Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu?

Thứ ba, 4:13 PM 25/02/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 đã kết thúc từ 3 tháng trước, nhưng đến nay, nhiều cá nhân, đơn vị được nhận giải thưởng, tiền tài trợ vẫn phải đợi chờ. Theo đơn vị tổ chức lễ hội, nguyên nhân là do vướng mắc từ các nhà tài trợ không thực hiện như cam kết.

Người đẹp và học sinh mòn mỏi chờ tài trợ

Vừa qua, Báo Gia đình và Xã hội nhận được đơn thư của Công ty Cổ phần Đối Tác Vàng - DC (xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) phản ánh về việc một số cá nhân lợi dụng Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 (Lễ hội Dừa) để làm hình ảnh nhưng không chuyển tiền tài trợ như cam kết.

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 1.

Lễ hội Dừa lần thứ V được xem là thành công trong việc quảng bá, giới thiệu ngành dừa và sản phẩm dừa Bến Tre.

Nội dung đơn thư cho biết: "Khi biết Công ty Cổ phần Đối Tác Vàng được UBND tỉnh Bến Tre giao tổ chức sự kiện Lễ hội Dừa, bà Nguyễn Ngọc Diệp (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã chủ động tiếp cận và đề nghị hợp tác về việc xin tài trợ cho lễ hội này.

Bà Diệp trao đổi với chúng tôi là có nhiều mối quan hệ thân thiết với phía ông Đỗ Trung Hải – Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Diana Unicharm (Khu Công nghiệp Vĩnh Tuy, đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội). Ông Đỗ Trung Hải là cháu trong gia đình của một lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do đó bà Diệp đề cập sẽ xin tài trợ cho sự kiện Lễ hội Dừa từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh với mức tài trợ là 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng).

Theo đề nghị của bà Diệp, ngày 15/8/2019, Công ty Đối Tác Vàng và bà Diệp đã ký Hợp đồng dịch vụ số 01/07/2019/HĐNT để bảo đảm bà Diệp được độc quyền xin tài trợ từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh và được hưởng quyền lợi khi thực hiện công việc này. Trong quá trình làm việc với đại diện Công ty Đối Tác Vàng, bà Diệp cho biết, do Tập đoàn Tân Hoàng Minh không muốn PR nên nhường lại cho Công ty Cổ phần Diana Unicharm, đại diện sẽ là ông Đỗ Trung Hải - làm hình ảnh.

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 2.

Nhiều cá nhân được trao giải thưởng chưa nhận được tiền vì ban tổ chức chưa nhận được tiền tài trợ.

Ngày 10/11/2019, bà Nguyễn Ngọc Diệp ký và gửi Công ty Đối Tác Vàng một văn bản với nội dung: "Tôi đã được sự chấp thuận của Tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp thuận tài trợ cho Lễ hội nêu trong hợp đồng với mức tài trợ là 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng). Tôi đã thực hiện tiếp nhận toàn bộ tổng số tiền tài trợ 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) bằng tiền mặt.

…Tôi cam kết trong vòng 35 ngày kể từ ngày phát hành công văn này, tức ngày 15/12/2019, tôi sẽ chuyển toàn bộ số chi phí tài trợ 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) mà tôi đã nhận từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh sang tài khoản của quý công ty".

Trong thông báo nêu trên, bà Diệp cho biết phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh không yêu cầu việc quảng bá hình ảnh hay quyền lợi gì. Nhưng sau đó bà Diệp lại nói rằng tuy đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh không xuất hiện nhưng sẽ để ông Đỗ Trung Hải - là Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Diana Unicharm lên nhận hoa và biểu trưng (kỷ niệm chương) của lễ hội với tư cách là đại diện cho Công ty Cổ phần Diana Unicharm – nhà tài trợ kim cương của Lễ hội Dừa.

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 3.

