Ngày 20 Tháng 12, 2014 | 10:30 AM

Xét nghiệm mới giúp tầm soát ung thư gan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để theo dõi hiệu quả trị liệu bệnh viêm gan B, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên sử dụng thêm xét nghiệm định lượng kháng nguyên bề mặt HBsAg bên cạnh xét nghiệm định lượng DNA của vi rút viêm gan B…

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin này được chia sẻ tại “Hội nghị khoa học Medlatec 2014” do BVĐK Medlatec tổ chức chiều ngày 19/12. Hội nghị là cơ hội để các giáo sư, bác sĩ đến từ các bệnh viện T.Ư, Hà Nội và một số tỉnh trao đổi kinh nghiệm về chỉ định và ý nghĩa lâm sàng của một số xét nghiệm hóa sinh, miễn dịch, vi sinh và sinh học phân tử mới nhất hiện nay.

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Giám đốc BVĐK Medlatec cho biết, ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư. Trên thế giới hiện có tới hai tỷ người mắc bệnh viêm gam B, trong đó có khoảng 350 triệu người chuyển sang giai đoạn mạn. Ở Việt Nam số bệnh nhân mắc viêm gan B mạn khoảng 10 - 16 triệu người.

Viêm gan B mạn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Người bệnh thông thường ít có triệu chứng lâm sàng, nhưng tế bào gan của họ đang bị tổn thương do vi rút gây ra. Đa phần người bệnh không nhận ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Việc chẩn đoán và chữa trị muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

“Để chẩn đoán bệnh chính xác và kịp thời không chỉ phụ thuộc vào chẩn đoán lâm sàng mà cần phải kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Hiện nay, bằng cách sử dụng rất nhiều phương pháp hóa sinh, miễn dịch, sinh học, phân tử... sẽ giúp chẩn đoán sớm và đánh giá giai đoạn bệnh. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra quyết định điều trị hay không, hoặc điều trị đến mức nào để tránh được nguy cơ xơ gan và ung thư gan là quan trọng bậc nhất” – PGS.TS Luật cho hay.

Được biết, để phục vụ chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh viêm gan, nhiều hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ hiện đại đã được BVĐK Medlatec, đặc biệt là kỹ thuật sinh học phân tử. Trong đó, xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg) thực hiện trên máy Elecsys Cobas E (Roche) là một trong những xét nghiệm được Bệnh viện Medlatec triển khai thành công năm 2014. Xét nghiệm này có vai trò quan trọng trong việc theo dõi diễn biến tự nhiên, đánh giá đáp ứng điều trị và tiên lượng viêm gan virus B mạn. Nhờ đó giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống bệnh nhân cũng như giảm thiểu các chi phí điều trị cho họ.

Trước đây để đánh giá hiệu quả của việc điều trị HBV, các bác sĩ chủ yếu căn cứ vào nồng độ HBV-DNA là giá trị định lượng phản ánh sự sao chép của vi rút, cho biết số lượng bản sao vi rút hoàn chỉnh trong máu người bệnh. Song nhiều trường hợp dù có nồng độ HBV-DNA thấp nhưng vẫn tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg) chỉ định để theo dõi diễn biến tự nhiên của nhiễm HBV. Đánh giá đáp ứng điều trị: sự kết hợp giữa mức độ qHBsAg và tải lượng HBV-DNA có thể được sử dụng để đánh giá đáp ứng điều trị với các thuốc tiêm peginterferon hoặc các thuốc uống nucleos(t)ides. Từ mức độ đáp ứng điều trị, có thể đưa ra quyết định dừng điều trị để thay thuốc khác nếu không hoặc ít đáp ứng, tiếp tục điều trị nếu đáp ứng hoặc có thể tạm dừng điều trị và có triển vọng thải sạch HbsAg nếu đáp ứng bền vững; Tiên lượng nguy cơ tái phát, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

Với xét nghiệm định lượng HBsAg kết hợp với HBV DNA, ngoài việc theo dõi đáp ứng điều trị, có thể được sử dụng để phân biệt những người mang vi rút không hoạt động với những người có bệnh đang tiến triển để xác định ai cần điều trị và theo dõi thường xuyên với những ai chưa cần điều trị.

Tại hội nghị, BVĐK Medlatec cũng đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho 10 sinh viên nghèo vượt khó của trường Đại học Y Hà Nội.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC