Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

20 năm, 9 lần thụ tinh ống nghiệm và nước mắt làm mẹ

Thứ sáu, 7:00 PM 26/08/2016 | Dân số

GiadinhNet - Lấy chồng từ năm 20 tuổi và cũng thêm 20 năm sau nữa, chị Thủy (SN 1976) mới có được hạnh phúc làm mẹ. Cả một quãng đường gian nan đó, người chồng vẫn gắn bó, yêu thương, động viên chị đi qua rất nhiều biến cố để đến khi bế con trên tay mà chị vẫn ngỡ là giấc mơ.


Nhờ sự can thiệp của y học tiên tiến, anh Đỗ Đại Dương, người bị đứt tủy sống, liệt hai chân vẫn được hưởng niềm hạnh phúc vô bờ là sinh được con. Ảnh: BVCC

Nhờ sự can thiệp của y học tiên tiến, anh Đỗ Đại Dương, người bị đứt tủy sống, liệt hai chân vẫn được hưởng niềm hạnh phúc vô bờ là sinh được con. Ảnh: BVCC

20 năm “tìm” con và niềm vui có Mong có Mỏi

Kể chuyện hạnh phúc có con mà chị Thủy nức nở khiến người nghe cũng không cầm được nước mắt. Lấy nhau được 7 năm không có con, chị và chồng đi khắp mọi nơi để chữa chạy mà không có lấy một tia hy vọng. Đến ngày hôm nay, chị đã trải qua những biến cố mà không một người phụ nữ nào mong muốn: 1 lần mổ thông tắc vòi trứng, 2 lần chửa ngoài tử cung, 1 lần mổ cắt polyp và 9 lần thực hiện mang thai thụ tinh ống nghiệm.

Năm 2012, qua một người bạn giới thiệu, vợ chồng chị đến bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với một mong muốn “còn nước còn tát”. Sau lần đó, việc thụ tinh ống nghiệm thất bại, chị đã quá thất vọng và mệt mỏi. Anh chị cũng đã tính đến việc xin con nuôi nhưng cuộc đời vẫn như thử thách khát khao làm mẹ của chị. Cả hai vợ chồng lặn lội lên Phú Thọ, khấp khởi tưởng đón được con về thì lên đến nơi, em bé đó đã có người khác xin mất.

“Tôi đã làm rất nhiều lần thụ tinh ống nghiệm mà không thành công, đã quá thất vọng và nghĩ đến chuyện nhờ người mang thai hộ. Bác sĩ động viên cố thêm lần nữa nhưng rồi đau đớn và càng tuyệt vọng khi chuẩn bị thực hiện lần cuối cùng, tôi lại phát hiện bị polyp (dạng u) tử cung phải mổ”. Sau 1 tháng điều trị, ngày 27/2/2015, bác sĩ đặt 3 phôi vào tử cung của chị Thủy. 14 ngày sau, thử que thử thai lên 2 vạch, chị vẫn không nghĩ là mình đã đậu thai. Lúc đấy hai vợ chồng đã cãi nhau, chồng còn cho rằng đấy là do ngủ dậy sớm… Đến bệnh viện thử máu, cầm tờ kết quả trên tay, vợ chồng chị vẫn chưa thể tin mình có bầu. Ba tháng sau, thậm chí ngay cả khi bụng to 5 - 6 tháng nhiều lúc chị vẫn chưa tin là mình có thai. Đến lúc sinh đôi một trai, một gái, nhìn hai con, chị vẫn ngỡ như là mơ và đặt tên gọi ở nhà của hai con là Mong và Mỏi. “Nhiều người bảo tôi, sao chị có phước thế, chồng chị vẫn chờ à? Tôi bảo: Vợ chồng tôi vẫn hạnh phúc, chỉ có gia đình nhà chồng là có chút khúc mắc thôi”, kể đến đây, nước mắt chị vẫn không ngừng rơi, bên cạnh chị, người chồng bế con trên tay mỉm cười an ủi.

Đứt tủy sống, liệt chi vẫn sinh được con

Cùng chung trạng thái xúc động với niềm hạnh phúc được làm cha mẹ, câu chuyện của anh Đỗ Đại Dương, người bị đứt tủy sống, liệt hai chân vẫn sinh được con khiến nhiều người xúc động.

Hơn 20 năm sau tai nạn khủng khiếp, bị đứt tủy sống và liệt hai chân, anh Đỗ Đại Dương không bao giờ nghĩ mình sẽ có được hạnh phúc làm cha. Giờ đây ngồi nhìn ngắm đứa con gái 4 tuổi, anh vẫn không thể gọi được tên niềm hạnh phúc này.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Dương cho biết, anh bị tai nạn và liệt hai chi dưới năm 19 tuổi, cái tuổi đầy sức trẻ và nhiều hoài bão của người đàn ông.

Vượt qua những mặc cảm và hạnh phúc đến với anh năm 36 tuổi, anh mới lấy vợ. Niềm khao khát được làm cha tưởng chừng tắt bởi 4 năm sau anh vẫn chưa có con. “Khi đi khám các bác sĩ cho biết, khả năng có con của tôi dường như là không thể vì bị đứt tủy sống. Lúc đầu tôi cũng tuyệt vọng và buồn chán nhưng đến làm các xét nghiệm, các chuyên gia cho rằng trường hợp của tôi hoàn toàn có thể có con được. Sau đó các bác sĩ đã chọc hút tinh trùng rồi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và vợ chồng tôi đã sinh được bé gái, hiện 4 tuổi”.

Chia sẻ về tình trạng vô sinh hiếm muộn hiện nay và những ca đặc biệt mà Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện cho những bệnh nhân tưởng chừng không thể có con được, BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết, Bệnh viện đã từng thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng người đã mất. Đây là trường hợp lấy mô tinh hoàn của người chồng bị mất do tai nạn lưu trữ và 3 năm sau thụ tinh theo nguyện vọng của người vợ. Kết quả hai bé trai sinh đôi năm 2013, đến nay đều phát triển khỏe mạnh. Hay trường hợp người chồng bị bại liệt nửa người 10 năm không quan hệ tình dục nhưng rất mong mỏi có con, Bệnh viện cũng đã thực hiện thành công, một bé trai nặng 3,2 kg đã được sinh ra đem lại hạnh phúc cho cặp vợ chồng và cả gia đình. Bệnh viện cũng đã thụ tinh ống nghiệm cho bệnh nhân nữ có tử cung bất thường (tử cung đôi) và cả trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư tinh hoàn.

BS Thu Hiền cho biết thêm, hiện nay những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Tuy nhiên, BS Hiền cũng khuyến cáo, nhiều cặp vợ chồng còn thiếu thông tin, kiến thức về nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Điển hình như việc chủ quan đi khám và điều trị muộn, thậm chí có người còn nghĩ đó là do số “trời” nên để tình trạng bệnh tật ngày càng nặng, bỏ lỡ thời gian và cơ hội để sớm có hạnh phúc được làm cha, làm mẹ.

BS Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn đến viện rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân do người vợ chiếm 40%, do chồng 40%, 10% là nguyên nhân khác và 10% chưa rõ nguyên nhân. Tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn cũng khá cao. Quan trọng là các cặp sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công.

Hà Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kinh nghiệm thúc đẩy tăng tỉ lệ sinh và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên ở các nước dành cho Việt Nam

Kinh nghiệm thúc đẩy tăng tỉ lệ sinh và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên ở các nước dành cho Việt Nam

Dân số - 19 phút trước

GiadinhNet - Già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm kỷ lục đã trở thành một vấn đề tại những nền kinh tế lớn của châu Á và một số nước châu Âu. Các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đều đang đối diện với bài toán khó này. Chính sách ở mỗi nước sẽ giúp Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong chiến lược thúc đẩy tăng tỉ lệ sinh.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Giá trị của việc đầu tư cho công tác dân số

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Giá trị của việc đầu tư cho công tác dân số

Dân số - 4 giờ trước

GiadinhNet - Chất lượng dân số là một trong những yếu tố hàng đầu, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Bởi vậy đầu tư cho công tác dân số cũng có nghĩa là đầu tư cho sự cho phát triển.

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet – Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông dân số trong tình hình mới, chất lượng dân số của đồng bào dân tộc ít người huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

Dân số - 7 giờ trước

GiadinhNet –Theo chuyên gia, chỉ khi phụ nữ được bình đẳng với nam giới, mọi người nhận thức được “con nào cũng là con” thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mới được giải quyết.

Nghị quyết 21-NQ/TW – “kim chỉ nam” của công tác dân số trong tình hình mới

Nghị quyết 21-NQ/TW – “kim chỉ nam” của công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 17 giờ trước

GiadinhNet – Theo chuyên gia, Nghị quyết số 21-NQ/TW công tác dân số trong tình hình mới chỉ ra đúng và trúng phương hướng giải quyết những vấn đề dân số nổi bật ở nước ta hiện nay và trong tương lai. Đây là "kim chỉ nam" của công tác dân số có ý nghĩa rất lớn tới sự phát triển bền vững của đất nước khi đưa vào cuộc sống.

Thay đổi, đa dạng hóa hình thức truyền thông đẩy mạnh  hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Thay đổi, đa dạng hóa hình thức truyền thông đẩy mạnh hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 18 giờ trước

GiadinhNet - Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của công tác dân số trong tình hình mới, theo các chuyên gia, cần nhận thức đúng, thay đổi đa dạng hóa hình thức truyền thông thay đổi hành vi về Dân số và Phát triển.

Nhiều giải pháp quyết liệt đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

Nhiều giải pháp quyết liệt đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

Dân số - 19 giờ trước

GiadinhNet - Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều mục tiêu và giải pháp quyết liệt để đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

Thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số tại Nam Định

Thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số tại Nam Định

Dân số - 20 giờ trước

GiadinhNet - Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Công tác dân số trong tình hình mới”, công tác dân số tỉnh Nam Định đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bình Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Bình Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Dân số - 21 giờ trước

GiadinhNet - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 1587/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động chào mừng.

14h ngày 29/11 sẽ giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

14h ngày 29/11 sẽ giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet – Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 29/11, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện địa phương có mức sinh thấp.

Top