Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 món ngon nổi tiếng ở Sài Gòn và Hà Nội

Thứ tư, 15:45 06/07/2016 | Ăn

Với hương vị đặc trưng cùng bề dày lịch sử, cơm tấm, bún chả hay bún đậu mắm tôm đã trở thành những món ăn thu hút đông đảo thực khách mỗi lần ghé thăm 2 thành phố.

Cơm tấm sườn bì chả

Ngày xưa, cơm tấm là món ăn sáng được chuộng nhất của người dân mọi tầng lớp ở Sài Gòn. Thời nay, món ăn có thể dùng mọi lúc trong ngày từ sáng sớm đến tối mịt. Tuy nó có thể xuất hiện trong những nhà hàng máy lạnh nhưng đối với nhiều người, để thưởng thức món ăn này một cách “đúng điệu Sài Gòn” phải ở một góc đường hay một con hẻm nào đó, với mùi sườn nướng tỏa trong làn khói mờ ảo. Miếng thịt nướng dậy mùi thơm phức ăn chung với miếng chả mềm, sợi bì dai dai, quyện cùng vị mắm mặn vừa phải. Những ai từng ăn qua món ăn này khó lòng mà quên được. Ảnh: Phong Vinh

Hủ tiếu vỉa hè

Hủ tiếu là món ăn không còn xa lạ với bất kỳ tín đồ ăn uống nào ở Sài thành, đặc biệt là giới trẻ. Vị ngọt thanh của nước dùng cùng không gian thưởng thức giản dị luôn là điều khiến thực khách phương xa nhớ về món ăn. Gánh hủ tiếu hơn 30 năm ở vỉa hè đường Nguyễn Thái Học có miếng hoành thánh to khác lạ là nơi thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Phong Vinh

Bánh mì Hòa Mã

Đối với nhiều người, bánh mì là thức ăn nhanh, rất thích hợp đối với cuộc sống tấp nập ở mảnh đất Sài Gòn. Với hương vị khác lạ nhưng không quá đặc biệt, tiệm bánh mì Hòa Mã đã lưu giữ trong mình những kỷ niệm về Sài Gòn từ rất nhiều năm qua. Phần ăn nhiều người hay lựa chọn gồm ổ bánh mì dài khoảng một gang tay, ăn cùng chảo thức ăn nóng hổi, đầy ắp. Bên trong chiếc chảo nhỏ này là đủ thứ nguyên liệu hấp dẫn như trứng gà ốp la, thịt nguội, xúc xích, chả cá, chả lụa,... Tất cả đều được chiên nóng cháy cạnh tỉ mỉ cùng với ít hành tây thái múi cau và dùng nóng với bánh mì. Ảnh: Phong Vinh

Cháo bò viên

Là một món dễ ăn và thích hợp cho mọi thời điểm trong ngày, cháo bò viên có thể được thưởng thức bất kỳ lúc nào thấy đói. Quán cháo bò viên Tám Hói là địa chỉ đã có thâm niên gần 20 năm mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Sài Gòn. Tô cháo mang ra cho thực khách bắt mắt với màu xanh của hành lá, vàng của bánh quẩy, nâu của huyết và trắng tự nhiên của cháo. Chấm miếng bò viên thơm dai vào chén tương đen, cắn một miếng rồi bạn sẽ cảm nhận vị thơm dai, giòn sần sật và thấm dần trong cổ họng. Ảnh: Phong Vinh

Mì cay muối ớt

Món mì cay muối ớt xuất hiện ở Sài Gòn đã 40 năm và khiến nhiều thực khách mê mẩn bởi hương vị khó tìm của nó. Nhờ vị ngọt của bò băm, giòn của bò miếng cộng với tôm xay nhuyễn, trứng gà... tô nước dùng nóng hổi, tất cả hòa quyện làm nên vị ngon đặc biệt. Ảnh: Phong Vinh

Phở

Phở là món ngon, dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng, được bán ở nhiều nơi, nhưng không đâu có vị đặc trưng ngon bằng ở Hà Nội. Hà Nội có nhiều hiệu phở bò gia truyền, ngon nức tiếng. Phở Lý Quốc Sư từng được lên trang báo quốc tế, trở thành một địa chỉ tin cậy của du khách khi muốn thử món ăn này. Ngoài ra, còn phải kể đến phở Thìn ở phố Lò Đúc, phở Tư Lùn ở phố Hai Bà Trưng hay phở Bát Đàn. Mỗi hiệu đều trên dưới mấy mươi năm và đều có một công thức riêng nhưng vẫn đậm đà chất truyền thống của bát phở xứ Hà thành. Ảnh: Phong Vinh

Bún chả - Hà Nội

Có lẽ khi nhắc đến món ngon ở Hà Nội, người ta thường nhắc đến bún chả như một món khoái khẩu của nhiều thế hệ người Việt. Món ăn đơn giản, nhưng có hương vị thơm ngon rất đặc biệt, ăn mãi không chán. Khi ăn, kèm với đĩa bún, loại bún rối, sợi nhỏ, mềm mà không nát là đĩa rau xà lách, húng, mùi ta, tía tô được rửa sạch. Ngoài ra, vị nước chấm là điều quyết định thành công của món ăn. Gần đây, món bún chả ở quán Hương Liên còn vươn xa ra tầm thế giới khi được Tổng thống Mỹ Obama đích thân ghé ăn. Ảnh: Hương Chi

Bún mọc

Bún mọc (bún mộc) là một lựa chọn bổ dưỡng khác dành cho bạn khi ghé thăm thủ đô. Tô bún giản dị nhưng đậm đà hương vị nhờ vào nước dùng và mọc (thịt giò viên). Giò sống trộn với nấm mèo thái nhỏ cho viên mọc giòn giòn, ăn rất lạ miệng. Tuy có cái tên giản đơn, đằng sau là một quy trình chế biến chặt chẽ và tinh tế. Món ăn như một nét chấm phá thú vị đặc trưng ẩm thực Hà thành. Giá một tô bún mọc là 25.000 đến 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh

Bún đậu mắm tôm

Dù trời nắng hay trời mưa, bạn đều có thể tìm ăn món này ở Hà Nội, từ quán xá sang trọng đến những hàng bún vỉa hè. Một suất bún đậu mắm tôm đầy đủ bao gồm bún tươi, đậu hũ chiên giòn, chả cốm chiên cháy cạnh và các loại rau sống. Ngày nay nhiều nơi còn có chân giò, lòng heo hay dồi chiên khiến món ăn trở nên phong phú hơn. Đặc biệt sự thành công của món này không thể thiếu chén mắm tôm, tùy nơi mà vị mắm mặn ngọt khác nhau khiến món ăn có trở nên đa dạng hơn. Bún đậu Hàng Khay là một trong những địa chỉ bạn không thể bỏ qua nếu muốn thưởng thức món ăn này ở Hà Nội. Ảnh: Phiêu Linh

Bún riêu ốc

Món này ngon nhất là phần nước dùng, nước ăn vừa miệng, thơm nhẹ vị nếp cái dùng làm giấm bỗng, thêm chút cay cay của ớt. Ngoài nước dùng ngon, ốc được xử lý kỹ nên không có vị tanh mà thịt rất mềm, chắc, ăn giòn giòn, béo ngậy. Quán bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân là địa điểm bạn nên ghé thử. Bún ốc thường được ăn kèm với rau sống. Vị béo ngậy của từng con ốc cùng nước dùng thanh chua sẽ để lại nhiều ấn tượng trong hành trình khám phá ẩm thực đất Hà thành của bạn. Ảnh: Phong Vinh.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 1 ngày trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 2 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top