Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại gia vị trong nhà bếp có thể làm gan nhanh bị hư hỏng, nên hạn chế thêm vào khi nấu ăn

Thứ sáu, 11:20 AM 03/12/2021 | Sống khỏe

Muốn bảo dưỡng gan tốt thì bạn nên bắt đầu từ những thói quen ăn uống lành mạnh và cần tránh nạp nhiều vào cơ thể 3 loại gia vị sau.

Bệnh gan là một trong những căn bệnh có số lượng người mắc tăng khá cao trong vài năm gần đây. Hàng năm, có rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải các bệnh về gan.

Tại sao số lượng bệnh nhân gan lại ngày càng gia tăng? Sau khi khảo sát thì có thể thấy phần lớn người mắc bệnh gan đều có những thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, để duy trì chức năng gan ổn định thì bạn nên tránh thêm 3 loại gia vị quen thuộc trong bếp dưới đây vào các món ăn.

1. Dầu ăn bị biến chất

Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong quá trình chế biến đồ ăn, bởi nó vừa là nguồn nhiên liệu để chiên rán, vừa là một loại gia vị tẩm ướp giúp những thớ thịt tươi ngon trở nên mềm ẩm, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại hay có thói quen mua dầu ăn tích trữ trong nhà để tiện sử dụng thường xuyên. Việc để dầu ăn lâu trong nhà mà chưa kịp sử dụng có thể gây biến chất, hư hỏng.

Đặc biệt, khi dầu ăn bị hư hỏng thì nó có thể sản sinh alflatoxin, chất gây ung thư hàng đầu trong danh sách được WHO công bố. Một vài thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chỉ 1mg aflatoxin tích lũy trong cơ thể cũng có thể làm bất hoạt các tế bào nội tạng và gây ung thư ở gan hoặc các cơ quan khác.

 - Ảnh 1.

2. Nước tương để lâu

Nước tương (hay còn gọi là xì dầu) cũng là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, nếu bạn để lâu mà không sử dụng thì nước tương có thể bị oxy hóa, phân hủy và làm xuất hiện các chất độc hại. Nếu chất độc đi vào cơ thể sẽ dễ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, đồng thời gây nên tình trạng xơ gan.

Ngoài ra, có một số loại nước tương được lên men từ đậu nành. Trong quá trình lên men cũng dễ xuất hiện axit nitơ, sự xuất hiện của nó sẽ mang đến những tổn thương không hề nhỏ cho nội tạng và có thể sinh ra bệnh tật.

 - Ảnh 2.

3. Hạt tiêu bị mốc, ẩm

Hạt tiêu mà để lâu không sử dụng thì rất dễ bị mốc, ẩm, việc cố ăn vào chỉ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn. Thậm chí, việc bảo quản không đúng cách còn làm hạt tiêu nhanh bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Sau khi ăn vào cơ thể sẽ làm tổn thương và bất hoạt tế bào gan, gây xơ gan, ung thư...

Vì vậy, bạn cần chú ý tới việc bảo quản hạt tiêu. Đừng để bị ẩm hay mốc, nếu thấy có hiện tượng này thì nên vứt bỏ ngay.

 - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ 4 tác hại của cà chua khi ăn quá nhiều, 3 điều này nhất định phải tránh

Bất ngờ 4 tác hại của cà chua khi ăn quá nhiều, 3 điều này nhất định phải tránh

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Dù cà chua tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn chúng ta cần tránh những sai lầm cơ bản sau đây.

2 bộ phận "bốc mùi" trên cơ thể là dấu hiệu bạn sắp mắc bệnh ung thư ruột, cảnh báo 3 món ngon dễ kích mầm bệnh mà mọi người cần tránh

2 bộ phận "bốc mùi" trên cơ thể là dấu hiệu bạn sắp mắc bệnh ung thư ruột, cảnh báo 3 món ngon dễ kích mầm bệnh mà mọi người cần tránh

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Khi ruột gặp vấn đề thì các bộ phận khác cũng không thể khỏe mạnh. Do đó, chúng ta cần phải theo dõi sức khỏe của đường ruột mọi lúc.

