Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 cái "không" trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm

Chủ nhật, 11:05 PM 26/09/2021 | Thị trường

Người giàu có cách tiêu tiền rất khác để mang tới lợi ích cho bản thân. Cùng xem 10 cách tiêu tiền mà các tỷ phú đang áp dụng sẽ như thế nào.


Một số người thích khoe khoang về sự giàu có của mình, nhưng cũng có nhiều người giàu có thực sự như các tỷ phú chẳng hạn thì họ lại không làm như thế. Họ coi trọng việc sử dụng "tiền" và cách tiết kiệm tiền và coi đó là điều bình thường.

Dưới đây là 10 cách tiết kiệm tiền mà người giàu đang áp dụng, hãy xem bạn có làm được không?

1. Sẽ không nghỉ hưu

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 bởi tạp chí Fortune cho thấy 54% các triệu phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng trên 15 triệu đô la không có kế hoạch nghỉ hưu.

Trong số đó, người ta phân tích rằng hầu hết những người giàu có đều làm kinh doanh. Họ quá yêu nghề, công việc trở thành tất cả trong cuộc sống, nên không thể sống một cuộc sống nhàn rỗi được.

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

54% các triệu phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng trên 15 triệu đô la không có kế hoạch nghỉ hưu.

2. Không mua sắm bốc đồng

"Mua sắm bốc đồng" là cụm từ quen thuộc với nhiều người và nó cũng là điều mà những người giàu có không bao giờ làm. Mỗi khi có nhiều đợt giảm giá vào các ngày Black Friday, Giáng sinh hoặc các dịp lễ khác trong năm nhiều người sẽ đổ tiền vào mua nhiều thứ không cần thiết vì mức giảm giá quá lớn. Nhưng người giàu sẽ suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm.

Tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: "Nếu bạn không cần mua một thứ gì đó mà vẫn mua vì sự ngẫu hứng thì chẳng bao lâu nữa sẽ phải bán những thứ cần thiết của bạn để trả giá cho điều này".

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

3. Sẽ không để lại tài sản cho con cái

Những người giàu có như nhà sáng lập Microsoft là Bill Gates hay nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg đã ký cam kết và sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện sau khi chết.

Hai người đàn ông giàu có này nói rằng họ hy vọng rằng con cái sẽ thành công thông qua nỗ lực của chính chúng, chứ không phải dựa vào sự "cứu trợ" của cha mẹ.

Doanh nhân Hồng Kông Brian Cha cũng cho biết sau khi ông qua đời sẽ quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện và không để lại cho con cái. "Tôi hy vọng con của mình có thể phát triển và sống với những đồng tiền được làm ra từ đôi bàn tay của chúng".

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 3.

4. Không tốn tiền cho các dịch vụ giải trí như phim ảnh, kênh truyền hình và trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả của cuốn "Thói quen thành công của những người giàu có" đã từng chỉ ra rằng: Người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc hiệu quả hơn. Họ không xem tivi vì họ dùng thời gian để phát triển những thói quen khác, chẳng hạn như: đọc sách.

Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% những người thành công thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí, chẳng hạn như mua PS5, Netflix,...

Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong từng tuyên bố: Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới đáng tiêu.

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 4.

5. Không mua nhà ở quá đắt

Những người giàu có rất chú trọng đến việc "nhận được giá trị lớn nhất cho từng đồng mà họ chi tiêu", vì vậy họ sẽ không mua những ngôi nhà sang trọng vượt quá giá thị trường.

Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ, dù giàu có sang trọng nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà được mua vào năm 1958 với giá 31.500 đô la (hơn 716 triệu đồng).

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 5.

Ngôi nhà của Warren Buffett mua vào năm 1958 với giá 31.500 đô la (hơn 716 triệu đồng).

6. Không sử dụng nhiều thẻ tín dụng

Thomas Corley, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Thói quen thành công của những người giàu có", đã đề cập trong cuốn sách rằng chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng.

