Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 loại thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khoẻ

Thứ sáu, 21:02 26/11/2021 | Sống khỏe

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lò vi sóng trở nên cần thiết và hữu ích đối với mọi bà nội trợ. Tuy nhiên, cần lưu ý những loại thực phẩm sau đây tuyệt đối không được hâm nóng bằng lò vi sóng.

Lò vi sóng có lẽ là một trong những phát minh hữu ích và thiết thực nhất trong những thế kỷ gần đây. Giờ đây nó đã là một công cụ quen thuộc đối với mỗi căn bếp. Nó cho phép bạn hâm nóng mọi thứ, thậm chí có thể nấu cả bữa ăn mà không cần phải làm bẩn xoong nồi.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế có một số loại thực phẩm và món ăn tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng. Tìm hiểu đó là những món nào và tại sao đã đến lúc thay đổi những thói quen xấu của bạn.

1. 10 loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

1.1 Không nấu trứng trong lò vi sóng

Nhiều người nghĩ nấu trứng đơn giản nên muốn làm chín trứng trong lò vi sóng cho tiện. Tuy nhiên, trứng là thực phẩm rất dễ vỡ và nhạy cảm với nhiệt cho nên trứng có khả năng phát nổ dưới tác dụng của bức xạ.

Vì vậy, để tránh trứng bị nổ tung toé trong lò vi sóng, bạn nên làm chín trứng bằng chảo hoặc nồi hấp.

photo-1637570563064

Làm chín trứng trong lò vi sóng có thể gây bỏng do nổ.

1.2 Tránh làm nóng nước sốt cà chua

Có một số lý do tại sao hâm nóng nước sốt cà chua trong lò vi sóng là một ý tưởng tồi. Khi nó nóng lên, các bong bóng hơi do chất lỏng sôi tạo ra sẽ vỡ tung và bám khắp phía trong lò vi sóng.

Để không phải lau dọn lò và tránh cho món sốt bị khô, hãy đun sốt cà chua trong nồi, bạn có thể thêm dầu hoặc chút nước để đạt độ sánh cần thiết.

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng - Ảnh 2.

Nước sốt sẽ bị trào và bắn ra khắp lò.

1.3 Không để trái cây và rau có vỏ trong lò

Cho dù đó là cà chua, đậu Hà Lan hay ngô, hãy tránh làm nóng chúng trong lò vi sóng. Những loại trái cây và rau quả này có đặc điểm là chứa nhiều nước và có một lớp vỏ mỏng. Khi làm nóng, nước bên trong sẽ quá nóng và gây nổ vỏ thực phẩm. Một hậu quả có thể rất nghiêm trọng vì nó có thể dẫn đến bỏng.

Đặc biệt bạn không bao giờ được cho nho vào lò vi sóng. Khi chúng bị đốt nóng bởi bức xạ, chúng có một phản ứng hóa học: tạo ra tia lửa. Để tránh bắt lửa trong bếp, hãy để chúng càng xa lò vi sóng càng tốt.

1.4 Không nấu gà trong lò vi sóng

Thịt gà là một loại thịt trắng đặc biệt thú vị vì ngoài chất lượng dinh dưỡng và hương vị, nó còn nấu rất nhanh. Đôi khi, chúng ta thậm chí có thể muốn nấu nó trực tiếp trong lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều này không nên chút nào. Nấu gà trong lò vi sóng không những khiến thịt gà không chín đều mà nhiệt độ không đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn có trong thịt gà.

Vì vậy, với món thịt gà, bạn nên nấu nướng hoàn toàn trong chảo, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Chỉ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.

photo-1637570565616

Nên sử dụng nồi hoặc chảo để làm chín hoàn toàn thịt gà.

1.5 Tránh hâm nóng động vật có vỏ

Trai, sò, nghêu, sò điệp hoàn toàn không nên cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân chính là do khi đun nóng, các loại vỏ sẽ bị nổ. Nếu bạn quyết định lấy chúng ra khỏi vỏ để hạn chế rủi ro, thì chính kết cấu và hương vị của chúng sẽ khiến bạn thay đổi. Dưới tác dụng của tia bức xạ, phần ăn được sẽ bị nhão và có mùi vô cùng khó chịu trong miệng. Vì vậy, hãy thưởng thức món hải sản yêu thích của bạn bằng cách cho vào lò nướng hoặc đơn giản là hấp trong nồi để giữ được hương vị thơm ngon.

1.6 Khoai tây

Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào lò vi sóng. Lý do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.

1.7 Những món ăn từ nấm

Nấm nổi tiếng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau củ khác. Tuy nhiên, chúng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Không nên hâm nóng món ăn từ nấm vì khi được làm nóng lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ bị biến chất thành độc hại cho dạ dày.

photo-1637570566693

Hâm nóng lại món ăn từ nấm có thể gây độc cho cơ thể.

1.8 Cần tây

Loại rau này chứa các phân tử nitrat, chất này trở thành chất gây ung thư dưới tia cực tím. Tương tự với rau diếp hoặc rau bina.

1.9 Các loại dầu

Các loại dầu thường dùng để nấu ăn như dầu ôliu, dầu hạt nho, dầu hạt cải, dầu lạc,… không phải là chất lỏng. Bản chất của chúng là chất béo, khi được đun nóng, chúng sản sinh ra axit gây trào ngược dạ dày.

1.10 Món cơm thập cẩm

Món cơm thập cẩm bao gồm nhiều thành phần trộn lẫn và đã được làm chín. Việc hâm nóng các thành phần này đôi khi thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật, gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tránh cho những thực phẩm này vào lò vi sóng.

photo-1637570567816

Không nên hâm lại món cơm rang trong lò vi sóng.

