Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 bí quyết ăn uống an toàn ở nhà hàng trong ngày lễ

Thứ bảy, 1:00 PM 02/01/2016 | Sống khỏe

Không ít nhà hàng sử dụng thực phẩm kém chất lượng khiến việc ăn uống an toàn trở thành điều "xa xỉ" và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Các nhà hàng thường đông khách trong những dịp lễ Tết. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà không ít nhà hàng bất chấp về quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm sử dụng thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Vì vậy để lựa chọn thực phẩm vừa sạch, có lợi cho sức khỏe và ở các nhà hàng, bạn có thể tham khảo những điều sau:

1. Lựa chọn hải sản tươi sống

Các loại hải sản đã chết sẽ giảm protein rất nhiều so với khi còn sống. Hải sản không còn tươi sống có thể sản sinh ra độc tố đe dọa sức khỏe của người ăn. Vì vậy, khi đi ăn hải sản ở các nhà hàng cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.

Tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.

Khi bạn đi du lịch trong dịp tết Dương lịch ở khác địa phương bạn nên lựa chọn những loại hải sản bạn vẫn thường ăn. Cần cân nhắc trước khi ăn thử các loại hải sản lạ vì các loại hải sản này có thể gây ngộ độc hoặc không ai biết có gây ngộ độc hay không. Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới có chất độc.

Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống bạn không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: Cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương xem loại hải sản nào có độc để biết cách tránh.

Hải sản thường được chế biến thành các món gỏi và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong hải sản thường chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có thể gây ngộ độc trên cơ thể. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.


Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp. Ảnh minh họa

Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp. Ảnh minh họa

2. Lựa chọn các loại rau phù hợp

Trong nhiều nhà hàng rau rất phong phú cho bạn chọn tuy nhiên để tránh những món rau được dự trữ quá lâu thì tốt nhất bạn nên chọn các món rau đúng mùa vụ  như mùa đông này các loại rau cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen… đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Hiện nay, vấn đề an toàn của rau xanh đang ở tình trạng đáng báo động. Rau xanh thường được chứa các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu… hay được trồng trong môi trường ô nhiễm bởi bụi bẩn, chất thải độc hại, nguồn nước nhiễm kim loại nặng… Vì vậy khi đi ăn ngoài bạn nên chọn nhà hàng đáng tin cậy, tránh ăn tại những quán vỉa hè…

Đặc biệt khi ăn, cần nhúng rau thật chín kỹ, tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc do các vi khuẩn, độc tố ở trong rau gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt bạn nên hạn chế ăn các loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường mà bạn chưa ăn bao giờ hoặc được cảnh báo không tốt cho sức khỏe. Nên chọn các loại rau phù hợp với từng món ăn...


Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)

Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)

3. Ăn thịt đúng cách

Các loại thịt như thịt gà, lợn, bò… là những thức ăn rất được nhiều các gia đình việt lựa chọn mỗi khi đi ăn nhà hàng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi loại thịt đều có tác dụng khác nhau nếu không được ăn đúng cách lại có hại đến sức khỏe .  Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, khi đi ăn chúng ta  không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê… Vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

Thịt gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Các trường hợp như người cao huyết áp, người có vết thương hở, người bị thủy đậu không nên ăn bởi thịt gà dễ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao, tạo sẹo lồi, gây ngứa ở các nốt thủy đậu...

Đặc biệt, thịt gà tuyệt đối không nên ăn chung với các thực phẩm như kinh giới, tỏi và hành sống, thịt chó, gan chó, mận. Khi đi ăn chúng ta yêu cầu nhà hàng nên chọn gà còn sống làm thịt

Tương tự như vậy, thịt bò rất giàu calo, giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn thịt bò, cần tránh các thực phẩm là hải sản, thịt heo, đậu nành, trà... Đây là các thực phẩm "kị" thịt bò, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giáo sư phân tích căn bệnh ung thư tuyến giáp liên quan chế độ ăn thiếu i-ốt như thế nào?

Giáo sư phân tích căn bệnh ung thư tuyến giáp liên quan chế độ ăn thiếu i-ốt như thế nào?

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Theo chuyên gia y tế, chế độ ăn thiếu i-ốt, vi chất được cho là có liên quan tới căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nang.

Bữa tối ăn 1 trong 5 loại thực phẩm này thì không những có giấc ngủ sâu mà cân nặng cũng có thể giảm đi phần nào

Bữa tối ăn 1 trong 5 loại thực phẩm này thì không những có giấc ngủ sâu mà cân nặng cũng có thể giảm đi phần nào

Sống khỏe - 8 giờ trước

Cứ tưởng ăn tối nhiều là nhanh béo nhưng thực tế nếu bạn chọn đúng loại thực phẩm thì chẳng lo cân nặng tăng lên mà còn hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn nhé!

Thường xuyên ăn 6 thực phẩm này, mỡ nội tạng sẽ được hút sạch, dù nam hay nữ cũng đều khỏe mạnh, ít mắc bệnh mãn tính

Thường xuyên ăn 6 thực phẩm này, mỡ nội tạng sẽ được hút sạch, dù nam hay nữ cũng đều khỏe mạnh, ít mắc bệnh mãn tính

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Mỡ nội tạng thường khó bị phát hiện, "ru ngủ" những người có chỉ số BMI khỏe mạnh, tạo cảm giác an toàn trong chăm sóc sức khỏe, nhưng thực tế, sức khỏe của bạn có thể đang gặp nguy hiểm.

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy  thường xuyên ăn

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy thường xuyên ăn

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bắp cải tím có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Lựa chọn vàng cho u xơ tử cung

Lựa chọn vàng cho u xơ tử cung

Sống khỏe - 15 giờ trước

Bệnh u xơ tử cung rất hay gặp ở phụ nữ còn nằm trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh thì sẽ gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Dược liệu thiên nhiên cải thiện sức khỏe cho chị em bị u xơ, u nang

Dược liệu thiên nhiên cải thiện sức khỏe cho chị em bị u xơ, u nang

Sống khỏe - 15 giờ trước

Bạch Trinh Nữ là sản phẩm được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên theo bài thuốc dân gian. Sản phẩm cải thiện sức khỏe hiệu quả cho các chị em đang gặp các vấn đề về u xơ, u nang.

Áp dụng 5 thói quen này thường xuyên, người bị huyết áp cao có thể thuyên giảm nhanh, ổn định chỉ số tốt

Áp dụng 5 thói quen này thường xuyên, người bị huyết áp cao có thể thuyên giảm nhanh, ổn định chỉ số tốt

Sống khỏe - 15 giờ trước

Muốn hạ huyết áp, bạn cần có một sự kiên trì trong thời gian dài và phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống lẫn thói quen sống.

Chỉ cần giảm thứ gia vị này trong bữa ăn, bạn sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Chỉ cần giảm thứ gia vị này trong bữa ăn, bạn sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Sống khỏe - 18 giờ trước

GiadinhNet - Tăng cường các món luộc, hấp thay vì chiên, rang, xào, chuyên gia cũng khuyên bà nội trợ không cho muối hoặc gia vị chứa nhiều muối vào nước luộc rau.

Thứ rau "rẻ bèo" này được Nhật Bản coi là "món ăn trường thọ" và chống lão hóa, người Việt có nhiều mà không biết để tận dụng

Thứ rau "rẻ bèo" này được Nhật Bản coi là "món ăn trường thọ" và chống lão hóa, người Việt có nhiều mà không biết để tận dụng

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Người Nhật còn đặc biệt ưa thích 3 loại rau xanh và coi chúng là "món ăn trường thọ", điều đáng mừng là những loại rau này ở Việt Nam bán giá siêu rẻ nên chúng ta hoàn toàn có thể ăn được mỗi ngày.

17 nghìn khách hàng tham gia toạ đàm trực tuyến của Bệnh viện phụ sản An Thịnh

17 nghìn khách hàng tham gia toạ đàm trực tuyến của Bệnh viện phụ sản An Thịnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ứng dụng công nghệ giải mã gen trong phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh lý tiềm ẩn của thai nhi” được tổ chức bởi Bệnh viện phụ sản An Thịnh và GENTIS thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cặp vợ chồng.

Top