Văn bản do bà Diệp kí gửi sang Công ty Đối Tác Vàng thông báo đã nhận được 20 tỉ đồng từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trước nhiều quan khách và chương trình được trực tiếp trên sóng truyền hình, sau khi MC giới thiệu tên, chức danh và đại diện là nhà tài trợ Kim cương, ông Hải đã lên nhận hoa, kỷ niệm chương do đích thân Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức của tỉnh Bến Tre trao tặng. Đến ngày 20/11/2019, Lễ hội Dừa kết thúc và được đánh giá là đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre.

Tuy nhiên, đến ngày 10/12/2019, bà Diệp lại thông tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh không tài trợ nữa. Mặc dù trước đó, vào sáng ngày 4/11/2019, bà Diệp vẫn nhắn tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là "chiều hoặc ngày mai" bên công ty (Đối Tác Vàng) mới nhận được tiền. Theo bà Diệp, sở dĩ tiền từ tài khoản của bà Diệp gửi vào tài khoản Công ty Đối Tác Vàng bị chậm là do quy định của ngân hàng nhà nước để chống rửa tiền.

Cũng như Công ty Đối Tác Vàng, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bắc Trung Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cho biết, cá nhân ông Đỗ Trung Hải có cam kết tài trợ 1 tỉ đồng cho trường Tiểu học Thạnh Phong B, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre để xây dựng 1 phòng học, trang thiết bị học sinh và giáo viên, 2 hồ chứa nước nhưng đến nay mới chuyển được 400 triệu. 

Việc ông Hải cũng như các cá nhân không thực hiện cam kết khiến cho đơn vị tổ chức lễ hội đến nay chưa có kinh phí để trao giải nhất, nhì cho Người đẹp xứ Dừa (chương trình năm trong Lễ hội Dừa Bến Tre) và kinh phí để xây dựng lớp học cho trường Tiểu học Thạnh Phong B.

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 4.

Hình ảnh ông Hải trao tặng 1 tỉ đồng để xây phòng học, bể bơi, trang thiết bị giáo dục cho trường Tiểu học Thạnh Phong B.

Các cá nhân, đơn vị hứa tài trợ nói gì?

Trong buổi làm việc với chúng tôi, đại diện các đơn vị được hứa tài trợ cho biết, đến nay, họ đều bị bà Diệp và ông Đỗ Trung Hải "từ chối làm việc và không nghe điện thoại. Số tiền tài trợ này là nguồn tiền được dự tính dùng để chi trả cho rất nhiều đối tác, dẫn đến việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chúng tôi".

Trước việc nhiều thí sinh đạt giải "Người đẹp xứ Dừa" chưa nhận được đầy đủ tiền tài trợ, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bến Tre (đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp) cho biết đó là vấn đề tồn tại của Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V mà đến nay các đơn vị đang tìm cách giải quyết. 

Theo bà Tôn, Công ty Đối Tác Vàng kêu gọi nhà tài trợ như thế nào thì phía Sở không giám sát, tuy nhiên, đến nay các thí sinh đạt giải, nhiều đơn vị tham gia tổ chức lễ hội chưa nhận được tiền là chính xác.

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 5.

Cuộc nói chuyện mà bà Diệp cho biết đã chuyển tiền cho Công ty Đối Tác Vàng.

Theo những tài liệu mà phía Công ty Đối Tác Vàng cung cấp, sau khi phía luật sư đại diện cho công ty Đối Tác Vàng gửi văn bản đến ông Đỗ Trung Hải để mời làm việc nhằm làm rõ vai trò của ông Hải lên nhận vinh danh cũng như mối quan hệ với bà Diệp thì Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu đã đại diện cho ông Hải trả lời về vấn đề này. 

