Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 loại thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khoẻ

Thứ sáu, 9:02 PM 26/11/2021 | Sống khỏe

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lò vi sóng trở nên cần thiết và hữu ích đối với mọi bà nội trợ. Tuy nhiên, cần lưu ý những loại thực phẩm sau đây tuyệt đối không được hâm nóng bằng lò vi sóng.

Lò vi sóng có lẽ là một trong những phát minh hữu ích và thiết thực nhất trong những thế kỷ gần đây. Giờ đây nó đã là một công cụ quen thuộc đối với mỗi căn bếp. Nó cho phép bạn hâm nóng mọi thứ, thậm chí có thể nấu cả bữa ăn mà không cần phải làm bẩn xoong nồi.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế có một số loại thực phẩm và món ăn tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng. Tìm hiểu đó là những món nào và tại sao đã đến lúc thay đổi những thói quen xấu của bạn.

1. 10 loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

1.1 Không nấu trứng trong lò vi sóng

Nhiều người nghĩ nấu trứng đơn giản nên muốn làm chín trứng trong lò vi sóng cho tiện. Tuy nhiên, trứng là thực phẩm rất dễ vỡ và nhạy cảm với nhiệt cho nên trứng có khả năng phát nổ dưới tác dụng của bức xạ.

Vì vậy, để tránh trứng bị nổ tung toé trong lò vi sóng, bạn nên làm chín trứng bằng chảo hoặc nồi hấp.

photo-1637570563064

Làm chín trứng trong lò vi sóng có thể gây bỏng do nổ.

1.2 Tránh làm nóng nước sốt cà chua

Có một số lý do tại sao hâm nóng nước sốt cà chua trong lò vi sóng là một ý tưởng tồi. Khi nó nóng lên, các bong bóng hơi do chất lỏng sôi tạo ra sẽ vỡ tung và bám khắp phía trong lò vi sóng.

Để không phải lau dọn lò và tránh cho món sốt bị khô, hãy đun sốt cà chua trong nồi, bạn có thể thêm dầu hoặc chút nước để đạt độ sánh cần thiết.

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng - Ảnh 2.

Nước sốt sẽ bị trào và bắn ra khắp lò.

1.3 Không để trái cây và rau có vỏ trong lò

Cho dù đó là cà chua, đậu Hà Lan hay ngô, hãy tránh làm nóng chúng trong lò vi sóng. Những loại trái cây và rau quả này có đặc điểm là chứa nhiều nước và có một lớp vỏ mỏng. Khi làm nóng, nước bên trong sẽ quá nóng và gây nổ vỏ thực phẩm. Một hậu quả có thể rất nghiêm trọng vì nó có thể dẫn đến bỏng.

Đặc biệt bạn không bao giờ được cho nho vào lò vi sóng. Khi chúng bị đốt nóng bởi bức xạ, chúng có một phản ứng hóa học: tạo ra tia lửa. Để tránh bắt lửa trong bếp, hãy để chúng càng xa lò vi sóng càng tốt.

1.4 Không nấu gà trong lò vi sóng

Thịt gà là một loại thịt trắng đặc biệt thú vị vì ngoài chất lượng dinh dưỡng và hương vị, nó còn nấu rất nhanh. Đôi khi, chúng ta thậm chí có thể muốn nấu nó trực tiếp trong lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều này không nên chút nào. Nấu gà trong lò vi sóng không những khiến thịt gà không chín đều mà nhiệt độ không đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn có trong thịt gà.

Vì vậy, với món thịt gà, bạn nên nấu nướng hoàn toàn trong chảo, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Chỉ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.

photo-1637570565616

Nên sử dụng nồi hoặc chảo để làm chín hoàn toàn thịt gà.

