Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 năm sau, những đứa trẻ thuộc 4 kiểu tính cách này sẽ là những người hứa hẹn nhất

Chủ nhật, 10:31 AM 28/11/2021 | Nuôi dạy con

Việc trau dồi cho trẻ những phẩm chất và thói quen đáng quý có thể giúp trẻ trở thành vua của cuộc đời mình và tiến xa hơn.

Lại một "em bé to xác" khác được nuôi dưỡng!

Trong video, một cậu bé trai mười mấy tuổi đầu ngồi trước bàn ăn, tay cầm điện thoại, chỉ tập trung chơi game, thức ăn trước mặt không thèm liếc mắt lấy một lần.

Người lớn đứng bên cạnh, tay trái cầm bát tay phải cầm đũa gắp thức ăn, rồi từng miếng từng miếng một đút cho con ăn, cậu bé chỉ việc mở miệng, trò chơi trong máy vẫn chơi không ngớt.

Cái cảnh này thực sự làm tôi "cạn lời".

Cha mẹ yêu thương con cái, đó là điều hiển nhiên, nhưng tình yêu, không phải cứ càng nhiều là càng tốt, nếu yêu sai cách thì dù yêu tới mấy cũng sẽ chỉ đem lại sự tổn thương.

Con còn bé, đút cho con ăn, lo cho con từng tý một là chuyện thường tình, nhưng suy cho cùng thì thay vì cho người khác cá, chi bằng cho họ cái lưới để họ tự lập, con cái rồi sẽ tới lúc phải tự mình bước đi, chúng ta cũng cần học cách buông tay ra, nếu để con lớn lên theo kiểu cái gì cũng không biết, sau này, liệu chúng có thể tự lập ngoài xã hội hay không?

Muốn tốt cho con, hãy dạy chúng những phẩm chất và thói quen cần thiết để trở nên tự lập hơn, để con đường sau này dù có một mình bước đi cũng sẽ không sợ ngã.

Những đứa trẻ có những phẩm chất như sau, con đường tương lai nhất định sẽ dễ đi hơn rất nhiều.

1. Biết quản lý cảm xúc

Trước đó, ở Trung Quốc có một đoạn tin tức với nội dung rằng: một bé gái 5 tuổi ở Hồ Bắc một mình dùng thang máy, khi thang máy gặp sự cố, mặc dù sợ hãi những em bé vẫn vô cùng bĩnh tĩnh, biểu hiện của em rất đáng để khen ngợi.

Em dùng đồng hồ thông minh đeo tay gọi cho 119:

"Alo, xin chào 119, cháu đang bị kẹt trong thang máy rồi!".

"Chỉ có một mình em thôi ư?".

"Vâng, em ở tầng 9, tòa 3, bên cạnh có một quán ăn, mở cửa ra là có thể thấy em rồi, em ở tầng 9".

"Các anh cứu hỏa đang trên đường tới cứu em rồi nhé!".

"Okay ạ!", em bé lạc quan đáp!

Sau cùng, nhân viên cứu hỏa xác định được vị trí của cô bé và đưa cô bé về an toàn.

Thậm chí khi trao cô bé lại cho người nhà, chính người nhà ngạc nhiên hỏi cô bé biết gọi 119 ư!

10 năm sau, những đứa trẻ thuộc 4 kiểu tính cách và phẩm chất này sẽ là những người hứa hẹn nhất - Ảnh 2.

Cô bé 5 tuổi mắc kẹt trong thang máy bình tĩnh gọi lính cứu hỏa tới cứu

Không bàn tới vấn đề lơ là con cái của gia đình, nhưng cách xử lý của một cô bé 5 tuổi quả thực rất đáng khen ngợi. Em không chỉ nhanh nhẹn bình tĩnh mà còn rất biết quản lý cảm xúc của mình, em biết lúc này có tức giận, có khóc lóc cũng không giải quyết được vấn đề, bình tĩnh lại, kiểm soát cảm xúc mới là cơ sở để giải quyết tốt mọi chuyện.

Nếu trong lúc đó em hoảng sợ, chỉ biết khóc lóc, có lẽ mọi chuyện đã khác…

Một người không biết quản lý cảm xúc là điều rất đáng sợ, khi để cảm tính lấn át lý tính, trong những trường hợp cấp bách, rất nhiều tình huống xấu có thể sẽ xảy ra.

Napoleon từng nói rằng người biết kiểm soát cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn cả một người hạ được một tòa thành.

Có thể tức giận, có thể buồn, có thể bực mình… bởi vì đó là những cảm xúc rất bình thường, nhưng chúng ta dạy con trẻ cách nhận biết cảm xúc, học cách xử lý và giải quyết chúng đúng cách, thay vì để mất kiểm soát rồi gây tổn thương tới chính bản thân và cả những người xung quanh.

Đối với một đứa trẻ có thể quản lý cảm xúc của mình một cách hợp lý, chúng ta hoàn toàn có đủ lý do để tin tưởng rằng sau này chúng sẽ đủ độc lập để tự đứng được trên đôi trên của mình, đủ sức mạnh để đi thực hiện những điều mình mong muốn.

2. Chỉ số AQ cao

AQ là chỉ số vượt khó, tức khả năng vượt qua khó khăn, thách thức.

Từng xem được một video rất cảm động.

Ở Nhật Bản, một cậu bé tên Ling phải chuyển nhà, chuyển trường, trường học vì vậy đã quyết định cấp giấy tốt nghiệp cho cậu trước, vậy là lễ tốt nghiệp của cậu bé bắt đầu.

Trong lễ tốt nghiệp, có một phần đó là nhảy ngựa (một hoạt động giáo dục thể chất được đưa vào giảng dạy trong trường học ở Nhật Bản), và cậu bé đã rất dũng cảm thử thách nhảy ngựa qua bục nhảy tobibako với độ cao 10 tầng.

Lần thứ nhất, thất bại, cậu bé quay trở lại tiếp tục; lần thứ 2 thất bại, lau lau nước mắt, tiếp tục thử thách…

Sau khi vượt qua lần thứ 3, thứ 4… và rất nhiều lần thất bại, cậu bé cuối cùng cũng đã vượt qua "ngựa gỗ", khoảnh khắc cậu bé thành công, tất cả mọi người đều vỗ tay khích lệ cậu.

Tràng vỗ tay ấy là lời chúc mừng cho sự thành công, càng là sự tán thưởng cho sự kiên trì không ngừng nghỉ, không từ bỏ, vượt qua thất bại, thách thức của cậu bé.

10 năm sau, những đứa trẻ thuộc 4 kiểu tính cách và phẩm chất này sẽ là những người hứa hẹn nhất - Ảnh 4.

Sau rất nhiều lần thử thách, cậu bé 6 tuổi cuối cùng cũng thành công

Vì sao AQ lại quan trọng tới như vậy?

Những đứa trẻ có chỉ số AQ thấp, khi gặp thất bại, chúng ngay lập tức sẽ nản lòng, không muốn tiếp tục.

Trong khi những đứa trẻ có AQ cao, ngay cả khi không ngừng thất bại, chúng vẫn sẽ không ngừng thử thách, không ngừng vượt qua, ngã rồi lại đứng lên, luôn tràn đầy niềm tin vào con đường phía trước. Những đứa trẻ như vậy, dù có phải lớn lên giữa cánh đồng hoang, chúng cũng sẽ nở thành những bông hoa rực rỡ sắc màu nhất.

3. Giá trị quan về tiền bạc đúng đắn

Cuốn "Rich Dad, Poor Dad" của tác giả Robert Kiyosaki tổng kết rằng những đứa trẻ không có ý thức về tiền bạc, sau này lớn lên sẽ gặp phải 4 vấn đề: không có quan niệm chi tiêu hợp lý; không có ý thức về ưu tiên; không có ý niệm về đầu tư và không có ý thức về nguy cơ.

Xiao Yuan, một cậu bé 15 tuổi ở Vân Nam, Trung Quốc vì rất mê game, trong 3 tháng, cậu bé đã thưởng cho streamer 25 vạn tệ (882 triệu đồng), trong đó có một lần thưởng lên tới 3 vạn tệ (khoảng 106 triệu đồng).

Cha mẹ sau khi phát hiện ra đã vô cùng kinh hãi, họ lập tức báo cảnh sát, nhưng sau cùng chỉ đòi lại được 19 vạn tệ.

10 năm sau, những đứa trẻ thuộc 4 kiểu tính cách và phẩm chất này sẽ là những người hứa hẹn nhất - Ảnh 5.

