Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh

Thứ năm, 3:10 PM 30/01/2020 | Sống khỏe

Nhiều người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

Bình thường khi thực phẩm ăn không hết, vứt bỏ thì cảm thấy tiếc, vậy phải làm thế nào? Bảo quản để hôm sau tiếp tục ăn là câu trả lời của nhiều người. Tuy nhiên mọi người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

3 loại thức ăn thừa cần phải vứt bỏ, bởi vì ngay cả bỏ tủ lạnh hoặc hâm nóng cũng có thể gây bệnh cho bạn chính là:

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh - Ảnh 1.

1. Các loại rau xào

Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong. Nếu rau xào một lần ăn không hết, càng để lâu, đặc biệt để qua đêm sẽ càng sản sinh ra các chất gây hại. Các chất gây hại này chính là nitrite. Các bác sĩ nói rằng, rau xanh xào nấu càng để lâu thì lượng nitrite càng sản sinh ra nhiều, ngay cả khi bảo quản rau ở trong tủ lạnh, điều này vẫn không tránh khỏi.

Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5g có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Sau khi nitrit đi vào dạ dày, nó sẽ kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Ngoài nguy cơ dẫn đến ung thư, rau thừa để lâu sẽ sản sinh rất nhiều vi sinh vật, một khi ăn thức ăn chứa vi sinh vật, cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa.

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh - Ảnh 2.

Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong.

2. Nước canh xương

Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến nước canh xương bị nhiễm vi sinh vật. Hơn nữa thời gian lưu trữ càng lâu, hàm lượng nitrit trong nước canh càng cao cũng có thể gây ung thư.

Đặc biệt, nước canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh - Ảnh 3.

Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh.

3. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản như cua, cá, tôm… vì hải sản rất ngon, nhưng mọi người không biết rằng, hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi hải sản lưu trữ trong thời gian dài sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, để lâu sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

Khi nói đến việc lựa chọn nguyên liệu, tất cả chúng ta đều biết rằng cần phải lựa chọn thực phẩm tươi, ví dụ như rau xanh tươi, hải sản tươi. Đối với món canh, nguyên liệu càng tươi càng tốt. Do đó, các loại thực phẩm để càng lâu càng có tác hại hớn đối với sức khỏe.

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh - Ảnh 4.

Hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Cách lưu trữ thực phẩm thừa

Kịp thời cất vào tủ lạnh: Ngay cả trong mùa đông, không nên để thực phẩm bên ngoài trong một thời gian dài, bởi vì thực phẩm có nhiều khả năng sinh sản vi khuẩn khi tiếp xúc với không khí.

- Đựng các món ăn trong những đồ đựng khác nhau: Nếu có thể, hãy lưu trữ các món ăn riêng rẽ để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Bạn cũng cần cất chúng trong đồ đựng sạch sẽ như túi zip, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa…

Hâm nóng trước khi ăn: Ngoài việc lưu trữ hợp lý, hâm nóng thức ăn cũng là chìa khóa quyết định sức khỏe. Sau khi lấy ra từ tủ lạnh, hãy làm nóng chúng đến 100°C trong hơn 3 phút.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Nhiều tủ lạnh gia dụng không được vệ sinh thường xuyên và tất cả các loại vi khuẩn (đặc biệt là E.coli) sẽ sinh sản trong môi trường lạnh. Nếu thực phẩm đông lạnh được lấy ra và ăn ngay lập tức, vi khuẩn sẽ xâm nhập đường tiêu hóa và gây ra bệnh dạ dày. Do đó, sau khoảng 3 tháng sử dụng, tốt nhất bạn nên cọ rửa, lau chùi lại tủ lạnh 1 lần.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc rất dễ bị bỏ qua vì dấu hiệu siêu "vô hình", cảnh giác nếu có dấu hiệu này cần khám sớm

Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc rất dễ bị bỏ qua vì dấu hiệu siêu "vô hình", cảnh giác nếu có dấu hiệu này cần khám sớm

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GiadinhNet - Căn bệnh tiểu đường nhạc sĩ Phú Quang mắc phải tới nay đã 30 năm. Đây là căn bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng cho đến khi chuyển biến nặng.

Trời lạnh, nếu có dấu hiệu đau họng, hãy làm ngay việc này để không phải dùng kháng sinh

Trời lạnh, nếu có dấu hiệu đau họng, hãy làm ngay việc này để không phải dùng kháng sinh

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GiadinhNet - Khi chớm đau họng, ngứa họng... khoan hãy dùng kháng sinh. Những cách trị viêm họng sau đây có thể giúp bạn dịu cơn đau mà không cần dùng thuốc.

Chăm sóc bé trong "bình thường mới" với tính năng kiểm tra sức khoẻ mới từ Marry Baby

Chăm sóc bé trong "bình thường mới" với tính năng kiểm tra sức khoẻ mới từ Marry Baby

Sống khỏe - 6 giờ trước

Ra mắt tính năng kiểm tra sức khoẻ trong 'bình thường mới', Marry Baby tặng quà cho cộng đồng mẹ Gen Z với tổng trị giá hơn 2.5 tỉ đồng.

5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn

5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Nếu bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số 5 loại thực phẩm bên dưới đây thì xin chúc mừng, tử cung của bạn vẫn còn khỏe mạnh, "sung mãn" lắm.

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Sống khỏe - 8 giờ trước

Bạn không còn trẻ trung để tùy thích ăn uống nữa. Sau tuổi 50 nếu thường xuyên không làm 3 điều này trong ăn uống, ăn quá nhiều một loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến cơ thể gặp họa đủ đường.

2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm

2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Ăn trứng gà luộc buổi sáng tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng cách bảo quản trứng gà của gia đình anh Liu mới thực sự có vấn đề.

Mỗi ngày 1 quả táo tốt nhưng ăn đúng thời điểm này hiệu quả vô cùng

Mỗi ngày 1 quả táo tốt nhưng ăn đúng thời điểm này hiệu quả vô cùng

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Nên dùng táo như một món ăn nhẹ buổi sáng, kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác như yến mạch, sữa, trứng… sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ.

Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Sau những cơn ngứa điên đảo, cô gái trẻ quyết định vào viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ chỉ ra các sai lầm trong sinh hoạt hàng ngày khiến da cô khô nẻ trong mùa đông.

Phụ nữ Nhật có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp trên thế giới được WHO công nhận: Gói gọn trong 3 bí quyết rất riêng

Phụ nữ Nhật có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp trên thế giới được WHO công nhận: Gói gọn trong 3 bí quyết rất riêng

Mẹ và bé - 14 giờ trước

Bệnh phụ khoa là vấn đề khiến chị em lo lắng mà lại rất khó chia sẻ, thế nhưng phụ nữ Nhật lại không hề sợ bởi họ luôn giữ cho mình những bí quyết riêng.

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử của fucoidan

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử của fucoidan

Sống khỏe - 17 giờ trước

Fucoidan - hợp chất bảo vệ sức khỏe từ tảo biển - đang dần trở nên quen thuộc. Hợp chất này có cấu trúc phân tử đặc biệt.

Top