Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 cách xóa "máy tính tin cậy" trên iPhone để bảo vệ quyền riêng tư

Thứ hai, 11:04 AM 11/03/2019 | Thị trường

Nếu một máy tính không phải là thiết bị chính của bạn, bạn nên xóa nó khỏi danh sách máy tính tin cậy trên iPhone, phòng trường hợp ai đó truy cập trái phép.

Nếu bạn đã từng kết nối iPhone vào một máy tính, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thông báo iOS nhắc bạn “Trust (Tin cậy)” máy tính và nhập mật mã để xác nhận. Theo Apple , các máy tính tin cậy có thể “đồng bộ với thiết bị iOS, tạo bản sao lưu, và truy cập hình ảnh, video, danh bạ, cũng như các nội dung khác trên thiết bị”. Rõ ràng, có rất nhiều quyền cần xử lý với một máy tính tin cậy, đặc biệt khi máy tính đó không phải của bạn.

Có nhiều lý do khiến bạn muốn bỏ tin cậy một máy tính. Bạn nhờ ai đó chép một số bản nhạc chuông thú vị họ đã tạo trên iTunes. Bạn vô tình “tin cậy” một máy tính trong khi chỉ muốn sạc iPhone. Hoặc, có thể đó là một máy tính công cộng bạn sử dụng để lấy ảnh. Dù sao đi nữa, nếu một máy tính không phải là thiết bị chính bạn sử dụng, bạn nên xóa nó khỏi danh sách máy tính tin cậy, tránh trường hợp ai đó truy cập trái phép.

Bên cạnh đó, cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu từ hãng bảo mật Symantec đã đưa ra một cảnh báo an ninh cho người dùng iOS về một kiểu tấn công mới, có tên “trustjacking”. Phương thức mới cho phép chủ sở hữu chiếc máy tính bạn đã tin cậy chiếm quyền điều khiển, cũng như lấy dữ liệu trên thiết bị Apple từ xa thông qua mạng Wi-Fi.

Apple cung cấp chức năng đồng bộ iTunes qua Wi-Fi , cho phép người dùng đồng bộ iPhone với máy tính không dây. Để kích hoạt tính năng, người dùng cần tin cậy máy tính có cài iTunes thông qua cáp USB.

Chính vì vậy, nếu bạn vô tình kết nối với một máy tính được ngụy trang như một trạm sạc công cộng, sau đó tin cậy nó trong khi nó đang kết nối cùng mạng Wi-Fi với iPhone , hacker có thể tấn công thiết bị, sau đó cài đặt phần mềm độc hại, theo dõi quá trình sử dụng, sao chép hình ảnh, lịch sử cuộc gọi, và rất nhiều việc khác, không cần xác thực, kể cả khi điện thoại không còn kết nối vật lý với máy tính đó nữa.

Cách xóa máy tính mà iPhone đã tin cậy

Thao tác xóa máy tính iPhone đã tin cậy không khó. Mặc dù vậy, iOS không cho phép bạn xóa từng máy tính tin cậy riêng lẻ, bạn bắt buộc phải xóa tất cả máy tính cùng lúc.

Có ba cách để bỏ tin cậy một máy tính, danh sách dưới đây được sắp xếp theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp. Tùy vào nhu cầu, bạn chọn cho mình một phương thức phù hợp.

Cách 1: Đặt lại cài đặt mạng

Đây là cách đơn giản nhất để xóa một máy tính tin cậy. Với cách này, iPhone sẽ xóa tất cả các mạng Wi-Fi, thiết lập mạng dữ liệu di động, và các thiết lập VPN bạn đã lưu.

Mở ứng dụng Settings (Cài đặt), sau đó chọn General (Cài đặt chung). Kế đến, bạn chọn Reset (Đặt lại), và chọn Reset network settings (Đặt lại cài đặt mạng).

Cuối cùng, bạn nhập mật mã để xác nhận và chọn Reset network settings (Đặt lại cài đặt mạng). Thiết bị sẽ khởi động lại và tất cả các máy tính bạn đã tin cậy đều sẽ bị xóa.

Điểm yếu của việc này là bạn cần nhập lại mật khẩu tất cả các mạng Wi-Fi, cũng như thiết lập lại mạng dữ liệu di động và VPN (nếu có).

Cách 2: Đặt lại vị trí và quyền riêng tư

Đặt lại vị trí và quyền riêng tư cũng là cách xóa máy tính tin cậy. Tùy chọn này sẽ đặt lại tất cả các quyền bạn đã cấp cho tất cả các ứng dụng khác bao gồm quyền truy cập vị trí, máy ảnh, hình ảnh, danh bạ, và tất cả mọi thứ. Trường hợp, bạn đã từng cấp quyền nhầm cho một ứng dụng nào đó, thao tác này sẽ giúp bạn lấy lại quyền mình đã cấp.

Các bước đặt lại vị trí và quyền riêng tư cũng tương tự như Cách 1 ở trên. Tuy nhiên, thay vì chọn Reset network settings (Đặt lại cài đặt mạng), bạn chọn Reset location & privacy (Đặt lại vị trí & quyền riêng tư). Nhập mật mã iPhone và chọn Reset settings (Đặt lại cài đặt). Với cách này iPhone có thể khởi động lại hoặc có thể không.

Tuy vậy, sau khi hoàn tất, mỗi khi bạn mở một ứng dụng, bạn sẽ cần cấp lại quyền truy cập cho nó. Điều này diễn ra với tất cả các ứng dụng và nếu bạn thấy nó khó chịu, hãy chọn Cách 1 thay vào đó.

Cách 3: Đặt lại cài đặt gốc

Khôi phục iPhone về cài đặt gốc là cách phức tạp và mạo hiểm nhất. Nó sẽ xóa vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu trên iPhone bao gồm danh bạ, hình ảnh, file, ứng dụng, và mọi thứ khác. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện thao tác này, iPhone sẽ hiển thị thông báo nhắc bạn sao lưu dữ liệu lên iCloud để có thể khôi phục nó về sau.

Để thực hiện, bạn chọn Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Reset (Đặt lại) > Erase all content & settings (Xóa tất cả nội dung và cài đặt) > Backup then erase (Sao lưu rồi xóa).

Mặc dù cách này có thể giúp bạn hoàn thành công việc mong muốn, nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn chọn nó, trừ khi bạn thực sự muốn đặt lại iPhone về cài đặt gốc.

Theo Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
ShopeeFood đánh dấu mùa lễ hội cuối năm với sự kiện hoành tráng 12.12 Siêu Đại Tiệc

ShopeeFood đánh dấu mùa lễ hội cuối năm với sự kiện hoành tráng 12.12 Siêu Đại Tiệc

Thị trường - 27 phút trước

Với chương trình khuyến mãi đặt món từ 1 đồng với số lượng không giới hạn và nhận thêm ưu đãi giảm giá lên đến 122.000 đồng đến từ hàng loạt thương hiệu lớn… , 12.12 này ShopeeFood sẽ mang đến một Siêu Đại Tiệc 12.12 đầy thú vị.

Tăng tần suất từ 01/12, Vietjet đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp cuối năm

Tăng tần suất từ 01/12, Vietjet đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp cuối năm

Thị trường - 2 giờ trước

Từ 01/12, Vietjet sẽ tăng tần suất các chặng bay kết nối Hà Nội – TP. HCM, Hà Nội – Đà Nẵng và TP. HCM – Đà Nẵng. Từ 15/12 dự kiến sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ ngày trên các đường bay trục chính này.

Việt quất nhập khẩu nguyên phấn giá chỉ từ 50k/hộp, chị em mua ngay kẻo hết

Việt quất nhập khẩu nguyên phấn giá chỉ từ 50k/hộp, chị em mua ngay kẻo hết

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

Năm nay việt quất có giá cả rất phải chăng mà quả lại tươi ngon, căng mọng, nguyên phấn ăn vào giòn ngọt, bổ dưỡng vô cùng.

