Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 cách nấu canh chua cá thơm ngon ngọt mát chuẩn vị tại nhà

Thứ bảy, 08:08 22/06/2019 | Ăn

Canh chua cá là món ăn dân dã cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và trở nên quen thuộc trong cuộc sống người Việt đặc biệt là những vùng quê đồng ruộng, sông nước. Hãy cùng tham khảo cách nấu canh chua cá thơm ngon dưới đây để giải nhiệt vào ngày hè oi bức.

Để nấu được món canh chua cá thơm ngon chuẩn vị không bị tanh nồng cũng cần có bí quyết. Bạn có thể dễ dàng biến tấu món canh chua cá đa dạng với nhiều loại như: canh chua cá lóc , canh chua cá hồi, canh chua cá diêu hồng,... kem với các loại rau đặc trưng của vùng miền như dọc mùng, rau ngổ... Mỗi loại canh chua đều có những hàm lượng dinh dưỡng tốt và hương vị đặc trưng của từng loài cá.

Nguyên liệu nấu canh chua cá:

- 500g cá tươi sống (Bạn có thể chọn các loại cá nước ngọt như cá lóc (cá quả), cá hồi, cá diêu hồng, cá chép, cá basa, cá lăng, cá tầm…; cá nước mặn như: cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu... )

- 1 quả dứa xanh

- 3 quả cà chua

- 100g giá đỗ

- 5 quả đậu bắp

- 2 đến 3 quả me

- Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là.

Lưu ý: Không chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm

Nguyên liệu cơ bản làm món canh chua cá
Nguyên liệu cơ bản làm món canh chua cá

Cách nấu canh chua cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc (nếu cá quá to)

- Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ.

- Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau.

Các bước sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá cơ bản
Các bước sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá cơ bản

Bước 2: Cách nấu canh chua cá ngon

- Ướp cá cùng muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

- Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua dịu rồi đun sôi.

- Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho dứa, đậu bắp, giá đỗ… đun chín cùng hỗn hợp

- Bạn vớt me ra bát dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát.

- Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Các bước nấu canh chua cá
Các bước nấu canh chua cá

Thành phẩm

- Canh chua cá có vị chua dịu ngọt mát hương vị thơm ngon. Đặc biệt, không bị tanh và dậy mùi của các loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng.

- Món canh chua cá là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống và bún để món ăn thêm hấp dẫn.

Món canh chua cá sau khi hoàn thành
Món canh chua cá sau khi hoàn thành

MỘT SỐ CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ NGON KHÁC

1. Canh chua cá lóc

- Nguyên liệu cần thêm: Cá lóc, 2 nhánh dọc mùng

- Cách làm canh chua cá lóc:

Sơ chế nguyên liệu: Hành khô tỏi làm sạch băm nhuyễn. Cá lóc làm sạch thái lát vừa ăn rồi ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm nước mắm, bột ngọt, bột tiêu trong 15-20 phút. Dứa và đậu bắp làm sạch cắt lát xéo dài. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng bóp qua với muối, rửa sạch lại cùng nước sôi. Giá đậu rửa sạch để riêng, rau thơm làm sạch thái mịn và mẹ chua chín ngâm nước ấm dầm cho tan thịt me bỏ hạt chắt lấy nước.

Công thức nấu canh chua cá lóc: Phi hành tỏi vàng với dầu ăn, cho thêm thìa ớt bột tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu thành canh đun sôi sau đó cho nước me chua ngọt vào.

Khi nước sôi khoảng 3 phút bạn cho cà chua đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào đun chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi món canh đã chín tới bạn cho lá ngổ hành lá khuấy đều và múc ra bát thưởng thức

Món canh chua cá lóc có vị chua dịu ngon ngọt của cá. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình đặc biệt vào thời tiết nắng nóng.
Món canh chua cá lóc có vị chua dịu ngon ngọt của cá. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình đặc biệt vào thời tiết nắng nóng.

2. Canh chua cá hồi

- Nguyên liệu cần thêm: Cá hồi, nước cốt me, 2 nhánh dọc mùng

- Cách làm canh chua cá hồi

Sơ chế nguyên liệu: Giống các bước của cách làm canh chua cá lóc

Cách làm: Bạn ướp cá giống với cách làm canh chua cá. Bạn phi hành tỏi vàng với dầu ăn sau đó cho cá hồi ướp gia vị vào đảo qua cho săn rồi đổ nước vào ngập mặt cá nấu trong vòng 15 phút. Tiếp tục cho đậu bắp, dứa, cà chua, giá nấu trong 10 phút. Sau đó cho ngổ, rau thơm vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh chua ra dùng khi còn nóng.

- Thành phẩm: Canh chua cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt với trẻ em. Khi ăn canh có vị chua mát, béo ngậy của cá hồi sẽ là món ăn cực kỳ đưa cơm trong ngày hè oi ả.

Canh chua cá hồi thơm ngon bổ dưỡng
Canh chua cá hồi thơm ngon bổ dưỡng

3. Canh chua cá diêu hồng

- Nguyên liệu cần thêm: cá diêu hồng

- Về cách làm: Tương tự với cách làm canh chua cá

- Thành phẩm: Canh chua cá diêu hồng là món ăn mang đậm hương vị miền Nam được nhiều người yêu thích. Cá diêu hồng là loại cá ngon thịt ngọt và dày rất thích hợp nấu các món canh. Vị ngọt của cá kết hợp cùng dứa vừa chua vừa ngọt, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua nhẹ từ nước cốt me hài hòa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho người dùng không thể chối từ được món ăn đậm chất miền Tây này.