Theo nội dung trả lời của Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu thì ông Hải chưa từng gặp, hay trao đổi với đai diện Công ty Đối Tác Vàng về việc tài trợ hay tham dự sự kiện Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V. Việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao kỉ niệm chương cho ông Hải là do sự sắp xếp một chiều của Ban tổ chức, không hề hỏi ý kiến ông Hải. Mối quan hệ giữa bà Diệp với Công ty Đối Tác Vàng và việc tập đoàn Tân Hoàng Minh có thỏa thuận tài trợ 20 tỉ đồng cho lễ hội hay không thì ông Hải không biết, không liên quan.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện Công ty Đối Tác Vàng cho rằng, nếu theo những thông tin mà ông Hải cung cấp thông qua phía luật sư thì thật phi lý. "Ông Hải là người điều hành kinh doanh, marketing của một doanh nghiệp lớn như Unicham chẳng lẽ không hiểu rằng: Để được lên sân khấu nhận kỷ niệm chương, bằng khen của tỉnh và được truyền hình trực tiếp trên VTV cũng như trực tiếp tại sân lễ, trước mặt toàn bộ lãnh đạo trung ương, tỉnh Bến Tre nếu không tài trợ hoặc cam kết tài trợ (bằng hình thức nào đó) thì làm gì có chuyện đơn vị tổ chức đồng ý".

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 6.

Văn bản của Văn phòng Luật sư đại diện cho ông Hải trả lời Công ty Đối Tác Vàng.

Theo đại diện Công ty Đối Tác Vàng, nếu là do sự sắp xếp một chiều của Ban tổ chức thì việc này càng vô lý bởi lẽ ông Hải là người có đầy đủ năng lực hành vi, là quản lý cấp cao của một doanh nghiệp lớn chẳng lẽ thiếu hiểu biết như thế? Lễ hội Dừa là một sự kiện lớn của tỉnh Bến Tre, nếu ông Hải cảm thấy bị "ép buộc", ông ấy hoàn toàn có quyền từ chối lên sân khấu nhận hoa, biểu trưng và bằng khen.

Nhằm làm rõ thông tin có hay không việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh tài trợ cho lễ hội này 20 tỉ đồng, chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Ngọc Diệp nhưng bà Diệp cho biết, bà đã ủy quyền cho luật sư Khuất Tất Thắng, Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu trả lời các vấn đề với báo chí. 

Sau đó, luật sư Thắng yêu cầu chúng tôi gửi câu hỏi qua email và nói sẽ ủy quyền trả lời cho ông Đỗ Trung Hải luôn. Tuy nhiên, khi nhận được câu hỏi thì luật sư Thắng cho biết chỉ hỗ trợ vấn đề pháp lý cho bà Diệp, ông Hải. Còn vấn đề mà báo chí quan tâm, hiện bà Diệp và ông Hải lại... không ủy quyền!? 

Về phía ông Đỗ Trung Hải, ông này từ chối làm việc và cho biết, khi có kết luận của cơ quan chức năng, ông sẽ trả lời vấn đề này.

20 tỷ đồng tiền tài trợ cho Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 đang ở đâu? - Ảnh 7.

Hình ảnh ông Đỗ Trung Hải lên nhận kỉ niệm chương và hoa từ lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Liên quan đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có phải "hứa" tài trợ 20 tỉ đồng cho Lễ hội Dừa như lời bà Diệp đã thông báo cho Công ty Đối Tác Vàng hay không, đại diện truyền thông tập đoàn này cho biết, hoàn toàn không có việc đó. Thậm chí, đại diện truyền thông phía Tân Hoàng Minh còn "khẳng định không liên quan đến người tên Hải hay Diệp".

Đại diện Công ty Đối Tác Vàng, Công ty Bắc Trung Nam cho biết, họ sẽ có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những ẩn khuất nói trên.

Sau khi bài viết này được đăng tải, ngày 10/3/2020 vừa qua, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã có văn bản phản hồi gửi báo GĐ&XH.

Công văn số 100320 của Diana Unicharm cho biết: Diana Unicharm chưa bao giờ tài trợ bất kỳ hoạt động nào tại Lễ hội Dừa 2019 và thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh "nhường" quyền lợi quảng bá của gói tài trợ 20 tỷ đồng cho Diana Unicharm tại sự kiện nói trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật.

