Ngày 2 Tháng 1, 2019 | 10:53 AM

Xót xa nụ hôn từ biệt "chiến binh" 4 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời đúng ngày sinh nhật

GiadinhNet - Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng cậu bé 4 tuổi quê Phú Thọ vào đúng ngày sinh nhật. Gia đình em đồng ý hiến giác mạc của em, để hôm nay, hai người khác được nhìn thấy ánh sáng.

"Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai" đó chính là những lời thì thầm của M với con trai nhỏ 4 tuổi trước khi tôi lấy giác mạc" - ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) tâm sự trong giây phút âm - dương cách biệt của hai mẹ con bé trai 4 tuổi hiến giác mạc ở Phú Thọ.


Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai

"Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai"

Người mẹ trẻ ấy nói thêm với con trai bé bỏng đang nằm yên lặng ở đó, rằng: "Ông già Noel đưa cỗ xe tuần lộc đến đón con nhé, hãy ngao du và tặng quà cho mọi người khắp thế gian cùng ông già Noel nhé. Ánh mắt đầy tự hào của ba mẹ con chắc sẽ nhớ mãi...

Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của bé vào đúng ngày sinh nhật của bé, vào những ngày cuối năm 2018.

Tiếp nhận thông tin từ những người bạn trên mạng xã hội, cùng những dòng nguyện vọng của gia đình rồi các thông tin dần được kết nối thông qua Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, những ngày cuối cùng của năm 2018, các kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt đã hối hả lên đường.


Kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt tiến hành lấy giác mạc

Kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt tiến hành lấy giác mạc

"Chúng tôi thực hiện nguyện vọng của gia đình, để thực hiện trách nhiệm của công việc. Cả đoạn đường dài, anh em ai cũng im lặng bởi phải đón nhận tin buồn", ông Nguyễn Hữu Hoàng nhớ lại.

Hình ảnh người mẹ hôn từ biệt với bé ngày hôm đó đã khiến nhiều người trong phòng hồi sức tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phải rơi lệ. "Là người khá cứng rắn nhưng khi động viên vợ chồng anh chị T và M, chúng tôi cũng không ngăn được dòng lệ tuôn rơi", ông Hoàng kể tiếp.

Khi mọi việc hoàn tất, vợ chồng anh T và chị M đứng đó, họ vẫn chăm chú theo dõi việc làm của các kỹ thuật viên đến lúc hoàn tất. Trong tận cùng đau khổ của sự mất mát nhưng cả 2 vẫn nở nụ cười mãn nguyện vì nguyện vọng của họ và con trai đã được thực hiện. Ánh mắt thì toát lên sự tự hào về “Chiến binh” của họ.

Sau khi ca hiến giác mạc thành công, giác mạc của bé trai 4 tuổi được ghép cho 2 người mắc bệnh về giác mạc. Một bệnh nhân ngoài 20 tuổi đã được ghép giác mạc vào ngày 1/1/2019. Một bệnh nhân nữa sẽ được ghép vào ngày 2/1. Cả hai bệnh nhân đều hỏng cả 2 mắt.

Đây là em bé nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam hiến giác mạc. Năm 2018, chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động khi nhiều em nhỏ đã hiến giác mạc sau khi qua đời.

Tiếp sau câu chuyện của bé Hải An (7 tuổi, Hà Nội), bé Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội), bé trai 8 tuổi mắc ung thư ở Ninh Bình hay em bé khác chỉ mới 6 tuổi ở Ninh Bình hiến giác mạc sau khi qua đời vì tai nạn... câu chuyện của cậu bé chiến binh 4 tuổi ở Phú Thọ đã vẽ tiếp những nét bút với sắc màu ấm áp, về sự tử tế hồn nhiên giữa cuộc đời...

Võ Thu

Ảnh: Ngân hàng Mắt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC