Ngày 20 Tháng 12, 2019 | 03:50 PM

Yên Bái quan tâm xử lý chất thải y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vấn đề chất thải y tế luôn là mối quan tâm của toàn xã hội, bởi nó có thể gây ra những tác động xấu đến môi trường nếu không có biện pháp xử lý phù hợp. Trong thời gian qua, với nguồn kinh phí đầu tư cho xử lý chất thải y tế còn hạn chế nhưng ngành y tế tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định về quản lý chất thải, chất thải y tế của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường . Công tác xử lý chất thải y tế tại địa phương thời gian quan đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Chú trọng quản lý ngay từ nơi phát sinh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có gần 400 cơ sở y tế. Bình quân mỗi ngày phát sinh khoảng 350kg chất thải y tế nguy hại và gần 500m3 nước thải y tế. Với số lượng chất thải y tế phát sinh đó, việc thu gom phân loại, xử lý đã được ngành y tế tỉnh Yên Bái chú trọng quản lý ngay từ nơi phát sinh cũng như trong các công đoạn lưu giữ, chuyển giao, phát sinh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, ô nhiễm đến môi trường xung quanh.

Yên Bái quan tâm xử lý chất thải y tế - Ảnh 1.

Cán bộ và người lao động trong Bệnh viện được tập huấn về cách phân loại chất thải y tế

Là một trong những bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã được hỗ trợ vay vốn đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế không đốt.

Ông Nguyễn Văn Cầu - Trưởng phòng Tổ chức hành chính (Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái) cho biết: Bắt đầu từ tháng ngày 1/6/2019 bệnh viện đi vào hoạt động trạm xử lý chất thải y tế không đốt, theo thiết kê, hệ thống có thể vận hành hoạt động với công suất 600kg/ngày. Tuy nhiên hiện nay lượng chất thải phát sinh tại bệnh viện cần xử lý mới chỉ khoảng 30-40kg/ngày. Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái sẽ tiếp nhận và xử lý chất thải y tế tại các trạm y tế phường, xã và các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh theo mô hình xử lý cụm để giải quyết vấn đề chất thải y tế tại địa phương.

Yên Bái quan tâm xử lý chất thải y tế - Ảnh 2.

Sơ đồ quản lý chất thải y tế do Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) ban hành hướng dẫn triển khai tại các cơ sở y tế.

Định kỳ hàng năm, toàn thể cán bộ tại bệnh viện được tập huấn về cách phân loại chất thải. Đặc biệt, ngay tại bệnh viện đã thành lập Ban quản lý chất thải y tế, trong đó có trưởng ban và 14 thành viên là các trưởng khoa phòng của bệnh viện. Sau khi phân loại sẽ được vận chuyển đưa vào trạm để xử lý.

Còn đối với nước thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh cũng đã có một số đơn vị đã được đầu tư hệ thống xử lý đảm bảo môi trường với công suất tương đối lớn. Hiện toàn tỉnh có 07 bệnh viện đã có hệ thống xử lý nước thải y tế tập trung. Tổng công suất của các hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở y tế đã được đầu tư khoảng 1.300 m3/ngày, đảm bảo xử lý toàn bộ lượng nước thải y tế phát sinh từ hoạt động của các bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng với công suất 800 m3/ngày.

Yên Bái quan tâm xử lý chất thải y tế - Ảnh 3.

Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã được hỗ trợ vay vốn và xây dựng trạm xử lý chất thải không đốt với công suất 600kg/ngày.

Ông Nguyễn Song Hào - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái  chia sẻ: Tới thời điểm hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đi vào hoạt động được gần 3 năm, hệ thống đầu tư xử lý chất thải luôn được bệnh viện quan tâm. Trong đó, nước thải y tế được xử lý theo công nghệ vi sinh và lý hóa, đảm bảo nước thải khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, hàng năm bệnh viện thực hiện quan trắc môi trường định kỳ. Còn chất thải sinh hoạt và chất thải y tế thông thường bệnh viện đã hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực để thực hiện việc xử lý.

Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế trên địa bàn đã được đầu tư lò đốt chất thải y tế nguy hại, tuy nhiên sau một thời gian đã xuống cấp, hư hỏng, các đơn vị này phải thuê đơn vị có chức năng bên ngoài để xử lý. Ngoài ra, một số ít phòng khám đa khoa và trạm y tế có lò đốt rác thủ công. Một số cơ sở y tế, trạm y tế, xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo cụm (được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch). Số trạm y tế còn lại xử lý theo phương pháp thủ công chôn lấp theo hướng dẫn.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Việc xử lý chất thải y tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm. Hiện nay tại các cơ sở y tế trên địa bàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện quy định trong việc xử lý chất thải y tế. Để làm tốt công tác quản lý chất thải y tế, Sở Y tế đã tổ chức giám sát, kiểm tra thường kỳ (kiểm tra 6 tháng và 1 năm tại các cơ sở y tế). Phối hợp với Sở TN&MT tỉnh, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở y tế thực hiện xử lý chất thải y tế không đúng quy định. Còn tại các cơ sở y tế, các khoa, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn cũng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra nhắc nhở trong công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế đúng quy định.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Yên Bái sẽ tranh thủ nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị thu gom, xử lý chất thải y tế đối với những cơ sở khám chữa bệnh chưa có hệ thống xử lý chất thải y tế. Sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý chất thải y tế, lựa chọn công nghệ xử lý chất thải y tế phù hợp theo định hướng áp dụng công nghệ mới bảo đảm tính thân thiện với môi trường. Đồng thời, tích cực tuyên truyền sâu rộng tới tất cả các cán bộ ngành y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân nhằm nâng cao nhận thức, thực hành phân loại đúng chất thải y tế, giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường tại bệnh viện".

T.Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC