Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ

Thứ hai, 2:26 PM 25/05/2020 | Xã hội

GiadinhNet - UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) phát hiện tại xã Yên Thọ chỉ có 2/11 hộ đúng điều kiện cận nghèo, 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả. Trong 9 hộ thì có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã.

Trước những thông tin gây bức xúc dư luận về tình trạng nhà lầu, đi ô tô vẫn lọt hộ nghèo, cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ do dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát lại đối tượng này.

Ngày 23/5, UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận về việc tiền hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID -19 "đi lạc" vào người nhà lãnh đạo tại xã Yên Thọ. Theo đó, tại các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác định chỉ có 2/11 hộ cận nghèo là đúng điều kiện cận nghèo, 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả. 

Trong 9 hộ này có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Bên cạnh đó, có 6 hộ gia đình khác ở thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình nhưng không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo. Kết quả xác minh 6 hộ gia đình này chiếu theo quy định về bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo thì đều thuộc diện kinh tế khó khăn, cần làm các thủ tục theo quy định để đưa vào diện hộ nghèo, cận nghèo.

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ - Ảnh 1.

Ngôi nhà của gia đình bà Lê Thị Thọ, chị gái bà Lê Thị Chung, Bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1 nằm trong diện hộ cận nghèo

Ngày 25/5, thông tin từ UBND huyện Yên Định cho biết, huyện đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ rà soát, bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo, thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.

Tại huyện Thiệu Hóa, người dân xã Thiệu Thành phản ánh, tại xã này, người nhà của ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã có tên trong danh sách hộ cận nghèo gồm vợ, con và cháu... Gia đình ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Thiệu Thành cũng có các thành viên trong danh sách hộ cận nghèo gồm bố, mẹ, vợ, con trai; bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành có chồng và hai con gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Thiệu Hóa cho dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy; đưa ra khỏi nhân sự cấp ủy đối với ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thiệu Thành và bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành. Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ - Ảnh 2.

Ngôi nhà của ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã có vợ, con, cháu trong diện hộ cận nghèo

Thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người dân huyện Thiệu Hóa bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đợt 1, UBND huyện tổng hợp danh sách các xã, thị trấn gửi lên thì có 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ, bao gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát toàn bộ. Đến ngày 17/5, tổng số người được hưởng còn hơn 39.000 người (giảm gần 2.000 người).

Lý giải vấn đề trên, ông Lê Xuân Đào, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho rằng: "Nguyên nhân số người hưởng chế độ giảm xuống là do có sự trùng lặp, cùng 1 người nhưng được đề xuất 2 đến 3 chế độ hỗ trợ. Ví dụ như trường hợp trùng là do đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ, trùng với người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội trùng với hộ nghèo, cận nghèo dẫn đến số trùng lặp khoảng gần 2.000 người".


11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ - Ảnh 3.

Thanh Hóa đã chi trả cho 707.372 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 711 tỷ đồng

Liên quan đến sự việc trên, chiều 23/5, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, Thanh Hóa có 707.372 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là khoảng 711 tỷ đồng. Đến ngày 21/5 đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội (còn một số đối tượng chưa đến nhận là do tự nguyện không nhận kinh phí hỗ trợ hoặc không có mặt tại nơi cư trú).

Cụ thể, theo số liệu tổng hợp tổng số đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ đến ngày 21/5 là 699.799 người, đạt 98,9% kế hoạch; tổng kinh phí đã chi trả là 701.457.000.000 đồng.

Gia Hân

Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người dân Sài Gòn vất vả lội nước về nhà trong đợt triều cường cao nhất từ đầu năm

Người dân Sài Gòn vất vả lội nước về nhà trong đợt triều cường cao nhất từ đầu năm

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Một số tuyến đường ở TP HCM bị ngập sâu khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn trong đợt triều cường dâng cao nhất từ đầu năm 2021.