Xiao Yuan vì rất mê game, trong 3 tháng, cậu bé đã thưởng cho streamer 25 vạn tệ, trong đó có một lần thưởng lên tới 3 vạn tệ.

Xiao Wang, 17 tuổi, quê ở Tây An, Trung Quốc, sau khi kết thúc kì thi đại học, cậu chuẩn bị đi du học, vì đi học cần đóng nhiều thứ tiền nên ba mẹ đã gửi tiết kiệm số tiền đó dưới tên của con.

Vậy mà cậu bé trong kì nghỉ hè năm đó đã tiêu hết sạch hơn 30 vạn tệ cho những hoạt động như đi bar, KTV, tiệm massage, ăn uống rồi mua sắm. Cha mẹ chỉ là những nhân viên làm công ăn lương bình thường, sau khi biết được hành vi của con trai, họ đã rất đau lòng.

So với việc mất tiền, việc đáng buồn hơn đó là những đứa trẻ không có chút ý thức nào về tiền bạc.

Vì sao con trẻ có thể tiêu hết sạch số tiền lớn như vây trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn mà không chút xót xa hay ý thức gì? Bởi lẽ tiền không phải do chúng vất vả làm ra, chúng không hiểu được sự vất vả để kiếm ra được từng đồng tiền ấy, tự nhiên sẽ không biết thương cha mẹ, cũng không biết trân trọng là gì.

Cần phải để con trẻ trải nghiệm và biết được sự vất vả của việc kiếm ra được đồng tiền, trong quá trình phải bỏ ra mới có thể thu hoạch lại đó, chúng sẽ hiểu được ý nghĩa của đồng tiền, biết cách sử dụng đồng tiền.

4. Độc lập

Xã hội ngày nay, không thiếu những người, 30 tuổi đầu vẫn ăn bám ba mẹ; 40 tuổi vẫn vì bản thân vẫn chưa thể độc lập mà oán trách ba mẹ; 50 tuổi rồi vẫn trông chờ vào ba mẹ để sống qua ngày…

Để xảy ra những trường hợp như vậy, lỗi của ba mẹ cũng là một phần.

Quá yêu thương, chiều chuộng con cái cũng sẽ để lại nhiều hệ lụy. Những bậc cha mẹ có tầm nhìn, dù có nhiều tiền tới đâu, thứ đầu tiên họ rèn dũa cho con em đều là sự độc lập.

Tất cả tình yêu trên đời này, mục đích của nó đều ở sự tụ họp, chỉ có một thứ tình yêu, mục đích của nó là sự chia ly, đó chính là tình yêu của ba mẹ.

Bạn có thể cùng con trưởng thành, nhưng con đường tương lai của chúng, chúng bắt buộc phải tự mình bước đi.

Quá bảo vệ, quá chiều chuộng con, đó không phải yêu thực sự, dạy con cái biết cách tự bảo vệ mình, đó mới là tình yêu đích thực.

Có người từng nói: "Yêu một người là giúp họ trở thành quốc vương trong vương quốc của mình, giúp họ có mọi thẩm quyền cuối cùng trong việc quyết định mọi chuyện".

Rèn dũa con có những phẩm chất và thói quen tốt là để con có thể trở thành quốc vương trong vương quốc của mình, giúp con càng đi càng xa.

Nuôi dưỡng và giáo dục con cái là một con đường dài, nhưng còn một con đường dài hơn chúng cần tự mình bước đi, hi vọng rằng mỗi đứa trẻ sau này đều sẽ vững vàng bước đi trên con đường rộng lớn của chính mình.

Nữ nhà văn bắt con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ như con gái, lý do chị đưa ra khiến nhiều cha mẹ phải nghĩ lại cách dạy con của mìnhNữ nhà văn bắt con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ như con gái, lý do chị đưa ra khiến nhiều cha mẹ phải nghĩ lại cách dạy con của mình

GiadinhNet - Có hai đứa con, một trai một gái, nhưng nữ nhà văn dành riêng cho con trai những bài học mà nhiều ông bố bà mẹ phải bất ngờ.

