Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ăn sáng 'ăn là nghiền' vợ đảm nhớ làm để chồng không phải ra quán

Thứ hai, 08:05 24/09/2018 | Ăn

Thay vì ăn sáng ngoài hàng vừa không đúng khẩu vị lại không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chị em hãy làm 3 món bún này mỗi sáng để đãi cả nhà nhé.

1. Mì bò

Nguyên liệu:

- 1,3kg thịt bò

- Dầu ăn

- Gừng, tỏi, hành hoa, hành tây, ớt khô, cà chua

- Sa tế, đường, nước tương, rượu nấu ăn

- Hạt tiêu trắng, ngũ vị hương

- Mì sợi

- Rau cải

Gói gia vị: Tất cả cho vào 1 túi vải xô (hoa hồi; mẩu quế; lá nguyệt quế; hạt thì là tây; hạt rau mùi; hạt tiêu nguyên hạt)

Cách làm:

- Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau, ớt bổ đôi, hành cắt khúc dài, tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ thái lát mỏng, hành tây thái dọc củ.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi rồi đem chần qua thịt bò, sau đó đổ ra xả sạch cùng nước lạnh

- Cho dầu ăn vào nồi rồi phi gừng thơm, một lúc sau cho hành tây, hành hoa vào đảo cùng

- Cho cà chua vào đảo cho đến khi chín mềm thì bắt đầu cho thịt bò, ớt khô, sa tế, nước tương, đường rượu vào đảo đều.

- Tiếp đến đổ khoảng 1.5 lít nước cùng gói bọc gia vị đã chuẩn bị trước. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Nồi nước dùng ngon nên hầm khoảng 1.5 giờ đồng hồ.

- Xếp mì sợi ra bát rồi xếp lên trên rau cải chíp, chan phần bò hầm vào từng tô thêm một chút hành lá thái nhỏ. Thịt bò chín nhừ, sợi mì dai giòn cùng nước dùng đậm đà tạo nên hương vị hòa quyện tuyệt vời cho món mì này.

2. Bún mọc

Nguyên liệu:

- Sườn cục: 200g

- Giò sống: 200g

- Bún tươi: 1kg

- Mộc nhĩ, nấm hương

- Hành hoa, giá đỗ, rau thơm, ớt, chanh

- Gia vị

Cách làm:

- Lấy phần sườn cục đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh trên bếp đến khi nhừ dùng để làm nước chan bún.

- Phần nấm, mộc nhĩ đem ngâm cho nở sau đó rửa sạch cùng nước. Tiếp đến bỏ phần nấm đã sơ chế vào xay nhuyễn.

- Phần giò sống mua về ướp thêm chút hạt tiêu rồi trộn đều với hỗn hợp nấm vừa xay sau đó viên thành những viên mọc tròn bằng nhau.

- Với giá đỗ, hành cùng các loại rau thơm khác thì rửa sạch sau đó ngâm muối loãng rồi để cho ráo nước.

- Với nồi nước xương, bạn nên chú ý kiểm tra tránh tình trạng nước cạn, khi chuẩn bị ăn đem thả mọc vào nồi, khi thấy mọc nổi thì để thêm 5 phút. Tiếp đến nêm nếm sao cho vừa miệng và bỏ thêm phần hành hoa thái sẵn bỏ vào nồi.

- Bún tươi trần qua nước sôi để ráo rồi cho bún vào bát tô. Xếp mọc lên trên cùng các loại rau thơm. Khi ăn chan ngập nước dùng vào bát. Bát bún mọc nóng hổi, hấp dẫn với mùi thơm lừng của nấm hương, hành hoa, vị ngọt thanh của nước xương, vị ngọt đậm đà của mọc cùng cảm giác thanh thanh của giá đỗ khiến người ăn một lần nhớ mãi.

3. Bún sườn

Nguyên liệu:

- Bún tươi: 1 kg

- Sườn thăn: 500g

- Măng chua: 200g

- Cà chua: 5 quả vừa

- Gia vị, rau sống ăn kèm

Cách làm:

- Sườn sơ chế sạch sẽ rồi cho vào luộc qua với nước sôi. Gạn phần nước vừa luộc qua sườn , rửa lại lần nước nữa rồi cho sườn vào ninh với lửa nhỏ cho sườn nhừ, vừa để lấy nước dùng, vừa là món ăn chính kèm với bún (bước này các bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, nếu trời lạnh thì không cần bảo quản trong tủ lạnh).

- Măng luộc sôi với nước rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

- Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào đảo đều, thêm chút bột canh cho cà chua nhanh mềm.

- Khi cà chua mềm nhừ thì cho măng chua vào đảo đều cùng cà chua. Để phần nước sốt cà chua, măng sôi lại thì tắt bếp.

- Khi nồi sườn ninh được tầm 15 phút thì mở vung, hớt hết bọt phía trên, thỉnh thoảng kiểm tra xem sườn mềm thì cho phần sốt cà vào nồi nước sườn, nấu thêm 5 phút nữa thì nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.

- Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra vẩy thật khô.

- Bún tráng qua nước sôi, để ráo rồi gắp bún vào từng bát, gắp sườn lên trên, chan nước dùng rồi mời cả nhà thưởng thức bữa sáng.

Theo Gia Đình Mới

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 2 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 19 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 2 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

Top