Khác hẳn chủ shop vụ chiếc váy 160k, chủ quán lẩu ở Hải Phòng "trị" khách ăn quỵt bằng cách... review trừ nợ gây sốt MXH

Khác hẳn chủ shop vụ chiếc váy 160k, chủ quán lẩu ở Hải Phòng "trị" khách ăn quỵt bằng cách... review trừ nợ gây sốt MXH

Xã hội - 2 giờ trước

Một người đàn ông đến quán ăn lẩu cá tầm no say rồi đứng dậy hồn nhiên đi về. Chủ quán bắt tại trận, quay clip và bắt người đàn ông này... review về quán lẩu để trừ nợ.

Thừa Thiên Huế: Thông tin mới vụ cha tử vong, con mất tích khi bủa lưới trên sông

Thừa Thiên Huế: Thông tin mới vụ cha tử vong, con mất tích khi bủa lưới trên sông

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến vụ việc thương tâm 2 cha con gặp nạn khi đi bủa lưới trên sông ở Thừa Thiên Huế, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích.

Lịch nghỉ Tết dương lịch và nguyên đán năm 2022 được mấy ngày?

Lịch nghỉ Tết dương lịch và nguyên đán năm 2022 được mấy ngày?

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Quốc khánh năm 2022.

Thừa Thiên Huế: Người dân bất an vì sạt lở bờ sông, kè xây dựng chậm tiến độ "do dịch"

Thừa Thiên Huế: Người dân bất an vì sạt lở bờ sông, kè xây dựng chậm tiến độ "do dịch"

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Hàng chục hộ dân sống dọc bờ sông Bù Lu (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang sống trong tình cảnh bất an, khi tình trạng sạt lở sông diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Thấy 2 bé trai co ro đội mưa đi bán vé số, 9x đưa về tận nhà chứng kiến gia cảnh xót xa

Thấy 2 bé trai co ro đội mưa đi bán vé số, 9x đưa về tận nhà chứng kiến gia cảnh xót xa

Đời sống - 9 giờ trước

Sau khi câu chuyện về 2 em bé bán vé số được chàng trai trẻ lan tỏa trên mạng xã hội, nhiều mạnh thường quân đã gửi quà ủng hộ cho hai em.

Xôn xao tin nhắn nghi của nữ sinh bị chủ shop làm nhục ở Thanh Hóa: "Cháu mong một cơ hội để thay đổi, cháu đã đến xin lỗi nhưng anh chị ấy không tha thứ"

Xôn xao tin nhắn nghi của nữ sinh bị chủ shop làm nhục ở Thanh Hóa: "Cháu mong một cơ hội để thay đổi, cháu đã đến xin lỗi nhưng anh chị ấy không tha thứ"

Xã hội - 13 giờ trước

Theo nội dung đoạn tin nhắn được cho là của nữ sinh với một người ủng hộ mình, nữ sinh mong muốn được cho một cơ hội để thay đổi nên đã tới xin lỗi, tuy nhiên vợ chồng chủ shop không tha thứ.

Thừa Thiên Huế: Cha tử vong, con mất tích khi đi bủa lưới trên sông

Thừa Thiên Huế: Cha tử vong, con mất tích khi đi bủa lưới trên sông

Xã hội - 14 giờ trước

GiadinhNet - Khi đi bủa lưới trên sông, 2 cha con ở Thừa Thiên Huế không may gặp nạn. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm người con là nạn nhân đang mất tích.

Khỉ bị xích nuôi trong chung cư TP.HCM được đưa về trạm cứu hộ

Khỉ bị xích nuôi trong chung cư TP.HCM được đưa về trạm cứu hộ

Xã hội - 15 giờ trước

Một con khỉ được cư dân nuôi trong chung cư Mỹ Phúc (quận 8, TP.HCM) gần một năm nay vừa được lực lượng kiểm lâm đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc.

TP.HCM: Nữ giáo viên uống thuốc ngủ tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng

TP.HCM: Nữ giáo viên uống thuốc ngủ tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng

Xã hội - 16 giờ trước

Ngày 3/12, thông tin từ Bệnh viện quận 7, TP.HCM cho biết, bệnh nhân Võ Thị Như Hoa, giáo viên môn Ngữ Văn – Trường THCS Hoàng Quốc Việt đã qua cơn nguy kịch và xuất viện vào đêm 2/12.

Top