Canh chua cá diêu hồng thơm ngon đậm vị
Canh chua cá diêu hồng thơm ngon đậm vị

4. Canh chua cá hú

- Nguyên liệu cần thêm: Cá hú và dọc mùng

- Cách làm tương tự với cách nấu canh chua cá

- Thành phẩm: Canh chua cá hú có vị chua dịu, thanh mát , thơm ngon, thịt cá ngọt vô cùng hấp dẫn. Cá hú là loại cá nước ngọt có thịt ngon béo và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cá hú nấu canh chua rất ngon nhờ vị chua thanh mát của món canh cá hú đã giúp xoa dịu đi cái nóng của miền Nam.
Cá hú nấu canh chua rất ngon nhờ vị chua thanh mát của món canh cá hú đã giúp xoa dịu đi cái nóng của miền Nam.

5. Canh chua cá lăng

- Nguyên liệu cần thêm: Cá lăng, nghệ, sấu (thay cho me), sả

- Cách làm canh chua cá lăng

Sơ chế nguyên liệu: Cá lăng rửa sạch cắt khúc để ráo. Các loại rau nhặt rửa sạch dứa cắt lát mỏng. Đập nát gừng nghệ tẩm ướp với cá lăng cùng gia vị nước mắm, bột canh, hạt tiêu trong 15 phút

Cách làm: Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi cho cá lăng đảo sơ qua để hết mùi tanh đồng thời thịt cá săn lại, nghệ thấm vào từng thớ thịt để có màu đẹp mắt. Rồi đổ nước ngập mặt cá đun đến khi nước sôi sau đó cho sấu, sả, cà chua bi vào đun kỹ. Bạn tắt bếp dầm sấu chua đến độ vừa ăn rồi múc ra bát trang trí cùng hành lá rau ngổ.

- Thành phẩm: Canh chua cá lăng mang đến bạn hương vị đậm đà khó quên. Vị ngọt béo ngậy của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua sẽ trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Canh chua cá lăng thơm ngon béo ngậy được nhiều người yêu thích
Canh chua cá lăng thơm ngon béo ngậy được nhiều người yêu thích

6. Canh chua cá bớp

- Nguyên liệu cần thêm: Cá bớp, 200g măng chua

- Cách làm canh chua cá bớp

Sơ chế nguyên liệu: Thực hiện giống các bước nấu canh chua cá. Riêng măng chua rửa sạch vắt khô ráo nước

Cách nấu: Bạn thực hiện giống với cách nấu canh chua cá cơ bản

- Thành phẩm: Canh chua cá bớp có vị chua nhẹ thanh mát, vị ngon ngọt của từng thớ cá không chỉ là món ăn được ưa thích trong thời tiết hè oi ả mà rất phù hợp mỗi khi đông về.

Canh chua cá bớp rất ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
Canh chua cá bớp rất ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

7. Canh chua cá ba sa

- Nguyên liệu cần thêm: cá ba sa

- Cách nấu canh chua cá ba sa: Thực hiện tương tự với cách nấu canh chua cá

- Thành phẩm: Canh chua cá ba sa mang đậm phong cách Nam Bộ có vị chua ngọt hấp dẫn. Cá ba sa chứa nhiều dinh dưỡng thường hay được lựa chọn để nấu canh chua được nhiều người yêu thích.

Canh chua cá ba sa đặc trưng hương vị Nam bộ
Canh chua cá ba sa đặc trưng hương vị Nam bộ

8. Canh chua cá chép

- Nguyên liệu cần thêm: Cá chép

- Cách nấu canh chua cá chép: Thực hiện tương tự với cách nấu canh chua cá

- Thành phẩm: Cá chép nấu canh chua là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Được đánh giá là món ăn ngon, hấp dẫn và cách làm cũng không quá phức tạp. Ngoài ra cá chép cũng có tác dụng rất nhiều trong việc bồi bổ sức khỏe.

9. Canh chua cá khoai

- Nguyên liệu cần thêm: Cá khoai

- Về cách nấu: Thực hiện giống công thức làm với canh chua cá tuy nhiên lưu ý cá khoai dễ nát, tránh đảo nhiều và mạnh tay.

- Thành phẩm: Canh chua cá khoai khi ăn có vị mềm ngọt lại có chút chua chua thật hấp dẫn. Đang mùa cá khoai, hãy vào bếp với món canh chua bổ dưỡng.

Canh chua cá khoai ăn hoài không béo
Canh chua cá khoai ăn hoài không béo

10. Canh chua cá thu

- Nguyên liệu cần thêm: Cá thu và dưa chua

- Về cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu: Cá thu rửa sạch cắt khúc. Ớt sừng thái lát, hành khô băm nhuyễn, thì là bỏ gốc rửa sạch thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái múi cau, dưa chua để ráo nước thái nhỏ.

Cách nấu canh chua cá thu: Để canh chua cá thu không bị tanh bạn ướp cá thu với hành khô, tiêu, nước mắm trong 15 phút. Mang cá thu rán vàng, cho hành khô phi thơm, rồi đổ nước cho cá và đun sôi cho chín. Sau đó bạn cho cà chua với dưa đun chín mềm thì tắt bếp nêm nếm gia vị vừa ăn và thả thì là, rau ngổ hoặc mùi tàu cho dậy mùi.

Canh chua cá thu có vị ngon ngọt béo ngậy của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của dưa và cà chua mang lại cho bạn hương vị khó quên.

Hy vọng với những cách nấu canh cá chua trên đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 11 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 15 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top