3 kiểu gia đình độc hại khiến trẻ dễ trầm cảm

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Con trai lén chụp ảnh bố đang tắm rồi gửi vào group chat phụ huynh, nguyên nhân đến từ một việc không ai ngờ

Con trai lén chụp ảnh bố đang tắm rồi gửi vào group chat phụ huynh, nguyên nhân đến từ một việc không ai ngờ

Nuôi dạy con - 9 giờ trước

Ông bố này được một phen tá hỏa vì hành động bộc phát của cậu con trai.

Mẹ dọn phòng thấy nhật ký của con gái ghi "sách trả thù", đọc 7 chữ đầu tiên đã khiến mẹ "lạnh gáy", liền hối hận về bản thân

Mẹ dọn phòng thấy nhật ký của con gái ghi "sách trả thù", đọc 7 chữ đầu tiên đã khiến mẹ "lạnh gáy", liền hối hận về bản thân

Nuôi dạy con - 15 giờ trước

Đọc nhật ký của con gái xong, người mẹ không khỏi sốc, chị cũng vô cùng hối hận về bản thân.

Hành động tế nhị của cậu bé với cô bạn đi cùng xe buýt khiến người bố của bé gái phải 'cảm ơn người mẹ vì đã nuôi dạy được một đứa trẻ như vậy'

Hành động tế nhị của cậu bé với cô bạn đi cùng xe buýt khiến người bố của bé gái phải 'cảm ơn người mẹ vì đã nuôi dạy được một đứa trẻ như vậy'

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Người bố của bé gái viết: "Tôi muốn chia sẻ với bạn một câu chuyện tích cực trong một thế giới mà chúng ta liên tục phải nghe những tin xấu."

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

Những đứa con thiên tài được bố giáo dục cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ, qua những điều hết sức đơn giản mà thấm thía.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi nhét vào tỷ lớp học thêm

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi nhét vào tỷ lớp học thêm

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Con gái 18 tuổi vẫn vô tư cởi trần nằm ra ghế, cha mẹ khi thấy cảnh tượng buông ra 1 câu gây sốc nặng

Con gái 18 tuổi vẫn vô tư cởi trần nằm ra ghế, cha mẹ khi thấy cảnh tượng buông ra 1 câu gây sốc nặng

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

Đôi khi những thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng lại rất nguy hiểm đối với con trẻ.

Người đứng đầu trường Đại học danh tiếng nói: Cha mẹ nhất định phải cho con gắn bó với 2 NƠI này, vì 1 tương lai nổi trội hơn bạn bè

Người đứng đầu trường Đại học danh tiếng nói: Cha mẹ nhất định phải cho con gắn bó với 2 NƠI này, vì 1 tương lai nổi trội hơn bạn bè

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Cách cha mẹ nuôi dạy con cái quyết định cuộc đời của đứa trẻ. Kết bạn với hai người bạn này là sự đảm bảo vững chắc cho trí tuệ của trẻ để chiến thắng trong tương lai.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Có 3 việc bố phải tự mình làm cho con chứ đừng ỷ lại vào mẹ, trí thông minh của con sẽ tăng vùn vụt

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Có 3 việc bố phải tự mình làm cho con chứ đừng ỷ lại vào mẹ, trí thông minh của con sẽ tăng vùn vụt

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Sự nuôi dạy của cha và mẹ có gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến trí thông minh của trẻ?

Đứa trẻ không dám nói TỪ này khiến cha mẹ LẦM TƯỞNG là ngoan ngoãn, thực ra trong lòng chúng vô cùng uẩn ức: Không thay đổi kịp tương lai bấp bênh

Đứa trẻ không dám nói TỪ này khiến cha mẹ LẦM TƯỞNG là ngoan ngoãn, thực ra trong lòng chúng vô cùng uẩn ức: Không thay đổi kịp tương lai bấp bênh

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Các chuyên gia cho rằng, kỹ năng quyết đoán có thể giúp ích cho các mối quan hệ của trẻ sau này, cho dù đó là mối quan hệ lãng mạn hay tình bạn, trong môi trường làm việc hay trường học.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Những đứa trẻ xuất sắc, lớn lên có tiền đồ hầu hết đều được MẸ làm 4 ĐIỀU này ngay từ khi còn nhỏ

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Gia đình là trường học đầu tiên của đứa trẻ, và người mẹ là giáo viên đầu tiên. Một nền giáo dục tốt hay xấu sẽ để lại dấu ấn trong trái tim của đứa trẻ mãi mãi.

Top