Ngày 5 Tháng 7, 2017 | 08:32 PM

Yêu cầu xử lý cán bộ y tế ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngày 3/7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng làm rõ thông tin về trường hợp ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh và kỷ luật cán bộ làm sai.

Trước đó như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, sáng 23/6, sản phụ Ngô Thị Yến Vân, SN 1991, trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng sinh mổ con thành công tại BV Phụ Sản Hải Phòng.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính trên giấy tờ cho con của sản phụ Yến Vân, nữ điều dưỡng phòng đẻ đã ra thông báo cho gia đình rằng chị Vân sinh bé trai. Đến 21 giờ 30 cùng ngày, tại Khoa Sơ sinh BV Phụ sản Hải Phòng khi gia đình sản phụ Ngô Thị Yến Vân đón nhận con từ Khoa về phòng với mẹ thì phát hiện giới tính bé là gái.


Kết quả xét nghiệm ADN do gia đình tự đem đi làm cho thấy sản phụ Yến Vân và trẻ cùng huyết thống. Ảnh: TL

Kết quả xét nghiệm ADN do gia đình tự đem đi làm cho thấy sản phụ Yến Vân và trẻ cùng huyết thống. Ảnh: TL

Cho rằng bệnh viện đã trao nhầm con nên gia đình chị Vân đã yêu cầu phía bệnh viện làm rõ sự việc.

Ngày 24/6, BV Phụ sản tiến hành lấy máu của chị Vân và em bé xét nghiệm AND. Kết quả cho thấy: Chị Vân và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ và con. Toàn bộ kinh phí xét nghiệm ADN do phía bệnh viện chi trả.

Ngày 27/6, phía gia đình sản phụ Vân đề nghị bệnh viện tiến hành lấy máu của 2 mẹ con lần 2 và đem đi xét nghiệm AND độc lập. Ngày 30/6, kết quả cho thấy, sản phụ Yến Vân và bé sơ sinh cùng huyết thống.


Sản phụ Yến Vân đang được lấy máu đem đi xét nghiệm lần 2. Ảnh: PV

Sản phụ Yến Vân đang được lấy máu đem đi xét nghiệm lần 2. Ảnh: PV

Trước sự việc xảy ra tại BV Phụ sản Hải Phòng, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị bệnh viện khẩn trương làm rõ và báo cáo Bộ Y tế về trường hợp ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Công văn cũng nêu rõ: yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cần xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ y tế có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, công văn cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc can thiệp “chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” và “chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ”. Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh cùng như các quy định hiện hành của Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trao đổi với báo Gia đình & Xã hội về hướng xử lý trách nhiệm cán bộ y tế ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng tới tinh thần của sản phụ cũng như gia đình bệnh nhân, đại diện BV Phụ sản cho biết sẽ họp hội đồng xem xét kỷ luật cán bộ này.

M. Lý - H.Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC