Ngày 13 Tháng 10, 2014 | 07:00 AM

Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:

Y tế Hà Nội tập trung phát triển kỹ thuật cao

Y tế Hà Nội tập trung phát triển kỹ thuật cao

GiadinhNet - Sau 60 năm giải phóng Thủ đô, đến nay hầu hết các kỹ thuật cao của y học mà các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương đã làm thì các BV Hà Nội đều có thể thực hiện, tạo điều kiện khám, chữa bệnh thuận lợi cho hàng triệu người dân Thủ đô, giảm tải đáng kể cho các BV tuyến trên.

Trong những năm gần đây, các BV từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện của Hà Nội đều được đầu tư cải tạo và xây mới, 100% số trạm y tế xã, phường đều có bác sĩ. Với trang thiết bị hiện đại, cơ bản, các cơ sở y tế có thể đem đến các điều kiện chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Đối với những kỹ thuật cao như phương pháp xạ trị gia tốc trong điều trị ung thư thì BV Ung bướu Hà Nội (quận Hai Bà Trưng) đã ứng dụng thành công phương pháp này.

Được thành lập trên cơ sở tách Khoa Khối u của BV Đa khoa Thanh Nhàn, năm 2008, BV chính thức mang tên Ung bướu Hà Nội. Đến năm 2009, BV được phép tiếp nhận bệnh nhân ung bướu có thẻ BHYT từ miền Trung trở ra.

Trong những năm qua, BV đã đầu tư nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị y tế đã đạt tầm khu vực và thế giới, giúp kéo dài sự sống cho nhiều bệnh nhân ung thư. Chính điều này đã đem lại niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư và giảm tải đáng kể cho các BV tuyến Trung ương.

Trong lĩnh vực Tim mạch, BV Tim Hà Nội cũng đã thực hiện được những kỹ thuật khó nhất của thế giới. Các chuyên gia nước ngoài đều đánh giá cao đội ngũ phẫu thuật viên của BV. BV đã chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Ngoài ra BV Phổi Hà Nội cũng không ngừng ứng dụng kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại như: Thực hiện phẫu thuật cắt thùy phổi, giải phóng những ổ cặn, đám quánh, đám dính ở màng phổi, phẫu thuật nội soi tràn khí màng phổi và một số phẫu thuật xử trí lao xương khớp.

BV Đa khoa Xanh Pôn là nơi thực hiện được rất nhiều kỹ thuật cao cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo. Tại đây các bác sĩ đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận, đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy thận mãn tính. Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Phạm Ý Nhi cho biết, trong năm tới, BV sẽ nghiên cứu, ứng dụng và triển khai kỹ thuật ghép gan, mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực ghép tạng của Thủ đô.

Với những thành công đó, các bác sĩ thuộc các BV Hà Nội đã thực hiện công tác chuyển giao kỹ thuật qua Đề án 1816 cũng như thông qua chỉ đạo tuyến xuống các bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng cao kỹ thuật tại các BV tuyến dưới để giảm tải cho tuyến trên.

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tương lai Hà Nội tiếp tục triển khai các kỹ thuật khó như ghép gan, ghép tim, tủy, giác mạc… phấn đấu trở thành trung tâm ghép tạng có trình độ kỹ thuật ngang tầm quốc gia và một số nước trong khu vực.  

 Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC