Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được!

Thứ năm, 16:00 05/11/2020 | Ăn

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng vốn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Với vị đắng đặc trưng, khổ qua được xếp vào nhóm rau củ thuốc đắng giã tật. Có người thích mê vị đắng của khổ qua, có người e dè không dám đụng đũa cũng bởi vị đắng.

Vì thế, món ăn từ khổ qua nấu sao để không bị đắng là câu hỏi muôn thuở của người muốn ăn khổ qua để tốt cho sức khỏe mà lại chưa thể ăn được vì quá đắng!

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 2.

Khổ qua sống ăn kèm chà bông chấm mắm ruốc, vị đắng mát lạnh chớm đầu lưỡi.

Khổ qua được chế biến thành rất nhiều món từ xào, nấu canh với tôm cá, hến hàu hay thịt heo, thịt bò đều được cả. Một món dân dã từ trái khổ qua ăn rất ngon đó là cắt từng lát nhỏ kẹp với rau thơm, chà bông hay chấm mắm ruốc.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 3.

Canh khổ qua nhồi thịt còn là món canh kỳ công không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết hay đãi khách đến chơi.

Để nấu được món ngon từ khổ qua mà không bị đắng, bạn cần lưu ý 3 điều dưới đây:

1. Mua khổ qua, thấy trái nào tươi ngon thì chọn

Khổ qua rừng: trồng chủ yếu khu vực rừng núi. Trái to cỡ đầu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn, hơi tròn và dày gai nhọn, màu xanh đậm. Khổ qua rừng thường dùng với mục đích chữa bệnh nên vị rất đắng.

Khổ qua thường: quả to, gai nở thành những múi lớn, màu xanh sáng và nhạt hơn khổ qua rừng. Khổ qua thường ít đắng nhất, quả nào gai nở càng to nấu lên càng ít đắng.

Khổ qua đèo: trái khổ qua trồng trong vườn nhà không phân thuốc, xù xì, vỏ gai dày, săn, màu sậm. Vị đắng ngang ngửa khổ qua rừng.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 4.

Khổ qua đèo là giống khổ qua đặc trưng của miền Trung. Nếu có dịp về miền Trung chơi, bạn sẽ được mời cơm với món canh khổ qua đèo nhồi thịt nước trong xanh, ăn vào thơm hương vị đặc trưng của khổ qua.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 5.

2. Sơ chế khổ qua, bỏ phần ruột khổ qua: Đúng nhưng vẫn thiếu

Ruột khổ qua màu trắng, chứa nhiều hột có vị đắng. Khi móc bỏ phần ruột, bạn nhớ nạo hết phần cùi trắng nằm sát trong lớp thịt khổ qua, sẽ giảm vị đắng nhiều đấy.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 6.

Tùy món ăn mà khổ qua để nguyên trái hoặc bào mỏng, xắt cục nhưng bạn đừng quên ngâm nước muối. Bạn ngâm khổ qua trong nước muối khoảng 20 - 30 phút, vớt khổ qua ra, rửa nhiều lần nước cho hết vị mặn đồng thời giảm vị đắng.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 7.

Nếu bạn không thích chút vị đắng nào còn sót lại thì thử thêm cách chần sơ khổ qua. Đun nước với ít muối, khi nước sôi thì bạn cho khổ qua vào nấu trong 2 - 3 phút. Cách này đương nhiên sẽ mất đi vitamin, chất dinh dưỡng tan trong nước, giảm hương vị và tính đắng đáng kể.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 8.

3. Gia vị nào nên cho vào nồi canh khổ qua trước tiên để giảm vị đắng

Theo nguyên lý ngôi sao gia vị (The Flavor Star), vị mặn của muối sẽ làm giảm vị đắng và tăng cường vị ngọt.

Vì thế, hãy cho một ít muối vào nước sôi trước khi thả khổ qua để giảm vị đắng. Bột ngọt, bột nêm hay nước mắm có thể tăng mùi vị nhưng không giảm tính đắng của khổ qua.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 9.

Ngoài ra, để giảm tính đắng của khổ qua thì đừng cho chúng làm ngôi sao trong các món ăn, bằng cách kết hợp nguyên liệu khác như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác... để góp nhiều hương vị nhờ đó dung hòa vị đắng.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 10.

Lẩu cá thác lác khổ qua, món ngon lạ miệng khi trời lạnh

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 11.

Khổ qua xào thịt bò cho bữa cơm chiều.

3 mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua để ai cũng ăn được! - Ảnh 12.

Gỏi khổ qua tôm thịt, đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm chút mềm béo của thịt heo

Khổ qua không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người mà còn được dùng làm vị thuốc với công dụng:

- Giải độc gan phù hợp với người có chế độ ăn kém lành mạnh như thường tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn... thức khuya, lạm dụng bia rượu.

- Ổn định đường huyết, tăng sức đề kháng, thích hợp cho người mắc bệnh lý cao huyết áp, tiểu đường, vấn đề về cân nặng.

- Khổ qua có dược tính tốt cho sức khỏe, tuy nhiên người đang gặp vấn đề về tiêu hóa, tiêu chảy, hạ đường huyết thì nên ăn hạn chế hoặc ăn liều lượng được bác sĩ cho phép.

Thu Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 10 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top