Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 cách tự làm măng chua vừa rẻ vừa an toàn

Thứ tư, 17:00 06/04/2016 | Ăn

Để tránh ăn phải măng ngâm hóa chất nhuộm vàng, ngay tại nhà chị em có thể tự làm măng chua nhé!

Cách 1

Thành phần: Măng mai hoặc măng tre (không dùng măng Bát Độ vì loại măng này nhanh nhũn và không để được lâu); muối sạch (không dùng muối i-ot), vại sành.

Cách làm: Măng mai/măng tre bóc vỏ. Lưu ý, khi bóc vỏ măng thì tay bạn phải sạch, không dính nước. Nếu tay ướt thì khi ngâm măng, măng dễ màng và hỏng. Dùng dao và thớt sạch thái củ măng thành các lát mỏng. Phần ngọn măng tươi để lại bạn có thể luộc hoặc xào luôn.

Cho muối vào trộn đều với măng rồi cho măng vào lại sành. Nếu bạn dùng vại thủy tinh thì sau đó phải dùng giấy bọc kín cho tối. Sau khi cho hết măng vào vại, đậy thật kín để măng không tiếp xúc được với không khí, nếu không măng sẽ bị thâm.

Cách làm măng chua ngâm kiểu này có thể để được cả năm, vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất bảo quản. Mỗi khi cần dùng, bà nội trợ chỉ cần khi sơ chế sạch sẽ và khô ráo. Bạn có thể dùng măng chua xào thịt bò hay thịt vịt, ếch xào măng ớt, nấu canh cá, lẩu hải sản…

Măng chua ngâm xào thịt ếch vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Phương Nguyễn)

Cách 2

Chuẩn bị: Măng tre tươi, hũ sành hoặc bình thủy tinh.

Cách làm: Măng tươi chỉ lấy phần non, rửa sạch, thái hoặc bào thật mỏng. Lưu ý, bạn không được rửa nước sau khi đã thái hoặc bào mỏng măng.

Hũ sành hoặc bình thủy tinh, rửa sạch, phơi khô. Cho măng tươi đã thái vào. Dùng nước lã đổ ngập, chỉ cần dùng nước lã bì sau khi măng đã chua, mình có sử dụng ngay vẫn phải nấu chín. Đậy kín nắp, để khoảng 2 tuần, khi nào thấy nước ngâm măng đã chuyển sang màu đục như nước gạo, có vị chua thì có thể sử dụng được. Miếng măng phải giữ nguyên được màu trắng của măng tươi. Nước không được có váng màu vàng.

Cách làm măng chua ngâm kiểu này có thể nấu canh cá, làm lẩu đều ngon.

Cách 3

Chuẩn bị: Măng tươi, muối trắng (không dùng muối i-ot)

Cách làm:

Măng bóc vỏ, lấy phần non của củ măng tươi đem thái lát. Chuẩn bị một âu nước lọc pha một thìa cà phê muối trắng. Cho măng vào âu nước sao cho nước xâm xấp mặt măng, đậy âu lại. Ngâm măng như vậy từ 3-4 ngày.

Măng chua này để dành nấu canh cá rất ngon.

Măng chua ngâm kiểu này nấu canh cá rất ngon (Ảnh: Phương Anh)

Cách 4

Chuẩn bị: Măng mai hoặc măng tre tươi, muối trắng (không dùng muối i-ot)

Cách làm: Măng bóc bỏ vỏ, bỏ phần già. Nếu cái măng bé thì để nguyên, nếu to thì có thể bổ dọc thành các thanh nhỏ để măng nhanh chua hơn.

Măng đem luộc sôi 10-15 phút tùy thuộc vào số lượng măng và kích cỡ của thanh măng. Măng sau khi luộc chín vớt ra rổ để nguội. Lúc này măng có màu vàng nhạt. Chuẩn bị một âu nước lọc pha một chút muối, lượng nước sao cho khi cho măng vào thì sẽ sâm sấp mặt măng. Nên dùng âu sành hoặc thủy tinh. Xếp măng vào âu nước ngâm 3-4 ngày.

Sau thời gian này, măng sẽ chua, bạn có thể đem nấu canh hay xào đều ngon.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 43 phút trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 5 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 12 giờ trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Top