4 cách chế biến bạch tuộc ngon đã đời
Vị tươi ngon, giòn giòn của bạch tuộc kết hợp với nhiều cách chế biến khác nhau chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Bạch tuộc sốt tương cà
Hương vị hấp dẫn và mới lạ của bạch tuộc sốt tương cà sẽ mang lại một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 400gr
- Ớt chuông đỏ: ½ quả
- Dứa chín: ½ quả
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…
- Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong thân, rửa sạch với chén rượu trắng, sau đó bóp với chanh để loại bỏ hết mùi.
- Ướp bạch tuộc với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2h cho bạch tuộc ngấm gia vị.
- Trong thời gian chờ bạch tuộc ngấm gia vị thì các bạn rửa sạch ớt chuông đỏ, dứa. Dứa thái hạt lựu, ớt chuông lấy ¼ quả thái chỉ, số còn lại đem xay nhuyễn với 1 chút nước, lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.
- Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thì thêm nước cốt ớt chuông vào, đảo đều cho sốt tương cà sánh lại.
Bạch tuộc nướng muối ớt
Bạch tuộc nướng muối ớt vừa cay vừa thơm lại giòn sần sật thật là thích.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 500 gr
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Ớt: 1-2 quả
- Rau răm (hoặc húng quế), quất (chanh), hạt tiêu.
- Bạch tuộc nên chọn mua loại còn sống đang bơi hay đang bò lổm ngổm thì càng ngon. Nếu bạch tuộc đã chết thì mua loại mới chết, nhìn vẫn còn tươi ngon.
- Dùng tay lộn trái con bạch buộc, rứt bỏ bầu và túi mực, sau đó lại lộn phải lại như cũ. Rửa sạch bạch tuộc với nước muối loãng, để ráo nước.
- Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, tí xíu hạt tiêu, một mẩu gừng nhỏ đập dập và vài lát ớt (ớt dùng theo khả năng ăn cay của nhà bạn) trong vòng 15 phút.
- Bật lò trước 10 phút, ở nhiệt độ khoảng 200 độ c. Xếp bạch tuộc lên khay nướng, phết một ít dầu ăn lên bạch tuộc để bạch tuộc đỡ khô khi nướng. Nướng bạch tuộc trong khoảng 10 – 15 phút (hoặc đến khi bạch tuộc vàng đều).
- Nhấc khay nướng ra khỏi lò, dùng kéo cắt bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn. Ăn nóng bạch tuộc nướng muối ớt với muối tiêu chanh (hoặc tương ớt), ăn kèm rau răm (hoặc húng quế) nhé!
Bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc nướng là món ăn rất ngon, đậm đà, thơm lừng, là món ăn quen thuộc của miền biển. Món ăn có màu sắc bắt mắt, thơm lừng, giòn giòn, dai dai, cay nồng ớt sa tế. Bạn hãy thực hành món ăn này để đãi gia đình, bạn bè nhé!
Nguyên liệu:
- 700 gr bạch tuộc tươi
- 1 hũ ớt sa tế
- 2 muỗng cà phê mật ong
- Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối.
- Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
- Lót giấy bạc vào khay nướng, phết dầu ăn vào bạch tuộc, nướng ở nhiệt độ 200oC cho đến khi thấy bạch tuộc chín vàng đều.
Canh bạch tuộc nấu dứa
Vị chua nhè nhẹ của me và dứa hòa quyện cùng vị ngòn ngọt của bạch tuộc sẽ cho ta một bát canh rất ngon và lạ miệng.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 300gr
- Dứa: 1/ 4 quả vừa
- Cà chua: 2 quả vừa phải
- Me: 1 quả to
- Sả: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Rượu trắng: 1 bát nhỏ ( bát nước chấm)
- Gừng, hành khô, hành lá, thì là
- Lấy dao mổ thân bạch tuộc, rút bỏ ruột, dùng rượu và gừng trà sạch để khử tanh, rửa sạch lại với nước, thái thành từng miếng, cho vào một cái bát.
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, dầm nát. Gừng đập dập, chừa lại một miếng bé, băm nhỏ. Ớt thái miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là thái nhỏ.
- Ướp bạch tuộc cùng 1 chút gia vị, hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và một thìa rượu. Để 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.
- Xào chín cà chua rồi dầm nát, cho lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Nước sôi cho dứa, gừng đập dập cùng bạch tuộc đã xào sơ vào.
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 1 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ
Ăn - 7 giờ trướcBánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 16 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 16 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.