Tê tay, tay đau như kim châm khi thức dậy cảnh báo 4 bệnh cực nguy hiểm, nguy cơ tiểu đường cao, nhận biết sớm để điều trị kịp thời

Tê tay, tay đau như kim châm khi thức dậy cảnh báo 4 bệnh cực nguy hiểm, nguy cơ tiểu đường cao, nhận biết sớm để điều trị kịp thời

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tê tay hoặc đau như kim châm sau khi ngủ dậy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có tổn thương dây thần kinh.

Những lưu ý khi sử dụng sữa bột

Những lưu ý khi sử dụng sữa bột

Sống khỏe - 9 giờ trước

Sữa công thức được các mẹ cho trẻ sử dụng khi thiếu hoặc không có sữa mẹ để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí não. Chính vì vậy, việc chọn sữa bột chất lượng tốt và bảo quản sữa bột đúng cách tại nhà rất quan trọng mà các mẹ cần lưu ý

6 loại rau rẻ nhưng tế bào ung thư "sợ" nhất, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn

6 loại rau rẻ nhưng tế bào ung thư "sợ" nhất, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Có nhiều thực phẩm rất gần gũi, quen thuộc đã được nghiên cứu, chứng minh về khả năng phòng, chống ung thư.

Top 6 thực phẩm siêu tốt cho não bộ, người trẻ ăn sẽ ngày càng trẻ trung, người già sẽ ngày càng minh mẫn

Top 6 thực phẩm siêu tốt cho não bộ, người trẻ ăn sẽ ngày càng trẻ trung, người già sẽ ngày càng minh mẫn

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Một chế độ ăn uống tốt cho não thường đi kèm với thực phẩm tươi, nguyên chất như trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc.

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em: Ngửi thấy sô cô la có mùi như xăng, chanh có mùi bắp cải thối rữa

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em: Ngửi thấy sô cô la có mùi như xăng, chanh có mùi bắp cải thối rữa

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, nhiễm COVID-19 có thể khiến nhiều trẻ em trở nên cầu kì hơn trong ăn uống.

Khi bị hạ đường huyết đột ngột, bác sĩ khuyến cáo đừng chờ ăn cơm mà làm ngay một việc để tăng đường huyết lên, đảm bảo an toàn

Khi bị hạ đường huyết đột ngột, bác sĩ khuyến cáo đừng chờ ăn cơm mà làm ngay một việc để tăng đường huyết lên, đảm bảo an toàn

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Việc kiểm soát đường huyết ổn định, gần mức bình thường là rất quan trọng để giúp người mắc đái tháo đường sống khoẻ mạnh, ngăn ngừa biến chứng.

Bé gái học lớp 2 đã có kinh nguyệt, ngực phát triển "như người lớn": Tiết lộ 5 nguyên nhân gây dậy thì sớm cho trẻ mà bố mẹ chính là "thủ phạm"

Bé gái học lớp 2 đã có kinh nguyệt, ngực phát triển "như người lớn": Tiết lộ 5 nguyên nhân gây dậy thì sớm cho trẻ mà bố mẹ chính là "thủ phạm"

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Khi con gặp tình trạng dậy thì sớm, nhiều cha mẹ thường đổ lỗi cho con hư hỏng, dày vò và quát mắng trẻ. Tuy nhiên họ không biết rằng đôi khi nguyên nhân gây dậy thì sớm lại xuất phát từ chính phụ huynh.

Nước đun sôi để nguội có thể sinh ra chất gây ung thư?

Nước đun sôi để nguội có thể sinh ra chất gây ung thư?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thông tin nước đun sôi để nguội có thể sinh ra những chất độc hại dẫn đến bệnh ung thư gây hoang mang dư luận. Vậy có nên đun sôi nước để uống?

Top