Ông thậm chí còn thẳng thắn hơn khi cho rằng người có càng nhiều thẻ tín dụng thì họ càng có nhiều khả năng tạo ra số lượt tiêu dùng không cần thiết.

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 6.

7. Không trả các khoản phí trễ hạn

Người giàu luôn thanh toán các hóa đơn và tiền phạt đúng hạn và không bao giờ lãng phí tiền vào các khoản phí trễ hạn.

Lấy ví dụ như Li Wenda, chủ tịch của Lee Kum Kee Group, người đứng thứ 6 trong top 10 người giàu nhất Hong Kong. Đầu tiên anh ta sẽ xem xét các khoản phải trả thay vì các khoản phải thu mà các doanh nghiệp thông thường quan tâm hơn. Điều này cho thấy người giàu sẽ không cho phép mình trả các khoản phí trễ hạn không cần thiết.

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 7.

8. Không mua những thứ không có giá trị lâu dài

Người giàu có sẽ xem xét ngày hết hạn và giá trị của sản phẩm khi mua đồ vì đối với họ việc mua hàng rẻ mà chất lượng kém, hạn sử dụng ngắn là điều không đáng.

Lấy ví dụ như Kevin O'Leary, người đồng sáng lập O'Leary Funds và SoftKey, anh ấy cho rằng việc mua một chiếc ô tô mới là điều ngu ngốc.

Kevin O'Leary giải thích: "Chi phí cho bảo trì và bảo hiểm xe hơi tốn kém tiền bạc. Sau khi mua cũng sẽ bị mất giá. Vì vậy nếu tôi bỏ ra 25.000 đô la (568 triệu) để mua một chiếc xe, nó có thể chỉ trị giá 12.000 đô la (273 triệu) trong hai năm tới".

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 8.

Kevin O'Leary cho rằng việc mua một chiếc ô tô mới là điều ngu ngốc.

9. Sẽ không mua cà phê bên ngoài

Youtuber Graham Stephan, người chuyên về bất động sản và kiếm được 220.000 đô la (5 tỷ) mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào việc mua cà phê bên ngoài và thích tự pha ở nhà.

Stephan từ chối uống cà phê nổi tiếng, chẳng hạn như Starbucks. Anh ấy tin rằng cà phê ở chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks rất đắt, nếu bạn có thể tự pha cà phê ở nhà sẽ giảm đáng kể.

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 9.

Youtuber Graham Stephan ghét tiêu tiền vào việc mua cà phê bên ngoài và thích tự pha ở nhà.

10. Không thể đánh bạc

Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong từng nói rằng chỉ có một loại tiền mà ông ấy sẵn sàng chi và có xu hướng chi tiêu ngày càng nhiều, đó là đầu tư vào việc nâng cao chất xám.

Thế nên với Li Ka-shing, cờ bạc là "khoản đầu tư" không đáng tin cậy nhất bởi vì nó là cách đầu cơ may rủi và có thể khiến bạn chẳng còn gì. Vì vậy sẽ không có người giàu nào khuyến khích hoặc đồng ý chi tiền vào cờ bạc.

10 cái không trong cách tiêu tiền của các tỷ phú, đặc biệt nhất là không muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 10.

Với Li Ka-shing, cờ bạc là "khoản đầu tư" không đáng tin cậy nhất bởi vì nó là cách đầu cơ may rủi và có thể khiến bạn chẳng còn gì.

Theo aboluowang/Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Ép khách hàng mua pháo theo "combo", Bộ Công Thương đề nghị Nhà máy Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Ép khách hàng mua pháo theo "combo", Bộ Công Thương đề nghị Nhà máy Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Bảo vệ người tiêu dùng - 48 phút trước

GiadinhNet - Trước thông tin một số cửa hàng bán pháo của Nhà máy Z121 ép khách hàng mua pháo theo "combo" với giá cao hơn giá công bố, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có văn bản yêu cầu đơn vị này tuân thủ quy định pháp luật.

