Ngày 25 Tháng 9, 2015 | 01:10 PM

Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:

Xóa dần khoảng cách xa - gần

GiadinhNet - Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua nhiều đề án tăng cường năng lực khám, chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất cũng như đào tạo về con người... bộ mặt y tế tuyến huyện đã thay đổi mạnh mẽ cả về chất và lượng.

Với sự lớn mạnh không ngừng của ngành Y tế, vai trò của các bệnh viện tuyến huyện ngày càng có vị trí quan trọng giúp người dân nhanh được khám, chữa bệnh và thụ hưởng dịch vụ y tế tiên tiến ngay gần nhà.

 

Một ca phẫu thuật được thực hiện tại BVĐK Hà Tĩnh (ảnh do bệnh viện cung cấp).
Một ca phẫu thuật được thực hiện tại BVĐK Hà Tĩnh (ảnh do bệnh viện cung cấp).

 

Nhắc đến Mường Nhé là chúng ta nghĩ ngay đến một huyện nghèo, xa xôi cách trở nhất của tỉnh Điện Biên. Nhưng mảnh đất ấy đang thay da đổi thịt hàng ngày nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình dự án đầu tư. Đời sống của đồng bào các dân tộc ở nơi một con gà gáy ba nước nghe chung không ngừng được nâng lên, các lĩnh vực giáo dục, y tế đạt được những thành tựu to lớn. Tại hầu hết các khoa, phòng, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và điều trị khá đông. Tại Khoa Sản, chúng tôi được trò chuyện với người nhà bệnh nhân Vừ Thị Việt. Bệnh nhân Việt là cô giáo đang công tác trên địa bàn huyện Mường Nhé. Cô nhập viện trong tình trạng bị rau tiền đạo và có nguy cơ bị băng huyết rất cao. Ngay lập tức kíp trực cấp cứu đã chẩn đoán, tiến hành mổ và cứu được tính mạng của cả hai mẹ con. Trong niềm vui mừng mẹ tròn con vuông, mẹ của bệnh nhân Vừ Thị Việt chia sẻ, nếu như trước đây giao thông đi lại khó khăn mà phải chuyển ra trung tâm cũ ở Chà Cang hay ra ngoài tỉnh thì chắc đã không cứu được hai mẹ con.

BVĐK khu vực Yên Minh, Hà Giang là một trong 4 bệnh viện vùng cao phía Bắc của tỉnh Hà Giang. Nằm giữa bốn bề núi đá, BVĐK khu vực Yên Minh là điểm sáng về cơ sở khám, chữa bệnh cho bà con đồng bào dân tộc nơi “cổng trời” Quản Bạ, cao nguyên đá Đồng Văn. BSCKII, Phạm Anh Văn, Giám đốc BV cho biết, bệnh viện luôn phát huy trí tuệ tập thể, vai trò cá nhân, từng bước phát triển chuyên môn, từng bước triển khai các kỹ thuật mới với nhiều hình thức nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong huyện và khu vực lân cận. BVĐK khu vực Yên Minh cũng là một trong những bệnh viện miền núi đầu tiên của cả nước được triển khai phẫu thuật mổ nội soi từ năm 2012. Hiện nay, bệnh viện cũng đang áp dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới hiệu quả như: Mổ nội soi sản khoa, phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo, phẫu thuật cố định xương bằng khung cố định ngoại vi, phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo... Đặc biệt việc triển khai đơn nguyên sơ sinh tại bệnh viện đã giúp nhiều trường hợp sinh nhẹ cân được nuôi dưỡng thành công ngay tại bệnh viện...

BVĐK Kỳ Anh là một trong những điển  hình của ngành Y tế Hà Tĩnh, trong việc thay đổi về “chất” để phục vụ công tác khám chữa bệnh. BS Phan Thị Xuân Liễu - Giám đốc BVĐK Kỳ Anh cho biết: Những năm 2010, 2011, BVĐK Kỳ Anh còn hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn. Đội ngũ cán bộ y tế thiếu (cả bác sĩ và cán bộ kỹ thuật chuyên sâu), nhiều khoa, phòng chỉ có 1 - 2 bác sĩ; Cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng so với yêu cầu của một bệnh viện hạng 2; Đời sống của cán bộ công nhân viên còn thấp, ảnh hưởng đến hoạt động bệnh viện... Bắt đầu từ chiến lược con người, BVĐK Kỳ Anh thực hiện chính sách thu hút nhân tài. Trong thời gian 3 năm, bệnh viện đã thu hút được 16 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa I. Bệnh viện cũng đã tranh thủ các nguồn lực từ các chương trình, dự án xây dựng cơ sở vật chất và bổ sung trang thiết bị. Đối với các trang thiết bị đắt tiền, đơn vị đã thực hiện xã hội hóa, tạo điều kiện bệnh nhân được tiếp cận kỹ thuật cận lâm sàng cao tại bệnh viện.

B.Thy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC