Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món nướng hấp dẫn cho mùa đông

Thứ sáu, 19:00 13/12/2013 | Ăn

Bạn có thể tự chế biến những món nướng đơn giản tại nhà như thịt quay, đùi gà nướng mật ong, cá vược bỏ lò... để giúp bữa cơm thêm hấp dẫn, tinh tế.

Thịt quay

Nguyên liệu:

500 gram thịt ba chỉ, ba rọi (hoặc nhiều hơn tùy thích, nhưng mà thịt này nên làm bữa nào ăn bữa nấy, để lâu bì sẽ kém giòn); 2 thìa cafe muối; một thìa canh dấm gạo; bột nêm; 2 thìa cafe bột hành và bột tỏi (không bắt buộc)

Cách làm:

Thịt để nguyên miếng, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm chút muối. Đun sôi rồi hạ lửa vừa đun thêm khoảng 2-3 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp, đổ hết nước luộc, rửa lại miếng thịt cho sạch. Dùng giấy làm bếp thấm khô hoặc để cho thịt khô ráo nước, đặc biệt là phần bì.

Sau khi thịt đã được thấm khô thì lấy tăm nhọn, dĩa.. châm thật nhiều lỗ trên mặt phần da, bì. Lưu ý: không nên châm quá sâu, khi nướng mỡ ở dưới dễ trào lên phần da, làm cho da không nổ giòn được. Sau khi châm xong, nếu cần thiết thì lau lại phần bì một lần nữa cho khô ráo

Ướp phần thịt với bột gia vị, bột hành, tỏi. Việc sử dụng hành tỏi giúp thịt nướng thơm hơn. Với phần bì, phết 1-2 lớp dấm, tiếp theo xát thêm một chút muối. Cho thịt vào hộp, đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh từ 6-8 giờ

Bật lò 200 độ C trước 10-15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ 200 độ C (hai lửa) thì đặt miếng thịt lên khay nướng, quay phần bì lên trên, nướng thịt ở nấc giữa trong khoảng 20 phút. Bạn nên đặt thêm một cái khay có lót giấy bạc ở dưới để hứng mỡ chảy ra từ thịt.

Sau khoảng 20 phút thì lấy thịt ra thấm mỡ trên phần bì (nếu có). Quết thêm dấm lên bì. Nâng khay nướng lên cao hơn 1 nấc, nướng thêm khoảng 25-30 phút. Bước phết dấm này có thể lặp lại khoảng 1-2 lần. Sau 30 phút, món thịt quay mềm ngọt đã hoàn thành.

3 món nướng hấp dẫn cho mùa đông 1

Đùi gà nướng mật ong

Nguyên liệu:

2 đùi gà nguyên miếng; 1 củ hành khô; 1 củ tỏi nhỏ;1 thìa súp dầu hào' 3 thìa canh xì dầu; 3 thìa mật ong (mạch nha).

Cách làm:

Đùi gà xát muối, rửa sạch, để ráo, có thể dùng giấy thấm khô.

Hành, tỏi băm nhỏ.

Ướp thịt với hành, tỏi, dầu hào, xì dầu và để khoảng 30 phút.

-Sau đó thoa đều mật ong lên khắp miếng thịt, thoa khoảng 2-3 lần cho thấm.

- Cho vào lò nướng 180 độ trong 10 phút. Lật mặt và quết lên đùi nước ướp thịt và nướng tiếp 10 phút nữa. Lại lật mặt và quết nước, nướng thêm 10 phút nữa là được.

Món thịt gà vàng nâu óng ả, vị đậm đà, thơm nức ngay khi còn trong lò, thịt mềm nhưng da lại hơi giòn bạn có thể ăn cùng salat.

3 món nướng hấp dẫn cho mùa đông 2

Cá vược bỏ lò

Nguyên liệu:

Cá vược tươi: 200g, lọc bỏ da và xương; dầu oliu; 100ml mù tạt vàng, hạt (khoảng 3 thìa); muối tinh, tiêu đen; 250ml kem tươi; vang trắng

Cách làm

Cá vược ướp tiêu, muối, 1 thìa dầu oliu, 1/2 thìa vang trắng, 1 thìa mù tạt hạt trong khoảng 15-20 phút cho ngấm đều.

Bắc chảo, đổ dầu (có thể dùng dầu rán thường hoặc oliu), cho cá vào rán vàng 2 mặt. Để lửa to vừa.

Cá sau khi rán vàng, cho vào khay nướng có quết qua 1 lớp dầu oliu.

Bật lò cả trên và dưới, ở 180-200 độ C trong khoảng 2-3 phút cho lò nóng. Phết thêm mù tạt lên bề mặt cá, nướng trong khoảng 5-7 phút.

Trong lúc nướng cá có thể làm xốt: cho dầu (hoặc có thể thay thế bằng bơ) vào chảo, phi thơm hành băm nhỏ, rưới chút vang trắng cho dậy mùi. Cho kem tươi, mù tạt hạt vào, quấy liền tay, nêm gia vị vừa ăn, vặn lửa nhỏ. Tới khi xốt sánh sền sệt là được. Trước khi tắt bếp rưới thêm chút vang trắng.

Cá lấy ra khỏi lò, bày lên đĩa, rưới xốt lên trên. Ăn nóng kèm rau, củ , quả.

Theo VnExpress

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 10 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top