2. Những vật liệu nào nên và không nên sử dụng trong lò vi sóng?

Những vật liệu bằng kim loại không được sử dụng trong lò vi sóng vì nó sẽ phản xạ sóng trước khi cho chúng đi qua, tạo ra tia lửa điện hoặc điện giật và do đó có nguy cơ làm hỏng thiết bị của bạn. Tương tự như vậy đối với các vật liệu như pha lê, đất nung hoặc đồ bằng nhựa.

Do đó, tốt hơn là sử dụng đồ đựng bằng thủy tinh, gốm, sứ không trang trí, cũng như nhựa thích hợp. Và bên cạnh đó, làm thế nào để bạn biết rằng nhựa là phù hợp? Bởi vì nó sẽ được ký hiệu mang nội dung "an toàn trong lò vi sóng" hoặc mang biểu tượng "lò vi sóng".

photo-1637570568883

Một số ký hiệu quen thuộc trên đồ nhựa. Hình phía trên bên phải đảm bảo đồ nhựa có thể được sử dụng với lò vi sóng.

3. 10 sai lầm hầu hết chúng ta đều mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, nhưng liệu chúng ta đã biết cách sử dụng đúng cách chưa? Dưới đây là những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng.

3.1 Không đậy thức ăn

Thêm nắp đậy dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Điều này sẽ giúp chúng không bị cháy và bạn sẽ tránh được thức ăn bắn lên thành lò vi sóng.

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng - Ảnh 7.

Sử dụng nắp đậy dành riêng cho lò vi sóng khi cần hâm nóng thức ăn.

3.2 Rã đông thịt

Nhiều người thường tận dụng lò vi sóng để rã đông thịt cá. Nhưng đây là một sai lầm lớn. Khi làm rã đông với lò vi sóng, thịt thường bị chín và dai, rất khó chế biến. Khi bạn rã đông hải sản như tôm hoặc thịt sò sẽ khiến các loại này bị chảy nước và mất hương vị.

3.3 Hâm nóng lại bánh pizza hoặc khoai tây chiên

Các món ăn cần độ giòn như pizza hoặc khoai tây chiên không nên được làm nóng bằng lò vi sóng. Đun nóng theo cách này sẽ khiến cho những món ăn này trở nên mềm và dai hơn. Món ăn của bạn sẽ trở thành "thảm hoạ". Để đạt được độ giòn mong muốn, tốt nhất bạn nên dùng cách áp chảo hoặc nướng trong lò nướng truyền thống.

3.4 Sử dụng đĩa hoặc bát melamine

Bạn muốn hâm nóng thức ăn cho bé bằng lò vi sóng? Hãy cẩn thận, những chiếc đĩa nhựa cứng xinh xắn hình chú ếch hay trang trí những bông hoa xinh xắn đều được làm bằng melamine. Vật liệu này không được tạo ra để đi qua lò vi sóng, nó trở nên độc hại khi đun nóng và con bạn có thể bị nhiễm độc.

3.5 Đun nóng trong hộp đất nung hoặc nhựa

Bát đĩa bằng đất nung kết cấu xốp và dễ dàng hấp thụ tia vi sóng khiến cho thức ăn không đủ độ nóng cần thiết. Vì vậy nên tránh đựng thức ăn bằng bát đĩa với chất liệu đất nung.

Hộp hay đồ đựng bằng nhựa cũng không nên sử dụng trong lò vi sóng vì khả năng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Với một số loại nhựa được đánh dấu "an toàn cho lò vi sóng" thì bạn có thể sử dụng nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế.

Chất liệu thuỷ tinh hoặc sứ là an toàn, nhưng bạn vẫn nên chọn loại bát đĩa trắng không có hoa văn để đảm bảo an toàn.

3.7 Dùng đĩa có viền vàng

Với bát đĩa sứ viền vàng hoặc bất kỳ trang trí nào có một chút kim loại, bạn có thể thấy những tia chớp ngộ nghĩnh trong lò vi sóng của mình và kèm theo đó là lớp mạ bị nham nhở làm hỏng món đồ của bạn.

3.8 Cẩn thận khi đun sôi nước với lò vi sóng

Nếu bạn đun nước quá lâu trong một bình chứa rất mịn, các bong bóng sẽ không hình thành vì chúng cần tiếp xúc thô để bám vào. Ví dụ, nếu bạn nhúng một miếng đường, nước sẽ bắt đầu sôi đột ngột và có xu hướng trào ra. Hãy cảnh giác và không đun nước hoặc bất kỳ thức ăn nào khác quá lâu. Để giảm bớt nguy cơ sôi trào thức ăn, bạn nên đặt một que xiên hoặc đũa, thìa gỗ vào nước để bọt có thể hình thành khi sôi.

3.9 Không bao giờ trộn

Trong lò vi sóng, thức ăn không được làm nóng đều, một số phần của thức ăn đã đủ nóng và còn một số phần thức ăn vẫn lạnh. Vì vậy bạn nên chia nửa thời gian nấu và trộn đều thức ăn để phân phối nhiệt.

3.10 Không làm sạch lò vi sóng

Dù bạn có lau chùi thường xuyên vẫn không tránh khỏi tình trạng thức ăn bám bẩn xung quanh lò. Hãy thử áp dụng mẹo làm sạch lò vi sóng sau đây: đặt một bát nước với nước cốt chanh, vận hành lò để đun nóng trong vài phút, cho đến khi hơi nước đọng trên thành. Để nguội, sau đó sử dụng một miếng bọt biển để loại bỏ tất cả nước và bụi bẩn bám trên đó.

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng - Ảnh 8.

Làm sạch lò vi sóng với nước chanh khá hiệu quả.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Sống khỏe - 56 phút trước

GĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Việc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 4 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Top