Treo tàu chơi dài mất đứt trăm triệu mỗi tháng, ông chủ kêu cứu

Treo tàu chơi dài mất đứt trăm triệu mỗi tháng, ông chủ kêu cứu

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Tàu du lịch nằm chơi dài, không có khách trong nhiều tháng qua vì dịch Covid-19 xong vẫn mất hàng trăm triệu tiền phí neo đậu. Các chủ tàu còn chỉ ra bất cập trong quy hoạch bến du lịch hiện nay tại TP.HCM.

Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO): Trao tặng sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và các khu công nghiệp

Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO): Trao tặng sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và các khu công nghiệp

Thị trường - 5 giờ trước

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO) phối hợp với một số đơn vị tổ chức tặng nhiều phần quà là sản phẩm của công ty tới các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp.

Vì lợi nhuận khủng, một xưởng may ở Hải Dương gia công gần 2.000 áo khoác "hàng hiệu" để kiếm lời

Vì lợi nhuận khủng, một xưởng may ở Hải Dương gia công gần 2.000 áo khoác "hàng hiệu" để kiếm lời

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 giờ trước

GiadinhNet - Lực lượng chức năng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh, may mặc trên địa bàn Thanh Miện, Hải Dương đang gia công gần 2.000 chiếc áo khoác nhãn hiệu Adidas thành phẩm chuẩn bị "tuồn" ra thị trường.

Đồ thờ Bát Tràng – Đỉnh cao đồ thờ cúng gốm sứ tại Việt Nam

Đồ thờ Bát Tràng – Đỉnh cao đồ thờ cúng gốm sứ tại Việt Nam

Thị trường - 6 giờ trước

Đồ thờ Bát Tràng là dòng sản phẩm có từ hàng trăm năm về trước. Nó gắn liền với nét văn hóa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn'' của người Việt Nam. Chính vì vậy đồ thờ Bát Tràng hội tụ đủ cả 3 yếu tố văn hóa, tâm linh và phong thủy. Đến nay khi cuộc sống ngày càng văn minh, phát triển thì vai trò của những sản phẩm đồ thờ đến từ làng nghề truyền thống này vẫn cho thấy một chỗ đứng vững chắc.

Rinh xe Toyota cuối năm – Nhận ngay ưu đãi khủng

Rinh xe Toyota cuối năm – Nhận ngay ưu đãi khủng

Thị trường - 7 giờ trước

Bên cạnh gói hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ đối các mẫu xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước của Chính Phủ theo Nghị định 103/2021/NĐ-CP, Toyota Việt Nam mang đến cho khách hàng cơ hội vàng để sở hữu các mẫu xe của Toyota với mức ưu đãi lên tới 40 triệu đồng theo chương trình "Tưng bừng ưu đãi, vạn lời tri ân" trong mùa mua sắm cuối năm bên cạnh các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại đại lý.

Giá vàng hôm nay 1/12: Rớt thê thảm, dân buôn bán tháo

Giá vàng hôm nay 1/12: Rớt thê thảm, dân buôn bán tháo

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay 1/12 đồng loạt giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Gia đình trẻ Việt Nam cần chiếc xe "all-in-one" và Toyota Raize đáp lời

Gia đình trẻ Việt Nam cần chiếc xe "all-in-one" và Toyota Raize đáp lời

Thị trường - 8 giờ trước

Toyota Raize tạo ra khái niệm "all-in-one" hoàn toàn mới vì thỏa mãn được hầu hết các nhu cầu đi lại hàng ngày của người trẻ, mới lập gia đình. Hiện tại, Toyota Raize đã có mặt tại hệ thống đại lý trên toàn quốc và sẵn sàng giao cho khách hàng.

Top