Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 thứ tuyệt đối không nên "để cùng mâm" với món ăn từ thịt lợn

Thứ năm, 14:51 01/09/2016 | Sống khỏe

Thịt lợn là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu không để ý mà kết hợp với 3 món này sẽ gây ra tác hại không hề nhỏ.

Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra cảnh báo, thịt lợn là món ăn ngon và quan trọng nhưng đừng bao giờ nên kết hợp hay ăn cùng bữa với các thực phẩm này.

1. Không ăn thịt lợn với thịt bò

Trong cuốn sách cổ tên là "Ẩm thiện chính yếu" từng ghi chép rằng, không nên ăn thịt lợn cùng với thịt bò, đồng thời được người dân lưu truyền và áp dụng trong một thời gian dài.

Theo những nghiên cứu trong Đông y, căn cứ trên đặc tính thực vật thì thịt lợn tính axit, lạnh, thuộc nhóm thực phẩm âm thịnh hơn dương.

Trong khi đó, thịt bì có tính cam ngọt ôn, bổ tì vị, tráng dương thận và tứ chi, có tác dụng an trung ích khí.

Lý do không nên ăn hai món này chính là tránh sự xung đột nóng lạnh, hai thái cực khác nhau sẽ "đánh" nhau gây hại cho sức khỏe.

2. Không ăn thịt lợn với gan dê

3 thứ tuyệt đối không nên để cùng mâm với món ăn từ thịt lợn - Ảnh 2.

Gan dê có mùi khá đặc biệt, vị đắng, tính hàn lạnh, có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị gan suy nhược.

Trong khi đó, thịt lợn có vị nóng, theo thuộc tính của thực phẩm thì hai vị này không nên ăn cùng nhau, tạo thành một mùi vị kỳ lạ, hăng hắc khó chịu khi ăn.

Trẻ em càng không thích ngửi mùi vị này, nên tốt nhất không nên chế biến cùng hay ăn cùng trong một bữa ăn.

3. Không ăn thịt lợn với đậu nành (đậu tương)

Theo nghiên cứu và quan điểm dinh dưỡng hiện đại thì đậu nành và thịt lợn không nên pha trộn thành một món ăn. Trong đậu chứa một lượng lớn chất phytate, có khoảng từ 60- 80% chất phốt pho ở dạng acid phytic.

Nó thường kết hợp với protein và khoáng chất tạo thành một hợp chất mới, có thể ảnh hưởng đến những chất có lợi có sẵn ở trong thịt lợn và đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 món này đối với sức khỏe.

Không những thế, khi các thành phần này kết hợp với thịt nạc, cá và các loại thịt khác sẽ làm cho các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm bị can thiệp, làm giảm sự hấp thụ những yếu tố này vào cơ thể.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Ngô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua

Sống khỏe - 7 giờ trước

Những người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Khi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'

Y tế - 14 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Chẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Suốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

Top