chảo khô để không bị hoen gỉ.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 13 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top