Ngày 17 Tháng 12, 2019 | 08:06 AM

Xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, môi trường trạm y tế được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm.

Xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh tại trạm y tế cần được lau dọn sạch sẽ hàng ngày và có đủ giấy, xà phòng rửa tay.Ảnh: TL

Trạm y tế xã, phường, thị trấn là đơn vị y tế đóng vai trò quan trọng, là nơi triển khai hầu hết các hoạt động y tế dự phòng, phòng, chống dịch bệnh, khám - chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Đồng thời, đây là nơi tổ chức thực hiện Chương trình Dân số - kế hoạch hóa gia đình ở xã; quản lý theo dõi hoạt động y tế xã, thôn, bản; thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Hiện nay, nhiều địa phương đã và đang thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, phường theo nguyên lý Y học gia đình. Theo đó, vai trò của trạm y tế xã, phường ngày càng được nâng cao, thu hút ngày càng nhiều người dân đến khám, chữa bệnh.

Chính vì vậy, công tác giữ vệ sinh ở các trạm y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như vấn đề đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ luôn phải chú trọng để đảm bảo xây dựng trạm y tế xanh – sạch – đẹp nhằm phòng tránh lây nhiễm các bệnh dịch nguy hiểm khi người dân đến khám và điều trị bệnh.

Xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Đối với vấn đề nhà vệ sinh tại các trạm y tế, theo thống kê, hiện nay đa phần các trạm y tế đã xây dựng nhà vệ sinh cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng nhà vệ sinh tại các trạm y tế còn nhiều bất cập. Hiện chỉ có khoảng 60% trạm y tế xã cung cấp đủ giấy cho nhà vệ sinh dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; hơn 50% trạm y tế đáp ứng đủ xà phòng rửa tay cho nhân viên y tế.

Để nhà vệ sinh tại các trạm y tế đảm bảo hiệu quả sử dụng, cần thực hiện xây dựng theo quyết định số 2271/2002/QĐ-BYT ngày 17/6/2002 về việc ban hành Tiêu chuẩn thiết kế trạm y tế cơ sở - Tiêu chuẩn ngành.

Theo đó, nhà vệ sinh tại các trạm y tế cần đảm bảo các tiêu chí sau: Phòng vệ sinh có diện tích 4 ÷ 6m2 (1 xí, 1 tiểu, 1 rửa). Nên đặt vệ sinh liền trong khối nhà trạm có bể tự hoại.

Ở những nơi vùng núi cao, vùng sâu nếu do phong tục tập quán có thể đặt nhà vệ sinh bên ngoài trạm y tế nhưng khoảng cách tới nhà trạm không nhỏ hơn 10m và phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh, mỹ quan tối thiểu.

Để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, các trạm y tế cần bố trí nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác vệ sinh nhà tiêu, vệ sinh môi trường cũng như đáp ứng đủ xà phòng và giấy vệ sinh cho nhân viên y tế và bệnh nhân.

Khu vệ sinh phải sạch sẽ không có mùi hôi; có nhân viên dọn nhà vệ sinh và nhân viên giám sát thường xuyên. Việc quản lý chất thải đặt ra yêu cầu các trạm y tế phải có túi, thùng đựng chất thải y tế theo quy định; chất thải rắn y tế được lưu giữ, thu gom, vận chuyển, xử lý đúng quy định; hệ thống xử lý nước thải phải kín, không có mùi, đạt quy chuẩn.

 Anh Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC