Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 bí quyết ăn uống an toàn ở nhà hàng trong ngày lễ

Thứ bảy, 13:00 02/01/2016 | Sống khỏe

Không ít nhà hàng sử dụng thực phẩm kém chất lượng khiến việc ăn uống an toàn trở thành điều "xa xỉ" và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Các nhà hàng thường đông khách trong những dịp lễ Tết. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà không ít nhà hàng bất chấp về quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm sử dụng thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Vì vậy để lựa chọn thực phẩm vừa sạch, có lợi cho sức khỏe và ở các nhà hàng, bạn có thể tham khảo những điều sau:

1. Lựa chọn hải sản tươi sống

Các loại hải sản đã chết sẽ giảm protein rất nhiều so với khi còn sống. Hải sản không còn tươi sống có thể sản sinh ra độc tố đe dọa sức khỏe của người ăn. Vì vậy, khi đi ăn hải sản ở các nhà hàng cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.

Tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.

Khi bạn đi du lịch trong dịp tết Dương lịch ở khác địa phương bạn nên lựa chọn những loại hải sản bạn vẫn thường ăn. Cần cân nhắc trước khi ăn thử các loại hải sản lạ vì các loại hải sản này có thể gây ngộ độc hoặc không ai biết có gây ngộ độc hay không. Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới có chất độc.

Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống bạn không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: Cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương xem loại hải sản nào có độc để biết cách tránh.

Hải sản thường được chế biến thành các món gỏi và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong hải sản thường chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có thể gây ngộ độc trên cơ thể. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.


Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp. Ảnh minh họa

Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp. Ảnh minh họa

2. Lựa chọn các loại rau phù hợp

Trong nhiều nhà hàng rau rất phong phú cho bạn chọn tuy nhiên để tránh những món rau được dự trữ quá lâu thì tốt nhất bạn nên chọn các món rau đúng mùa vụ  như mùa đông này các loại rau cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen… đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Hiện nay, vấn đề an toàn của rau xanh đang ở tình trạng đáng báo động. Rau xanh thường được chứa các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu… hay được trồng trong môi trường ô nhiễm bởi bụi bẩn, chất thải độc hại, nguồn nước nhiễm kim loại nặng… Vì vậy khi đi ăn ngoài bạn nên chọn nhà hàng đáng tin cậy, tránh ăn tại những quán vỉa hè…

Đặc biệt khi ăn, cần nhúng rau thật chín kỹ, tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc do các vi khuẩn, độc tố ở trong rau gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt bạn nên hạn chế ăn các loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường mà bạn chưa ăn bao giờ hoặc được cảnh báo không tốt cho sức khỏe. Nên chọn các loại rau phù hợp với từng món ăn...


Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)

Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)

3. Ăn thịt đúng cách

Các loại thịt như thịt gà, lợn, bò… là những thức ăn rất được nhiều các gia đình việt lựa chọn mỗi khi đi ăn nhà hàng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi loại thịt đều có tác dụng khác nhau nếu không được ăn đúng cách lại có hại đến sức khỏe .  Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, khi đi ăn chúng ta  không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê… Vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

Thịt gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Các trường hợp như người cao huyết áp, người có vết thương hở, người bị thủy đậu không nên ăn bởi thịt gà dễ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao, tạo sẹo lồi, gây ngứa ở các nốt thủy đậu...

Đặc biệt, thịt gà tuyệt đối không nên ăn chung với các thực phẩm như kinh giới, tỏi và hành sống, thịt chó, gan chó, mận. Khi đi ăn chúng ta yêu cầu nhà hàng nên chọn gà còn sống làm thịt

Tương tự như vậy, thịt bò rất giàu calo, giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn thịt bò, cần tránh các thực phẩm là hải sản, thịt heo, đậu nành, trà... Đây là các thực phẩm "kị" thịt bò, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 17 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 20 giờ trước

Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.

Top