1.5 Tránh hâm nóng động vật có vỏ

Trai, sò, nghêu, sò điệp hoàn toàn không nên cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân chính là do khi đun nóng, các loại vỏ sẽ bị nổ. Nếu bạn quyết định lấy chúng ra khỏi vỏ để hạn chế rủi ro, thì chính kết cấu và hương vị của chúng sẽ khiến bạn thay đổi. Dưới tác dụng của tia bức xạ, phần ăn được sẽ bị nhão và có mùi vô cùng khó chịu trong miệng. Vì vậy, hãy thưởng thức món hải sản yêu thích của bạn bằng cách cho vào lò nướng hoặc đơn giản là hấp trong nồi để giữ được hương vị thơm ngon.

1.6 Khoai tây

Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào lò vi sóng. Lý do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.

1.7 Những món ăn từ nấm

Nấm nổi tiếng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau củ khác. Tuy nhiên, chúng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Không nên hâm nóng món ăn từ nấm vì khi được làm nóng lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ bị biến chất thành độc hại cho dạ dày.

photo-1637570566693

Hâm nóng lại món ăn từ nấm có thể gây độc cho cơ thể.

1.8 Cần tây

Loại rau này chứa các phân tử nitrat, chất này trở thành chất gây ung thư dưới tia cực tím. Tương tự với rau diếp hoặc rau bina.

1.9 Các loại dầu

Các loại dầu thường dùng để nấu ăn như dầu ôliu, dầu hạt nho, dầu hạt cải, dầu lạc,… không phải là chất lỏng. Bản chất của chúng là chất béo, khi được đun nóng, chúng sản sinh ra axit gây trào ngược dạ dày.

1.10 Món cơm thập cẩm

Món cơm thập cẩm bao gồm nhiều thành phần trộn lẫn và đã được làm chín. Việc hâm nóng các thành phần này đôi khi thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật, gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tránh cho những thực phẩm này vào lò vi sóng.

photo-1637570567816

Không nên hâm lại món cơm rang trong lò vi sóng.

2. Những vật liệu nào nên và không nên sử dụng trong lò vi sóng?

Những vật liệu bằng kim loại không được sử dụng trong lò vi sóng vì nó sẽ phản xạ sóng trước khi cho chúng đi qua, tạo ra tia lửa điện hoặc điện giật và do đó có nguy cơ làm hỏng thiết bị của bạn. Tương tự như vậy đối với các vật liệu như pha lê, đất nung hoặc đồ bằng nhựa.

Do đó, tốt hơn là sử dụng đồ đựng bằng thủy tinh, gốm, sứ không trang trí, cũng như nhựa thích hợp. Và bên cạnh đó, làm thế nào để bạn biết rằng nhựa là phù hợp? Bởi vì nó sẽ được ký hiệu mang nội dung "an toàn trong lò vi sóng" hoặc mang biểu tượng "lò vi sóng".

photo-1637570568883

Một số ký hiệu quen thuộc trên đồ nhựa. Hình phía trên bên phải đảm bảo đồ nhựa có thể được sử dụng với lò vi sóng.

3. 10 sai lầm hầu hết chúng ta đều mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, nhưng liệu chúng ta đã biết cách sử dụng đúng cách chưa? Dưới đây là những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng.

3.1 Không đậy thức ăn

Thêm nắp đậy dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Điều này sẽ giúp chúng không bị cháy và bạn sẽ tránh được thức ăn bắn lên thành lò vi sóng.

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng - Ảnh 7.

Sử dụng nắp đậy dành riêng cho lò vi sóng khi cần hâm nóng thức ăn.

3.2 Rã đông thịt

Nhiều người thường tận dụng lò vi sóng để rã đông thịt cá. Nhưng đây là một sai lầm lớn. Khi làm rã đông với lò vi sóng, thịt thường bị chín và dai, rất khó chế biến. Khi bạn rã đông hải sản như tôm hoặc thịt sò sẽ khiến các loại này bị chảy nước và mất hương vị.

3.3 Hâm nóng lại bánh pizza hoặc khoai tây chiên

Các món ăn cần độ giòn như pizza hoặc khoai tây chiên không nên được làm nóng bằng lò vi sóng. Đun nóng theo cách này sẽ khiến cho những món ăn này trở nên mềm và dai hơn. Món ăn của bạn sẽ trở thành "thảm hoạ". Để đạt được độ giòn mong muốn, tốt nhất bạn nên dùng cách áp chảo hoặc nướng trong lò nướng truyền thống.

3.4 Sử dụng đĩa hoặc bát melamine

Bạn muốn hâm nóng thức ăn cho bé bằng lò vi sóng? Hãy cẩn thận, những chiếc đĩa nhựa cứng xinh xắn hình chú ếch hay trang trí những bông hoa xinh xắn đều được làm bằng melamine. Vật liệu này không được tạo ra để đi qua lò vi sóng, nó trở nên độc hại khi đun nóng và con bạn có thể bị nhiễm độc.

3.5 Đun nóng trong hộp đất nung hoặc nhựa

Bát đĩa bằng đất nung kết cấu xốp và dễ dàng hấp thụ tia vi sóng khiến cho thức ăn không đủ độ nóng cần thiết. Vì vậy nên tránh đựng thức ăn bằng bát đĩa với chất liệu đất nung.

Hộp hay đồ đựng bằng nhựa cũng không nên sử dụng trong lò vi sóng vì khả năng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Với một số loại nhựa được đánh dấu "an toàn cho lò vi sóng" thì bạn có thể sử dụng nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế.

Chất liệu thuỷ tinh hoặc sứ là an toàn, nhưng bạn vẫn nên chọn loại bát đĩa trắng không có hoa văn để đảm bảo an toàn.

3.7 Dùng đĩa có viền vàng

Với bát đĩa sứ viền vàng hoặc bất kỳ trang trí nào có một chút kim loại, bạn có thể thấy những tia chớp ngộ nghĩnh trong lò vi sóng của mình và kèm theo đó là lớp mạ bị nham nhở làm hỏng món đồ của bạn.

3.8 Cẩn thận khi đun sôi nước với lò vi sóng

Nếu bạn đun nước quá lâu trong một bình chứa rất mịn, các bong bóng sẽ không hình thành vì chúng cần tiếp xúc thô để bám vào. Ví dụ, nếu bạn nhúng một miếng đường, nước sẽ bắt đầu sôi đột ngột và có xu hướng trào ra. Hãy cảnh giác và không đun nước hoặc bất kỳ thức ăn nào khác quá lâu. Để giảm bớt nguy cơ sôi trào thức ăn, bạn nên đặt một que xiên hoặc đũa, thìa gỗ vào nước để bọt có thể hình thành khi sôi.

3.9 Không bao giờ trộn

Trong lò vi sóng, thức ăn không được làm nóng đều, một số phần của thức ăn đã đủ nóng và còn một số phần thức ăn vẫn lạnh. Vì vậy bạn nên chia nửa thời gian nấu và trộn đều thức ăn để phân phối nhiệt.

3.10 Không làm sạch lò vi sóng

Dù bạn có lau chùi thường xuyên vẫn không tránh khỏi tình trạng thức ăn bám bẩn xung quanh lò. Hãy thử áp dụng mẹo làm sạch lò vi sóng sau đây: đặt một bát nước với nước cốt chanh, vận hành lò để đun nóng trong vài phút, cho đến khi hơi nước đọng trên thành. Để nguội, sau đó sử dụng một miếng bọt biển để loại bỏ tất cả nước và bụi bẩn bám trên đó.

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng - Ảnh 8.

Làm sạch lò vi sóng với nước chanh khá hiệu quả.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 dấu hiệu ở lưỡi chứng tỏ tim không khỏe, tuần hoàn máu đang gặp họa, nguy cơ nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch ở mức báo động

3 dấu hiệu ở lưỡi chứng tỏ tim không khỏe, tuần hoàn máu đang gặp họa, nguy cơ nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch ở mức báo động

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Đông y quan niệm "tâm tại khiếu vi thiệt". Điều đó đủ nói lên rằng, lưỡi là một trong những bộ phận quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe của tim.