Vietcombank và Trung Nam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vietcombank và Trung Nam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Thị trường - 1 giờ trước

Ngày 20/01/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Tóm gọn hàng trăm lọ thuốc Molnupiravir hỗ trợ điều trị COVID-19 nhiều 'không'

Tóm gọn hàng trăm lọ thuốc Molnupiravir hỗ trợ điều trị COVID-19 nhiều 'không'

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 22/1, Tổng cục QLTT cho biết, 555 lọ/hộp thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 mang nhãn Molnupiravir do nước ngoài sản xuất nhưng nhiều "không" vừa được lực lượng chức năng kịp thời phát hiện tại TP Hồ Chí Minh.

Đào rừng ùn ùn xuống phố, không phải dán tem vẫn 'chụm đầu' dưới mưa

Đào rừng ùn ùn xuống phố, không phải dán tem vẫn 'chụm đầu' dưới mưa

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Không phải dán tem về nguồn gốc xuất xứ như Tết năm 2021, đào rừng ùn ùn về Thủ đô, nhưng cũng chịu chung tình cảnh ế ẩm, đìu hiu vì thưa khách đi chợ hoa xuân.

Dân chơi Tết phải “enjoy cái moment này” với “Không Độ” mới chill hết nấc đón năm mới

Dân chơi Tết phải “enjoy cái moment này” với “Không Độ” mới chill hết nấc đón năm mới

Thị trường - 6 giờ trước

Cuối năm tâm trạng có vẻ “tan hơi chậm” nhưng những người chơi hệ Tết luôn biết cách “enjoy cái moment này” với Trà Xanh Không Độ để “chill” hết nấc chào đón Tân niên vạn sự như ý, lộc khắp muôn nhà tươi như Trà xanh.

Tết này Có Mobile Money của VNPT - Vui lì xì trúng Vàng

Tết này Có Mobile Money của VNPT - Vui lì xì trúng Vàng

Thị trường - 6 giờ trước

Chỉ từ 10.000 đồng cho một lần giao dịch, các khách hàng sử dụng VNPT Mobile Money để chuyển tiền lì xì cho bạn bè, người thân trong Tết này sẽ có cơ hội rước Vàng về nhà với cơ cấu giải thưởng tới 10 cây vàng 9999 cùng hàng ngàn Lì Xì Tài Lộc hấp dẫn khác.

Giá vàng biến động do dân buôn bán chốt lời, các chuyên gia nhận định thế nào vào tuần tới?

Giá vàng biến động do dân buôn bán chốt lời, các chuyên gia nhận định thế nào vào tuần tới?

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng ngày 22/1 diễn biến trái chiều ở thị trường trong nước và thế giới.

Lý do gì khiến thương hiệu Áo Dài Yến Hải được nhiều người yêu thích

Lý do gì khiến thương hiệu Áo Dài Yến Hải được nhiều người yêu thích

Thị trường - 7 giờ trước

Áo Dài Yến Hải là một thương hiệu luôn hướng đến sự hài hòa, thoải mái cho khách hàng, do đó luôn nhận được sự yêu thương của đông đảo khách hàng gần xa.

Phở bò 90.000 đồng/bát: Dân mạng phát sốt, ông chủ phản ứng gắt

Phở bò 90.000 đồng/bát: Dân mạng phát sốt, ông chủ phản ứng gắt

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Việc quán phở Thìn (số 13 phố Lò Đúc) tăng giá lên tới 90.000 đồng/bát phở, cao gấp 3 lần mức giá bán bình quân của một bát phở ở Hà Nội, khiến nhiều thực khách ngỡ ngàng.

Máy giặt giảm giá sốc 50% dịp Tết, dòng cửa trước rẻ chưa từng thấy, sát nút 5 triệu đồng

Máy giặt giảm giá sốc 50% dịp Tết, dòng cửa trước rẻ chưa từng thấy, sát nút 5 triệu đồng

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Nhiều mẫu máy giặt giá rẻ, model 2020 - 2021 đang được siêu thị giảm giá sập sàn dịp cuối năm. Đa phần máy có khối lượng giặt từ 8,5- 10kg, thích hợp cho gia đình 3-5 người.

Top