"Về thông tin ông Đỗ Trung Hải giữ chức vụ Giám đốc Kinh doanh của Diana Unicharm là không chính xác. Tuy nhiên, Diana Unicharm xác nhận ông Đỗ Trung Hải - Giám đốc công ty TNHH H&H - là một trong những Nhà phân phối sản phẩm lâu năm và uy tín của chúng tôi. Chúng tôi không ủy quyền ông Hải đại diện Diana Unicharm ký kết Hợp đồng hợp tác với các đối tác".

Liên quan đến các nội dung phản hồi của Diana Unicharm, phóng viên Báo GĐ&XH sẽ liên hệ các đơn vị, cá nhân liên quan để tiếp tục thông tin sự việc.

Phùng Bình

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Chiếc xe bán tải bất ngờ lao từ cầu xuống suối khiến 4 người trên xe bị thương rất nặng.

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Thời sự - 9 giờ trước

Ngày 8/12, Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vừa có Quyết định xử phạt đối với P.T.Y.N (19 tuổi) trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy vì không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thanh niên cố thủ trên mái nhà ném gạch đá xuống đường ở Hà Nội vì nghĩ có người đuổi giết, làm hỏng 4 chiếc ô tô

Thanh niên cố thủ trên mái nhà ném gạch đá xuống đường ở Hà Nội vì nghĩ có người đuổi giết, làm hỏng 4 chiếc ô tô

Thời sự - 10 giờ trước

Tại cơ quan công an, Muôn khai nhận do nghi ngờ có người đang muốn đuổi giết mình nên đối tượng cố thủ trên mái nhà, ném gạch đá xuống đường gây nguy hiểm cho người dân.

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Đời sống - 10 giờ trước

Ai mà gặp những con vật này ở Hà Nội lần đầu chắc cũng sẽ ngỡ ngàng lắm!

Vừa lái xe máy 1 tay vừa quay TikTok "sống ảo", thanh niên nhận cái kết cực đắng

Vừa lái xe máy 1 tay vừa quay TikTok "sống ảo", thanh niên nhận cái kết cực đắng

Thời sự - 13 giờ trước

Thanh niên vừa lái xe máy 1 tay, vừa quay video TikTok khiến nhiều người bức xúc, chỉ trích.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Lên tiếng trước ngày ra tòa, bày tỏ bức xúc liên quan đến bố ruột Diễm My

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Lên tiếng trước ngày ra tòa, bày tỏ bức xúc liên quan đến bố ruột Diễm My

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Một "tu sĩ" của Tịnh thất Bồng Lai đã bày tỏ sự bức xúc trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, cho rằng việc bồi thường 8 triệu với vết thương dài 8 mũi là không thỏa đáng.

Người đi xe máy bị chục khối bê tông lớn đè chết: Tôi chạy ra thấy cảnh tượng khủng khiếp

Người đi xe máy bị chục khối bê tông lớn đè chết: Tôi chạy ra thấy cảnh tượng khủng khiếp

Thời sự - 16 giờ trước

Nhân chứng nhớ lại, sau tiếng động lớn, người dân lao ra hiện trường chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.

Tài xế ô tô lao xuống đường, đấm thanh niên xe máy túi bụi vì chạy sai mà còn cà khịa

Tài xế ô tô lao xuống đường, đấm thanh niên xe máy túi bụi vì chạy sai mà còn cà khịa

Đời sống - 16 giờ trước

Bức xúc với hành vi tham gia giao thông của thanh niên chạy xe máy, tài xế ô tô đã không giữ được bình tĩnh.

Thanh Hóa thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Thanh Hóa thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Xã hội - 17 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 8/12, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã khai mạc kỳ họp thứ 4.

Nguyên nhân 2 thiếu nữ bị đánh hội đồng tại Thanh Hóa

Nguyên nhân 2 thiếu nữ bị đánh hội đồng tại Thanh Hóa

Xã hội - 18 giờ trước

GiadinhNet – Do mâu thuẫn trong quá trình góp tiền ăn ốc, mượn đồ nên xảy ra ẩu đả, sự việc diễn ra tại phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn.

Top