Vitamin tổng hợp Elevit cho thai kỳ chính thức ra mắt tại Việt Nam

Vitamin tổng hợp Elevit cho thai kỳ chính thức ra mắt tại Việt Nam

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bayer chính thức giới thiệu Elevit – vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú tại thị trường Việt Nam.

8 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói, trong đó có dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn

8 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói, trong đó có dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Cơ thể chúng ta dựa vào thức ăn để cung cấp năng lượng, vì vậy có cảm giác đói là điều bình thường nếu không ăn trong vài giờ. Nhưng nếu bạn luôn cảm thấy đói, ngay cả sau bữa ăn, có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề xảy ra với sức khỏe.

Cô gái 22 tuổi đột tử trong nhà tắm vào sáng sớm chỉ vì 1 thói quen đi vệ sinh rất nhiều người làm mỗi đêm

Cô gái 22 tuổi đột tử trong nhà tắm vào sáng sớm chỉ vì 1 thói quen đi vệ sinh rất nhiều người làm mỗi đêm

Sống khỏe - 14 giờ trước

Rất nhiều người trẻ có thói quen nhịn tiểu mà không hề biết nó có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.

Phụ nữ đi khám phụ khoa có 3 "điều nhạy cảm" cần thú nhận với bác sĩ: Đơn giản nhưng có thể giúp chị em tránh được viêm nhiễm và ung thư cổ tử cung

Phụ nữ đi khám phụ khoa có 3 "điều nhạy cảm" cần thú nhận với bác sĩ: Đơn giản nhưng có thể giúp chị em tránh được viêm nhiễm và ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thành thật với bác sĩ là một trong những điều giúp nâng cao hiệu quả chữa trị, đặc biệt là khi khám phụ khoa không được giấu 3 việc này.

Trẻ sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt, nguy cơ đột tử và những sai lầm bố mẹ cần tránh trong mùa lạnh

Trẻ sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt, nguy cơ đột tử và những sai lầm bố mẹ cần tránh trong mùa lạnh

Mẹ và bé - 17 giờ trước

GiadinhNet – Hiện nay, miền Bắc đang trở lạnh với mức nhiệt độ thấp kèm mưa phùn rét buốt. Các chuyên gia nhận định, trong điều kiện thời tiết như vậy, trẻ nhỏ dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc tốt. Thực tế, đã có không ít trẻ, đặc biệt là lứa tuổi sơ sinh bị hạ thân nhiệt khi đến bệnh viện, khiến trẻ đã có bệnh lại càng nặng hơn.

8 thực phẩm nên ăn ngay khi cơn nghiện đồ ngọt "lên tiếng", chị em muốn dáng đẹp da trẻ hóa nhất định phải ghi nhớ

8 thực phẩm nên ăn ngay khi cơn nghiện đồ ngọt "lên tiếng", chị em muốn dáng đẹp da trẻ hóa nhất định phải ghi nhớ

Sống khỏe - 17 giờ trước

Tiêu thụ thực phẩm chứa protein trong bữa ăn và tăng cường nước uống có thể ngăn chặn cảm giác thèm đồ ngọt.

Phổi có ổn hay không cứ soi vào 5 đặc điểm sau đây, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng cần đi khám ngay

Phổi có ổn hay không cứ soi vào 5 đặc điểm sau đây, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng cần đi khám ngay

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Cách tự kiểm tra phổi nhanh nhất chính là soi ngay vào 5 đặc điểm dưới đây bạn nhé!

7 thói xấu nên bỏ ngay nếu không muốn gan bị phá hủy theo thời gian, sửa được thì gan sẽ thầm cảm ơn bạn

7 thói xấu nên bỏ ngay nếu không muốn gan bị phá hủy theo thời gian, sửa được thì gan sẽ thầm cảm ơn bạn

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ung thư gan nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì vẫn có khả năng chữa khỏi nhưng nếu không được chú ý điều trị sớm thì rất dễ biến chuyển đến giai đoạn giữa và cuối, gây ảnh hưởng tới hiệu quả chữa bệnh.

Top