Ngày 16 Tháng 9, 2015 | 06:30 PM

Y tế cơ sở là xương sống của hệ thống Y tế Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh như vậy về vai trò của hệ thống y tế cơ sở tại Hội nghị Tham vấn “Đề án Tăng cường y tế cơ sở giai đoạn 2016 – 2025”, được tổ chức tại Hà Nội chiều nay (16/9).

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo một số UBND tỉnh, Sở y tế; đại diện một số tổ chức quốc tế.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, y tế cơ sở là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế Việt Nam. Mạng lưới y tế cơ sở là tuyến y tế gần dân nhất, bảo đảm cho người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an sinh xã hội. Củng cố, tăng cường y tế cơ sở, gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu luôn là những vấn đề quan tâm trong chính sách của Đảng, Chính phủ, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, của các cấp ủy Đảng, Chính phủ, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, của các cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương.

 

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được cung cấp đến tất cả mọi người dân, kể cả khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, biên giới, hải đảo.

Y tế cơ sở đã góp phần thiết thực làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Nhiều nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe đã được triển khai rộng khắp và đạt hiệu quả thiết thực như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em và kế hoạch hóa gia đình, lồng ghép chăm sóc trẻ ốm, triển khai chương trình làm mẹ an toàn, giám sát dịch bệnh; chương trình phòng chống một số bệnh không lây nhiễm và nhiều nơi đã triển khai tốt phong trào vệ sinh môi trường, tập luyện thể dục thể thao… Nhờ đó các chỉ số sức khỏe của người dân đã được cải thiện rõ rệt, phần lớn các chỉ tiêu tổng quát về sức khỏe của nước ta đều vượt các nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

 

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về các giải pháp xây dựng và phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu đó nhưng hệ thống y tế, đặc biệt là mạng lưới y tế cơ sở hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới, vẫn bộc lộ nhiều điểm bất cập. Qua nhiều lần củng cố, sắp xếp lại hệ thống y tế địa phương, đến nay mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn cồng kềnh, chưa thống nhất, còn quá nhiều đầu mối y tế tuyến huyện gây khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, cán bộ chuyên môn và chồng chéo trong quản lý. Tình hình bệnh tật diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều dịch bệnh mới, bệnh lạ xuất hiện và diễn biến khó lường… Vì vậy, vai trò và trách nhiệm của y tế cơ sở ngày càng cao và nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn.

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về các giải pháp xây dựng và phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới để hoàn thiện Đề án Tăng cường y tế cơ sở giai đoạn 2016-2025. Bộ Y tế sẽ hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án, làm căn cứ đầu tư và phát triển Dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới.

Hà Anh/Báo Gia đinh & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC